Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Suýt tử vong do dị dạng động tĩnh mạch bẩm sinh hiếm gặp

  (VOH) - Thông tin từ Bệnh viện Trưng Vương cho biết vào chiều 7/11, tại đây vừa điều trị cho một trường hợp xuất huyết não do dị dạng động tĩnh mạch bẩm sinh hiếm gặp.

  Bác sĩ Nguyễn Hiền Nhân - Khoa ngoại thần kinh Bệnh viện Trưng Vương cho biết, nam bệnh nhân mới 17 tuổi ngụ Bình Chánh, được đưa đến bệnh viện trong tình trạng lơ mơ, sau những cơn đau đầu dữ dội, nôn ói rất nhiều. Trước đó bệnh nhân có đi đến phòng tập thể hình để tập luyện thì bất ngờ bị ngất xỉu, được các nhân viên tại đây đưa đến một phòng khám tư để cấp cứu nhưng tình hình bệnh không thuyên giảm.

  Kết quả chụp CT cho thấy, bệnh nhân có dấu hiệu xuất huyết não.

  Sau khi can thiệp nội mạch kịp thời, bệnh nhân đã tỉnh táo, sức khỏe ổn định 

  Nghi ngờ bệnh nhân mắc một dị dạng mạch máu nên các bác sĩ tiến hành chụp phim DSA là kỹ thuật chụp mạch máu số hóa xóa nền bằng tia X, kết quả cho thấy nghi ngờ của bác sĩ là đúng. Bệnh nhân mắc một dị dạng thông động tĩnh mạch. Nếu không được can thiệp nội mạch kịp thời, thì khả năng bệnh nhân tử vong là rất cao.

  Dị dạng động tĩnh mạch là một dạng tổn thương bẩm sinh, trong đó bao gồm nhiều mạch máu bất thường, nơi máu trong động mạch chảy trực tiếp vào tĩnh mạch mà không thông qua các mao mạch chuyển tiếp bình thường. Đa số bệnh nhân sẽ bị xuất huyết não dẫn đến tử vong nếu không được can thiệp.

  Một số có biểu hiện như động kinh, đột quỵ.

  Nhất Hương