Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Rượu nếp than uống nhiều có tốt không?

  (VO) - Rượu nếp than không chỉ là loại rượu ngon mà còn là vị thuốc vô cùng tốt giúp tăng cường sức đề kháng, kích thích tiêu hóa và phòng bệnh. Vậy nếu uống rượu nếp than nhiều có tốt không?

  Thắc mắc của thính giả:

  Chào bác sĩ!

  Tôi thường có thói quen tự ủ rượu nếp than để uống. Mỗi ngày, tôi uống khoảng một chung rượu nhỏ. Tôi muốn hỏi bác sĩ uống như vậy lâu dài có hại gì không? Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi.

  PGS.TS bác sĩ Nguyễn Thị Bay (Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM) giải đáp:

  Chào chị!

  Trong gia đình mình có thói quen tự ủ rượu nếp than để uống. Điều này là rất tốt. Nếu chị uống mỗi ngày một chung nhỏ khoảng 20cc (20cc = 20ml) thì tôi nghĩ rằng nó không gây hại gì. Bởi đây là một loại thực phẩm lên men vi sinh vật, nó giúp cân bằng hệ vi sinh trong cơ thể của chúng ta. Ngoài ra, nó còn kích thích tiêu hóa và hỗ trợ các hoạt động khác trên cơ thể, đặc biệt là có tác dụng giải độc. Do đó, việc chị uống rượu nếp than mỗi ngày là điều tốt chứ không gây hại gì.

  Rượu nếp than là thực phẩm lên men vi sinh vật tốt cho hệ tiêu hóa (Nguồn: Internet)

  Tuy nhiên, nếu chị muốn sử dụng trong thời gian dài thì cần chú ý tới một số tác dụng khác. Ví dụ, nếu sử dụng rượu nếp than sau một thời gian, chị bị đau bụng, tiêu chảy thì chị hãy ngưng sử dụng xem có phải do rượu nếp than hay không. Nếu sau khi ngưng mà hết triệu chứng đau bụng, tiêu chảy thì có thể do rượu nếp than. Khi đó thì chị hãy ngưng uống nó trong một thời gian.

  Mặc dù, thực tế rượu nếp than không gây hại nhưng nếu sử dụng trong thời gian quá dài, đồng thời trong cơ thể có một số yếu tố bất lợi nào đó làm tác động gây hại sức khỏe thì lúc đó chị hãy tạm ngưng sử dụng một thời gian.

  Bạn có thể nghe lại chia sẻ của bác sĩ Nguyễn Thị Bay tại audio bên dưới:

  Cách làm thuốc ngâm rượu chữa bệnh xương khớp hiệu quả: Trong Đông y, rượu thuốc có thể giúp tăng cường sức khỏe, bổ khí huyết, giảm đau nhức xương khớp,…nhưng trên thực tế không phải ai cũng biết cách ngâm rượu thuốc đúng phương pháp.
  Tác dụng của rượu tỏi giúp tăng tuổi thọ mà ít ai biết đến: Tỏi không chỉ là gia vị quen thuộc mà còn là nguyên liệu để bào chế nên các bài thuốc quý, được cả thế giới tin dùng. Một trong số đó là rượu tỏi, vậy rượu tỏi có tác dụng như thế nào?

  Nguyệt Nữ (Tổng hợp)