Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Sáng kiến mới giúp nâng cao hệ thống cảnh báo sớm sốt xuất huyết

  Dự án "Hệ thống dự báo mô hình sốt xuất huyết dựa trên số liệu vệ tinh" được Công ty HR Wallingford phối hợp với nhiều cơ quan Anh quốc vàViệt Nam thực hiện trong 3 năm (2019- 2021).

  Ngày 19/3, tại Hà Nội, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Công ty HR Wallingford phối hợp thực hiện Dự án "Hệ thống dự báo mô hình sốt xuất huyết dựa trên số liệu vệ tinh" (D-MOSS) nhằm xây dựng các công cụ sáng tạo giúp các đơn vị hưởng lợi cảnh báo sớm trước nhiều tháng về khả năng bùng phát dịch sốt xuất huyết.

  Dự án được tài trợ bởi Chương trình Đối tác Quốc tế của Cơ quan Vũ trụ Vương quốc Anh, sẽ sử dụng công nghệ Quan trắc Trái đất để phát triển công cụ cảnh báo dịch sốt xuất huyết và đưa ra các đánh giá về nguy cơ mắc bệnh lây truyền qua vật chủ trung gian trong bối cảnh biến đổi khí hậu và sử dụng đất trong tương lai.

  sốt xuất huyết

  Hình minh hoa.

  Phát biểu tại sự kiện, ông Kamal Malhotra, Điều phối viên Thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam cho biết, từ mối tương quan đáng kể giữa các yếu tố thời tiết và các ca sốt xuất huyết, sự kết hợp giữa dự báo nguồn nước và dịch sốt xuất huyết được kích hoạt bởi công nghệ vệ tinh là một sáng tạo đổi mới tuyệt vời.

  Dự án đẩy mạnh trao đổi chuyên môn toàn cầu và địa phương, xuyên suốt qua các lĩnh vực và châu lục nhằm khai thác dữ liệu, kinh nghiệm để tạo ra các hệ thống cảnh báo sớm, cũng như các công cụ phân tích có thể giúp hệ thống Y tế của Việt Nam đẩy lùi các tác động của sốt xuất huyết gây ra hiện nay và trong tương lai.

  Nhấn mạnh Công nghệ vũ trụ là một trong những ngành mạnh nhất của Vương quốc Anh, ông Gareth Ward, Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam bày tỏ vui mừng khi thấy Cơ quan Vũ trụ Anh và các đối tác giới thiệu một công cụ mới, sáng tạo để giúp Việt Nam dự đoán và ứng phó với dịch sốt xuất huyết một cách chính xác, hiệu quả hơn. Dự án này là minh chứng của cam kết mạnh mẽ và liên tục của Vương quốc Anh trong việc hỗ trợ Việt Nam đạt được các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc.

  Ông Darren Lumbroso, Giám đốc Dự án D-MOSS của HR Wallingford cho biết, đây là lần đầu tiên, một hệ thống dự báo dựa trên Quan trắc Trái đất sẽ cho phép những người ra quyết định xác định được các khu vực có rủi ro cao đối với dịch bệnh trước khi bùng phát dịch, để sử dụng các nguồn lực nhằm giảm sự lây lan và tăng cường kiểm soát dịch bệnh.

  Là một trong 4 tỉnh (Hà Nội, Khánh Hòa, Đồng Nai, Đắk Lắk) được lựa chọn để tham gia dự án, bà H' Yim Kdoh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết, việc xây dựng được hệ thống cảnh báo sớm sốt xuất huyết sẽ giúp cho công tác xây dựng kế hoạch, chuẩn bị nguồn lực, sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh trên địa bàn được tốt hơn. Đây cũng là kỳ vọng của ngành Y tế, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh và UBND tỉnh.

  Ở Việt Nam, sốt xuất huyết là một dịch bệnh truyền nhiễm theo chu kỳ có liên quan đến các yếu tố xã hội như đô thị hóa nhanh, ô nhiễm môi trường, sự tiếp cận hạn chế tới các dịch vụ cơ bản và biến đổi khí hậu. Năm 2017, Việt Nam đã chứng kiến sự bùng phát dịch sốt xuất huyết với hơn 170.000 trường hợp nhiễm bệnh ở hầu hết các tỉnh và thành phố. Điều này không những gây ra vấn đề to lớn đối với y tế công cộng về tỷ lệ mắc bệnh và tỷ lệ bệnh nhân tử vong, mà còn về chi phí kinh tế, xã hội cho người bệnh và toàn xã hội.

  Dự án "Hệ thống dự báo mô hình sốt xuất huyết dựa trên số liệu vệ tinh" được Công ty HR Wallingford phối hợp với Trường Vệ sinh và Y học Nhiệt đới Luân Đôn, Cơ quan Khí tượng Thủy văn Vương quốc Anh, Tổ chức Quản lý Chính sách của Vương quốc Anh và các đối tác quốc tế: Chương trình Phát triển Liên hợp quốc, Tổ chức Y tế thế giới, Viện Khí tượng thủy văn và biến đổi khí hậu Việt Nam, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh và Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương thực hiện trong 3 năm (2019- 2021).

  Nguồn: TTXVN