Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • Quả cóc có tác dụng gì không, hay chỉ là loại trái cây ăn vặt?

    (VOH) - Quả cóc được nhiều người biết đến qua các món ăn vặt như cóc lắc, cóc ngâm chua ngọt, gỏi cóc,…thế nhưng những tác dụng của quả cóc đối với sức khỏe lại rất ít người biết đến.

    Để hiểu rõ hơn về những lợi ích của quả cóc cũng như những lưu ý khi ăn loại quả này, bạn hãy tìm hiểu ngay những thông tin hữu ích dưới đây.

    Thành phần dinh dưỡng của quả cóc

    Cóc là một loài cây thân gỗ ở vùng nhiệt đới, cây cho quả ăn được, quả chứa hột nhiều xơ. Quả cóc có thể ăn tươi, lớp cùi thịt dày, cứng, giòn và có vị chua ngọt.

    qua-coc-co-tac-dung-gi-khong-hay-chi-la-loai-trai-cay-an-vat-voh-1

    Cóc cũng là loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao (Nguồn: Internet)

    Ở mỗi đất nước, vùng miền, quả cóc được gọi với nhiều tên khác nhau như ở Indonesia người ta gọi quả cóc là kedondong, ở miền Bắc của nước ta thì gọi đây là quả sấu tầu, còn quả cóc là cách gọi thân quen của người dân miền Nam.

    Qua quá trình nghiên cứu, người ta tìm thấy trong quả cóc có những thành phần dinh dưỡng sau đây:

    Thành phần dinh dưỡng trong 100g quả cóc

    Thành phần dinh dưỡng

    Hàm lượng

    Nước

    83.9 g

    Năng lượng

    58 Kcal

    244 KJ

    Chất đạm

    1.8 g

    Chất đường bột

    12.8 g

    Chất xơ

    0.9 g

    Canxi

    38 mg

    Sắt

    1.6 mg

    Photpho

    24 mg

    Tuy không giàu vitamin và khoáng chất nhưng quả cóc lại có nhiều lợi ích đối với sức khỏe khiến nhiều người phải ngạc nhiên.

    Quả cóc có tác dụng gì?

    Với hàm lượng các chất nêu trên, người ta nhận thấy trái cóc mang lại những tác dụng tuyệt vời sau đây:

    1. Tốt cho người bệnh tiểu đường

    Trái cóc có hàm lượng đường sucrose tự nhiên nên chắc chắn là loại đường lành mạnh, tốt cho cơ thể. Đó chính là lý do tại sao người bệnh tiểu đường được khuyến khích ăn cóc hoặc uống sinh tố cóc thường xuyên.

    1. Kích thích tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng

    Với vị chua, chất xơ và protein có trong quả cóc, nó sẽ có tác dụng kích thích tiêu hóa, làm sinh tân dịch và giúp bạn ăn ngon miệng hơn.

    1. Trị cảm cúm, đau họng

    Trong phần thịt của quả cóc có chứa 42mg acid ascorbic, ngoài ra còn có nhiều chất sắt nên loại quả này có tác dụng tăng sức đề kháng cho người bị cảm cúm. Bên cạnh đó, khi nhai thật kỹ phần thịt quả cóc với một chút muối rồi nuốt dần còn giúp bạn trị đau hầu họng rất hiệu quả.

    qua-coc-co-tac-dung-gi-khong-hay-chi-la-loai-trai-cay-an-vat-voh-2

    Ăn cóc đúng cách có thể chữa được một số bệnh thông thường (Nguồn: Internet)

    1. Trị tiêu chảy

    Để chữa bệnh tiêu chảy từ quả cóc, người ta thường dùng vỏ cóc sắc lấy nước uống trong ngày. Hiện nay, trong Đông y vẫn dùng bài thuốc trị tiêu chảy này và cho hiệu quả tốt.

    1. Tốt cho người thiếu máu

    Trong quả cóc có chứa hàm lượng sắt cũng khá cao, nhờ đó nó có thể hỗ trợ sự hình thành các tế bào hồng cầu. Ngoài sắt, quả cóc còn chứa vitamin B1 có thể giúp sản xuất các tế bào hồng cầu và tăng lượng oxy trong cơ thể, đồng thời ngăn ngừa bệnh thiếu máu.

    1. Duy trì xương và răng khỏe mạnh

    Trong 100g quả cóc có chứa 38mg canxi và 24mg photpho, điều này rất có lợi cho việc duy trì xương và răng khỏe mạnh.

    1. Giảm cân

    Quả cóc chứa ít calo, đồng thời chất béo trong quả cóc là loại chất béo có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt, chất xơ có nhiều trong quả cóc còn mang lại cảm giác no lâu nên sẽ không làm cho bạn có cảm giác thèm ăn. Do đó, quả cóc là thực phẩm an toàn để bạn lựa chọn nếu đang có ý định giảm cân.

    Trên đây là một số tác dụng của trái cóc phổ biến nhất nhưng lại ít người biết đến, do từ lâu, mọi người chỉ xem trái cóc là một loại trái cây “ăn chơi, vui miệng” chứ nó không hề có tác dụng gì cho sức khỏe. Sau khi biết được những lợi ích trên thì bạn hãy thường xuyên mua cóc về ăn nhé.

    Một số lưu ý khi ăn cóc mà bạn không nên bỏ qua

    Mặc dù quả cóc có nhiều tác dụng nhưng các chuyên gia khuyên bạn khi ăn cóc cần lưu ý một số điều sau:

    qua-coc-co-tac-dung-gi-khong-hay-chi-la-loai-trai-cay-an-vat-voh-3

    Mắc bệnh về dạ dày thì không nên ăn nhiều cóc (Nguồn: Internet)

    • Nếu bạn có vấn đề về dạ dày như viêm loét dạ dày thì không nên ăn cóc thường xuyên. Bởi quả cóc có chứa một lượng axit không nhỏ, chúng có thể gây nên tình trạng dư thừa axit trong dạ dày khi ăn quá nhiều.
    • Bạn không nên ăn quả cóc lúc bụng đói vì quả cóc có vị chua.
    • Trẻ nhỏ nên hạn chế ăn quả cóc.
    • Bất kỳ một thực phẩm nào, dù rất nhiều lợi ích nhưng cũng cần ăn với liều lượng vừa phải. Quả cóc cũng không ngoại lệ, vì thế, bạn không nên ăn cóc quá nhiều trong ngày, nhất là những người lạm dụng quả cóc để giảm cân.

    Lời khuyên: Dù tác dụng quả cóc có khá nhiều nhưng bạn hãy ăn đa dạng các loại trái cây mỗi ngày để bổ sung đầy đủ các loại khoáng chất và vitamin khác nhau nhé.

    Tài liệu tham khảo:

    1. Trang suckhoedoisong.vn, cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế
    2. Trang vov.vn
    3. Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam của Bộ Y tế
    8 tác dụng của dứa và những lưu ý khi ăn: Dứa là loại quả được sử dụng nhiều trong chế biến món ăn, làm bánh mứt và nước ép giải nhiệt. Ngoài ra, những thành phần dinh dưỡng từ dứa còn rất có lợi cho sức khỏe. 
    5 tác dụng của táo tàu và những món ăn tẩm bổ ít ai biết: Có thể nhiều người chưa biết, táo tàu ngoài công dụng là nguyên liệu cho các món ăn ngon, nó còn là vị thuốc Đông y hỗ trợ chữa được nhiều bệnh lý.

    Nguyệt Nữ (Tổng hợp)