Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Phú Thọ: Gắp con đỉa dài 10cm sống trong cổ họng một bệnh nhân

  Các bác sỹ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa gắp một con đỉa trâu dài 10cm sống trong cổ họng nhiều ngày của một nam giới.

  Bác sỹ Lê Thanh Huyền - Đơn vị Khám bệnh (Trung tâm khám chữa bệnh chất lượng cao) cho biết, Phòng Khám Tai - Mũi - Họng phối hợp với Phòng Nội soi vừa gắp con đỉa dài gần 10cm, to bằng ngón tay trong khí quản bệnh nhân Hà Văn H. ở Yên Lập (Phú Thọ).

  Khoảng một tháng nay, anh H. ho nhiều về đêm, khó thở, có lúc ho khạc ra máu. Bệnh nhân đi khám ở nhiều các cơ sở y tế khác nhưng chỉ được chẩn đoán viêm phế quản, uống thuốc nhiều nhưng không đỡ, những cơn khó thở càng trở nên dữ dội hơn.

  Con đỉa được lấy ra từ cổ họng của bệnh nhân. (Ảnh: PV/Vietnam+)

  Con đỉa được lấy ra từ cổ họng của bệnh nhân. (Ảnh: PV/Vietnam+)

  Khi đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, các bác sỹ nội soi phát hiện trong thanh quản bệnh nhân có dị vật sống di chuyển trong đường thở (dưới thanh môn) của bệnh nhân. Khi dùng ánh sáng soi, dị vật bám chặt lấy vùng dưới thanh môn và chui sâu xuống khí quản.

  Khi bác sỹ gây tê cho bệnh nhân, dị vật lại tiếp tục co nhỏ rơi sâu xuống khiến bệnh nhân sặc sụa, khó thở. Cả êkíp đã phải "mai phục” nhiều giờ bằng phương pháp nội soi gây tê nhưng không lấy được dị vật. Không để người bệnh phải có những cơn khó thở lâu hơn nữa, các bác sỹ đã quyết định gắp dị vật sống ra bằng phương pháp nội soi gây mê.

  Bệnh nhân cho hay, khoảng hơn tháng nay, anh đi làm thuê ở khu vực gần vách đá, phải ở lán trại và thường xuyên uống nước, rửa mặt ở con suối gần đó.

  Các bác sỹ cảnh báo, người dân miền núi không nên sử dụng nguồn nước không đảm bảo ở các khe suối để uống, sinh hoạt để tránh hiện tượng đỉa, vắt theo đường nước chui vào người. Những con này có kích thước bé xíu nhưng khi vào cơ thể một thời gian ngắn chúng sẽ hút máu và phát triển rất nhanh.

  Gắp đỉa sống dài hơn 5 cm trong thanh, khí quản bệnh nhi 13 tuổi - Các bác sĩ ở Bệnh viện đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam (huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) đã gắp một con đỉa sống dài hơn 5 cm ký sinh nhiều ngày trong thanh, khí quản của bệnh nhi 13 ...
  Nhiều sinh vật giống đỉa trong nước máy ở Quảng Ninh - Xả nước máy ra xô chậu, tiểu thương ở chợ Giếng Đáy (Quảng Ninh) phát hiện nhiều sinh vật bơi ngoe nguẩy.  

  Nguồn: VIETNAM+