Sự kiện:  Sức khỏe, Dinh dưỡng

Giải đáp những tranh cãi về tác dụng của mầm đậu nành với chị em phụ nữ

(VOH) - Đậu nành là nguồn thực phẩm phổ biến nên ai cũng biết, nhưng khái niệm về mầm đậu nành có lẽ còn rất mới mẻ với nhiều người. Vậy mầm đậu nành là gì, tác dụng của mầm đậu nành có thật sự tốt?

1. Mầm đậu nành là gì?

Mầm đậu nành là "sản phẩm" được nảy mầm từ hạt đậu nành bằng nhiều phương pháp khác nhau. Thông thường, có thể trồng bằng cách để hạt đậu nành đã nảy mầm trong bóng râm, tưới nước mỗi ngày cho đến khi rễ mọc dài. Mầm đậu nành thường được trồng và tiêu thụ rộng rãi ở Hàn Quốc.

mam-dau-nanh-co-tac-dung-gi-voi-suc-khoe-va-sac-dep-voh

Mầm đậu nành là "sản phẩm" được tạo ra từ đậu nành (Nguồn: Internet)

Nhiều nghiên cứu đã ghi nhận, ăn mầm đậu nành như một biện pháp bổ sung dinh dưỡng, bởi mầm đậu nành chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Một cốc (70 gram) mầm đậu nành chứa các chất dinh dưỡng sau đây:

  • Lượng calo: 85
  • Carbs: 7 gram
  • Chất đạm: 9 gam
  • Chất béo: 5 gam
  • Vitamin C: 12% DV
  • Folate: 30% DV
  • Sắt: 8% DV

Xem thêmSử dụng protein đậu nành lợi và hại như thế nào đối với sức khỏe?

2. Ăn mầm đậu nành có tác dụng gì?

2.1 Phòng ngừa thiếu máu do thiếu sắt

Ăn mầm đậu nành có thể giúp phòng và điều trị bệnh thiếu máu, do mầm đậu nành cung cấp nhiều chất sắt hơn cho cơ thể.

Hạt đậu nành sau sinh được nảy mầm sẽ làm giảm mức độ axit phytic, một chất phản dinh dưỡng liên kết với các khoáng chất như sắt, làm suy giảm khả năng hấp thụ chúng. Do đó, mầm đậu nành có thể làm cho sắt non-heme-một loại sắt có trong thực vật-có sẵn trong cơ thể bạn được tăng nhiều hơn.

Nếu lượng sắt trong cơ thể bạn thấp, sẽ không thể sản xuất đủ hemoglobin, một loại protein trong các tế bào hồng cần giúp vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Điều này sẽ có thể dẫn đến tình trạng thiếu máu do thiếu sắt.

2.2 Giảm triệu chứng tiền mãn kinh

Phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh thường gặp phải những triệu chứng như bốc hỏa, mất ngủ,.. chất isoflavone trong mầm đậu nành có thể giúp cải thiện tình trạng này.

Đồng thời ăn mầm đậu nành thường xuyên cũng giúp tăng mật độ xương, giảm mỡ trong cơ thể, giảm chỉ số BMI và ngăn ngừa loãng xương ở phụ nữ mãn kinh.

mam-dau-nanh-co-tac-dung-gi-voi-suc-khoe-va-sac-dep-1-voh

Ăn mầm đậu nành giúp làm giảm triệu chứng tiền mãn kinh ở phụ nữ (Nguồn: Internet)

2.3 Giảm nguy cơ ung thư

Chất isoflavone có trong đậu nành và mầm đậu nành đều có đặc tính ức chế ung thư bao gồm ức chế sự hình thành mạch máu mới, ức chế di căn tế bào ung thư

Bên cạnh đó, trong mầm đậu nành còn chứa thành phần genistein, có vai trò chống oxy hóa, bảo vệ tế bào trước sự tấn công của các nguy cơ gây ung thư da.

2.4 Cải thiện suy giảm nội tiết tố nữ

Sử dụng mầm đậu nành có thể giúp cải thiện tình trạng suy giảm nội tiết tố nữ ở phụ nữ sau 30 tuổi nhờ chất isoflavone. Các triệu chứng thâm nám, khô âm đạo được cải thiện đáng kể. Đồng thời làn da sẽ được cải thiện độ đàn hồi và giảm được nếp nhăn, nám sạm.

Đặc biệt, mầm đậu nành còn được xem như “thần dược” cải thiện vòng 1 nhanh chóng, bởi chúng có thể giúp kích thích sự phát triển của bầu ngực.

Xem thêm: Hàm lượng calo, lợi ích sức khỏe và những lưu ý khi sử dụng sữa đậu nành

3. Một số lưu ý khi sử dụng mầm đậu nành

Khi sử dụng mầm đậu nành, bạn không nên kết hợp với các nguyên liệu sau đây để tránh gây ra những tác dụng phụ không mong muốn:

  • Mật ong: Sử dụng mật ong chung với mầm đậu nành có thể gây ra hiện tượng vón cục, đông cứng trong máu, thậm chí gây khó thở, hôn mê sâu và tử vong.
  • Đường đỏ: Kết hợp mầm đậu nành với đường đỏ có thể gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và khả năng hấp thu dưỡng chất trong cơ thể.
  • Trứng: Mầm đậu nành nấu chung với trứng có thể gây đầy bụng, khó hấp thụ và phá vỡ cấu trúc trong mầm đậu.
  • Các loại thuốc: Dùng nước mầm đậu nành để uống thuốc có thể gây mất chất dinh dưỡng, hoặc gặp phản ứng với các thành phần của thuốc.

4. Những nhận định sai lầm về tác hại của mầm đậu nành

Một số người cho rằng, phụ nữ bị u nang, u xơ hay có ung bướu thì nên tránh sử dụng các chế phẩm từ đậu nành, trong đó có mầm đậu nành vì nó gây kích thích các khối u phát triển hay có thông tin ghi nhận đậu nành gây ung thư vú khiến nhiều người hoang mang. 

mam-dau-nanh-co-tac-dung-gi-voi-suc-khoe-va-sac-dep-2-voh

Mầm đậu nành không gây tăng kích thước khối u (Nguồn: Internet)

Tuy nhiên, theo GS.TS Nguyễn Đức Vy, Nguyên Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Nguyên Chủ tịch Hội Phụ sản Việt Nam, thực tế trong mầm đậu nành chứa isoflavone có phân tử gần giống với estrogen và có tác dụng cũng gần giống estrogen, được gọi là phytoestrogen. Tuy nhiên, phân tử này không gây tăng kích thước khối u.

Với bệnh ung thư vú, đây là một loại ung thư vẫn chưa thể xác định được nguyên nhân trực tiếp gây bệnh. Các chuyên gia đều cho rằng 80% ung thư do yếu tố ngoại sinh, từ môi trường, lối sống, ăn uống của bệnh nhân, không có quá nhiều mối liên hệ tiêu cực giữa mầm đậu nành và bệnh ung thư.

Như vậy, việc sử dụng mầm đậu nành có thể mang đến nhiều lợi ích sức khỏe, vì nó tăng cường dưỡng chất và giảm mức độ phản dinh dưỡng của chúng. Vì thế, bạn có thể sử dụng mầm đậu nành trong chế độ ăn uống hàng ngày để nâng cao sức khỏe và sắc đẹp.

Xem thêm

NGUỒN THAM KHẢO
  1. Mầm đậu nành organic: hiểu đúng để dùng đúng  Trang Sức khỏe đời sống - Cơ quan ngôn luận Bộ Y tế ( Cập nhật ngày 10/07/2019 )
  2. Tác hại của tinh chất mầm đậu nành là không có thật  Trang Báo Thanh niên ( Cập nhật ngày 10/07/2019 )
  3. Những điều chưa biết về mầm đậu nành  Trang Báo Dân trí ( Cập nhật ngày 10/07/2019 )
  4. 7 Interesting Types of Bean Sprouts - Trang healthline.com (Cập nhật ngày 17/09/2020)

 

Phan Tú Cầm tổng hợp
Tham vấn chuyên gia: Nguyễn Thị Sơn