Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Thêm một nạn nhân đột quỵ do 'lắc cổ kêu răng rắc'

  Một người đàn ông 28 tuổi ở Oklahoma (Mỹ) đã bị xé rách động mạch cổ và đột quỵ sau khi anh lắc cổ kêu răng rắc như nhiều người thường làm khi đau và mỏi cổ.

  Josh Hader đã cảm thấy không thoải mái ở vùng cổ trong suốt vài tuần liền và nghĩ rằng một vài động tác lắc và kéo giãn cổ có thể giúp anh thoải mái và dễ chịu hơn.

  Tuy nhiên, thật không ngờ khi anh làm những động tác đó thì anh nghe một tiếng “rắc”, Hader kể cho WashingtonPostngày 3.5.

  Sau đó, anh cảm thấy liệt một bên trái và không thể đi thẳng. Anh đã nhanh chóng được vào phòng cấp cứu. Các bác sĩ ở đó cho biết anh bị xé rách động mạch cổ và đột quỵ.

  bẻ cổ, đột quỵ, vặn cổ

  Anh Josh Hader đã bị rách động mạch cổ và đột quỵ sau khi vặn cổ kêu răng rắc (Ảnh chụp màn hình Fox News)

  Theo Cleveland Clinic, chính vì động mạch cổ bị xé rách đã làm tăng nguy cơ bị đột quỵ ở bệnh nhân trên.

  Trong tháng 3 vừa qua, ở Anh cũng ghi nhận một phụ nữ bị đột quỵ do bị xé rách động mạch cổ và bị liệt một phần, theo Live Science.

  “Thật sự không an toàn khi vặn cổ kêu răng rắc. Chúng ta nên tránh làm động tác này để tránh biến chứng nguy hiểm”, bác sĩ Robert Glatter của Bệnh viện Lenox Hill ở New York (Mỹ) nói trên Live Science.

  Những nguyên nhân gây sưng mặt, có thể bạn chưa biết - Mặt bị sưng sau khi ngủ dậy hoặc bỗng dưng bị phù mặt không rõ nguyên nhân là tình trạng mà nhiều người mắc phải. Dưới đây là những ‘thủ phạm giấu mặt’ gây ra tình trạng này.

  Ăn cơm có thể ngừa béo phì - Một nghiên cứu của Nhật Bản chỉ ra các nước sử dụng gạo làm lương thực chính có tỷ lệ người dân béo phì thấp.

  Nguồn: Đỗ Nhi/TNO