Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Tác dụng của mầm đậu nành với phụ nữ tiền mãn kinh

  (VOH) - Đậu nành là nguồn thực phẩm phổ biến nên ai cũng biết nhưng khái niệm về mầm đậu nành có lẽ còn rất mới mẻ với chúng ta. Vậy mầm đậu nành là gì, tác dụng của mầm đậu nành có thật sự tốt?

  Mầm đậu nành là sản phẩm được nảy mầm từ hạt đậu nành bằng nhiều phương pháp khác nhau. Sau đó được xử lý bằng nhiều cách để tạo ra sản phẩm cuối cùng mang đến người tiêu dùng. Với hạt đậu nành nảy mầm hàm lượng Isoflavone sẽ là cao nhất, do đó nó sẽ có nhiều giá trị dinh dưỡng nhất, cao hơn hẳn so với đậu nành thông thường. Isoflavone là một loại phytoestrogen - hợp chất có nguồn gốc từ thực vật có hoạt tính estrogen, cơ chế hoạt động và chức năng gần giống như hormone nữ và mang tính lành.

  tac-dung-cua-mam-dau-nanh-voi-phu-nu-tien-man-kinh-qua-nhung-cuoc-nghien-cuu-voh

  Với hạt đậu nành nảy mầm hàm lượng Isoflavone sẽ là cao nhất, do đó nó sẽ có nhiều giá trị dinh dưỡng nhất (Nguồn: Internet)

  Và để tiện dụng thì sản phẩm mầm đậu nành ra đời, hiện nay có 2 loại phổ biến trên thị trường là tinh chất mầm đậu nành và bột mầm đậu nành.

  Sự khác biệt giữa tinh chất mầm đậu nành và bột mầm đậu nành

  Nhiều người đang nhầm lẫn nghĩ rằng bột mầm đậu nành làm thủ công chính là tinh chất mầm đậu nành ở dạng bột, nhưng thật ra tinh chất mầm đậu nành và bột mầm đậu nành thực chất khác nhau rất nhiều.

  Tinh chất mầm đậu nành

  Tinh chất mầm đậu nành thường được điều chế tại các nhà máy hiện đại đạt tiêu chuẩn GMP-WHO với sự kiểm duyệt của hàng loạt các tiêu chuẩn khắt khe như: GMP-WHO, GLP, GSP, GDP, ISO 9001:2000, ISO 14000:2004, HACCP, SA 8000, TQM…để chiết tách và làm giàu Isoflavone. Sau đó được bào chế thành thành phẩm và mang đến người tiêu dùng dưới dạng tiện lợi sử dụng nhất.

  Bột mầm đậu nành

  Bột mầm đậu nành thường được bào chế chủ yếu theo phương pháp thủ công. Phương pháp thủ công rất khó có thể chiết tách tinh chất mầm đậu nành từ bột mầm đậu nành mà phải cần đến nhà máy đạt tiêu chuẩn để chiết tách.

  tac-dung-cua-mam-dau-nanh-voi-phu-nu-tien-man-kinh-qua-nhung-cuoc-nghien-cuu-voh

  Bột mầm đậu nành thường được bào chế chủ yếu theo phương pháp thủ công (Nguồn: Internet)

  Sự khác biệt về hàm lượng Isoflavone

  Hàm lượng Isoflavone có trong tinh chất mầm đậu nành và bột mầm đậu nành là hoàn toàn khác hẳn nhau. Ví như để có đủ hàm lượng 1.500mg tinh chất mầm đậu nành đáp ứng nhu cầu bổ sung nội tiết tố nữ/ngày theo lời khuyên của các bác sĩ bạn chỉ cần sử dụng 1.500mg tinh chất mầm đậu nành thì lại cần phải uống tới 1kg bột mầm đậu nành/ngày. Sở dĩ như vậy vì trong bột mầm đậu nành ngoài Isoflavone ra còn chứa thêm rất nhiều loại chất khác.

  tac-dung-cua-mam-dau-nanh-voi-phu-nu-tien-man-kinh-qua-nhung-cuoc-nghien-cuu-voh

  Hàm lượng Isoflavone có trong tinh chất mầm đậu nành và bột mầm đậu nành là hoàn toàn khác hẳn (Nguồn: Internet)

  Những nhận định sai lầm về tác hại của mầm đậu nành

  Liên quan đến mầm đậu nành có rất nhiều nhận định sai lầm được đưa ra khiến người dùng e dè. Trong đó, có nhiều người cho rằng những phụ nữ bị u nang, u xơ hay có ung bướu thì nên tránh sử dụng các chế phẩm từ đậu nành vì nó gây kích thích các khối u phát triển hay có thông tin ghi nhận đậu nành gây ung thư vú khiến nhiều người hoang mang. 

  tac-dung-cua-mam-dau-nanh-voi-phu-nu-tien-man-kinh-qua-nhung-cuoc-nghien-cuu-voh

  Liên quan đến mầm đậu nành có rất nhiều nhận định sai lầm được đưa ra khiến người dùng e dè (Nguồn: Internet)

  Từ những năm 1991, 1995 và rất nhiều năm trở về trước, có một số nghiên cứu ghi nhận isoflavone có trong đậu nành có thể gây ảnh hưởng đến tuyến giáp, có khả năng thúc đẩy tế bào ung thư, ngăn cản việc hấp thu vitamin và cần nghiên cứu kỹ hơn để xem có giúp cải thiện các triệu chứng tiền mãn kinh hay không và suy luận rằng tinh chất mầm đậu nành do chứa nhiều isoflavone sẽ gây hại cho sức khỏe.

  Vào năm 1996, một nghiên cứu trên tạp chí Cancer Epidemiology, Biomarkers, & Prevention lại cho rằng việc tiêu thụ các protein từ đậu nành có thể kích thích sự sinh trưởng của tế bào ung thư vú. 

  Tuy nhiên, theo GS.TS Nguyễn Đức Vy, Nguyên Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Nguyên Chủ tịch Hội Phụ sản Việt Nam thực tế là trong mầm đậu nành chứa isoflavone có phân tử gần giống với oestrogen, có tác dụng gần giống estrogen, được gọi là phytoestrogen nhưng không gây tăng kích thước khối u.

  Còn giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Bá Đức - Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam, nguyên Giám đốc Bệnh viện K Trung ương nhận định ung thư vú cũng giống như các ung thư khác còn chưa xác định nguyên nhân trực tiếp gây bệnh. Các chuyên gia ung thư đều cho rằng 80% ung thư do yếu tố ngoại sinh, từ môi trường, lối sống, ăn uống của bệnh nhân. 

  Tác dụng của mầm đậu nành qua những cuộc nghiên cứu mới nhất

  tac-dung-cua-mam-dau-nanh-voi-phu-nu-tien-man-kinh-qua-nhung-cuoc-nghien-cuu-voh

  Mầm đậu nành mang nhiều tác dụng tốt với phụ nữ tiền mãn kinh và giúp suy giảm nguy cơ ung thư (Nguồn: Internet)

  Làm giảm các triệu chứng thời kỳ tiền mãn kinh

  Phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh thường gặp phải những triệu chứng như bốc hỏa, mất ngủ,..

  Theo nghiên cứu của các nhà khoa học trường đại học Tohoku ở Nhật Bản, Isoflavone có cấu trúc hóa học gần giống như nội tiết tố estrogen, giúp điều khiển thời lượng và chất lượng của giấc ngủ do việc kiểm soát rất tốt lượng Estrogen trong cơ thể, nhờ đó chất Isoflavone trong đậu nành có khả năng làm giảm các triệu chứng mất ngủ.

  Năm 2005, Hội Khoa học Dinh dưỡng nước Mỹ đã công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng rằng: "100mg Estrogen thảo dược (Phytoestrogen) từ tinh chất mầm đậu nành Isoflavone tăng BMD và giảm mỡ trong cơ thể đồng thời với việc giảm BMI và ngăn ngừa loãng xương ở phụ nữ mãn kinh".

  Các nghiên cứu tại CDSR (Cochrane Database of Systematic Reviews) đã chứng minh có sự cải thiện lớn về các triệu chứng rối loạn vận mạch ở thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh, sau 3 tháng sử dụng estrogen thảo dược từ mầm đậu nành. Trong đó giảm cả về tần suất và mức độ nghiêm trọng của các cơn nóng bừng và đổ mồ hôi ban đêm ở các phụ nữ này.

  Một nghiên cứu tại Mayo Clinic (Tổ chức y tế phi lợi nhuận dẫn đầu tại Mỹ) trên 30 phụ nữ đã cho thấy việc sử dụng estrogen thảo dược trong 6 tuần giúp giảm tần suất bốc hỏa lên tới 50% và giảm mức độ nghiêm trọng của các cơn bốc hỏa là 57%. Không chỉ giúp làm giảm các triệu chứng tiền mãn kinh và mãn kinh, estrogen thảo dược từ tinh chất mầm đậu nành còn giúp cải thiện sức khỏe của xương, giảm nguy cơ loãng xương, giảm cholesterol, giảm nguy cơ ung thư vú.

  Bệnh viện Phụ sản Trung Ương và Hội sản phụ khoa Việt Nam đã tiến hành nghiên cứu lâm sàng chứng minh tác dụng của estrogen thảo dược isoflavone cho phụ nữ ngoài 30 tuổi có các dấu hiệu suy giảm nội tiết tố nữ sử dụng trong 60 ngày. Kết quả mang lại như sau:

  • Thâm nám từ 25,7% trước điều trị giảm xuống còn 9% sau điều trị.
  • Khô âm đạo từ 51% xuống 9,3%.
  • Kinh nguyệt đều đặn, giảm những triệu chứng bốc hỏa, mất ngủ

  Phó giáo sư - tiến sĩ Lưu Thị Hồng, nguyên Vụ trưởng Vụ bà mẹ và trẻ em, Bộ Y tế, khuyến cáo những người phụ nữ sau 30 tuổi sẽ giảm lượng nội tiết tố trong cơ thể và để bù đắp họ cần bổ sung khoảng 1.000 - 1.500 mg tinh chất mầm đậu nành (Isoflavone) mỗi ngày. Nhưng 1 kg đậu nành chỉ chứa khoảng 1400 - 1530 mg tinh chất mầm đậu nành, do đó uống mầm tinh chất mầm đậu nành là liệu pháp hữu hiệu nhất vì chúng ta không thể ăn 1kg đậu nành mỗi ngày. 

  Suy giảm nguy cơ ung thư

  Được đăng trên trang http://utdr.utoledo.edu, công trình nghiên cứu với đề tài “An toàn và tính hiệu quả của Isoflavone trong đậu nành ở phụ nữ mãn kinh” của tác giả Laura Renee Rejent, Đại học Toledo, năm 2010 khẳng định: Isoflavone có trong đậu nành có đặc tính ức chế ung thư bao gồm ức chế sự hình thành mạch, ức chế di căn tế bào ung thư.

  Theo tiến sĩ Kucuk: cơ thể người có hai thụ quan estrogen là alpha và beta. Alpha là thụ quan xấu nếu bám vào thụ quan này, nguy cơ ung thư vú sẽ tăng lên, khiến tế bào ung thư vú phát triển. Nhưng beta thì lại có tác động trái ngược và Isoflavone đậu nành thường có xu hướng bám vào các thụ quan beta. Từ đó suy ra sử dụng mầm đậu nành sẽ giúp suy giảm nguy cơ ung thư. 

  Một nghiên cứu tìm hiểu về khẩu phần đậu nành ở 9.500 phụ nữ có chẩn đoán ung thư vú tại Mỹ và Trung Quốc đăng trên tờ American Journal of Clinical Nutrition được đăng trên trang CNN cho thấy việc tiêu thụ các isoflavone, chủ yếu có trong đậu nành đã làm giảm đáng kể nguy cơ tái phát ở những bệnh nhân ung thư vú có chẩn đoán là ung thư xâm lấn.

  Một nghiên cứu tương tự khác với hơn 11.000 bệnh nhân ung thư vú được công bố năm 2013 trên tờ Asian Pacific Journal of Cancer Prevention và đăng tải trên trang CNN cũng kết luận rằng ăn đậu nành có liên quan với giảm nguy cơ tử vong và giảm số ca tái phát do bệnh.

  Tài liệu tham khảo

  1. Trang dantri.com.vn
  2. Trang thanhnien.vn
  3. Trang suckhoedoisong.vn
  4. Trang vtc.vn
  5. Trang news.zing.vn 
  6. Kênh VTC14 
  Ngũ cốc nguyên hạt và 6 lợi ích tốt cho sức khỏe: Hầu hết mọi người đều biết ngũ cốc nguyên hạt rất tốt cho sức khỏe con người, nhưng lại không biết tác dụng cụ thể ra sao và liệu có đối tượng nào cần hạn chế sử dụng thực phẩm này hay không.
  Tác dụng của cây chó đẻ trong y học và những nguy hiểm tiềm tàng nếu dùng sai cách: Là loại cây mọc dại ở khắp các miền quê Việt Nam, tác dụng của cây chó đẻ trong y học là rất lớn, đặc biệt với bệnh viêm gan B, căn bệnh ngày càng phổ biến ở Việt Nam. 

  Tú Cầm (Tổng hợp)