Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Thêm một trường hợp tử vong nghi do ngộ độc rượu ở Lai Châu

  Trong khi số nạn nhân trong vụ ngộ độc tập thể tại bản Tả Chải, xã Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu đang dần được kiểm soát thì tối 19/2, lại có thêm một người tử vong sau nhiều ngày được cấp cứu.

  Bác sỹ điều trị cho bệnh nhân trong vụ ngộ độc tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu. (Ảnh: Công Hải/TTXVN)

  Nạn nhân mới tử vong là ông Chẻo Sìn Hào, 51 tuổi, dân tộc Dao, ở bản Sín Chải, xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ.

  Trước đó, khi biết thông tin đã có một số người chết sau khi ăn uống tại đám tang ở bản Tả Chải, xã Ma Ly Chải, khoảng 7-8 người dân ở bản Sín Chải, xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ (cách xã Ma Ly Chải khoảng 10 km), trong đó có ông Hào, đã bỏ trốn lên lán nương vì cho rằng ở địa phương đã có dịch bệnh.

  Theo người nhà nạn nhân, khi đi, nhóm của ông Hào có mang theo can rượu trước đó được mua tại khu vực chợ Sì Lở Lầu để uống. Ông Chẻo Sìn Hào được người thân phát hiện và đưa về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu cấp cứu vào ngày 16/2 trong tình trạng nguy kịch, hôn mê sâu, đồng tử giãn to.

  Sau khi được cấp cứu ban đầu, ông Hào được các y bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu và các bác sỹ giỏi của bệnh viện Bạch Mai tiến hành lọc máu, chạy thận, truyền dịch giải độc theo phác đồ điều trị ngộ độc m​ethanol. Tuy nhiên, do lượng độc tố trong người quá lớn nên sau 5 ngày được điều trị ở chế độ đặc biệt, nạn nhân đã tử vong.

  Ông Dương Đình Đức, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Phong Thổ cho biết đây là nạn nhân duy nhất ngộ độc và tử vong đến thời điểm này không ăn uống ở đám tang, nhưng có sử dụng nguồn rượu mua tại khu vực chợ Sì Lở Lầu. Hiện số người có triệu chứng liên quan đến ngộ độc rượu trong và ngoài đám tang là 126 người, xuất hiện ở 5 xã, trong đó có 9 người tử vong.

  Cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đã thu giữ, tiêu hủy và vận động nhân dân tiêu hủy gần 4.800 lít rượu không rõ nguồn gốc tại 8 xã trên địa bàn huyện Phong Thổ, trong đó người dân tự tiêu hủy trước sự chứng kiến của chính quyền địa phương gần 1.000 lít.

  Ngoài ra, chính quyền huyện Phong Thổ cũng khẳng định là trên địa bàn không có dịch bệnh đồng thời tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chức năng địa phương tiến hành vận động, tuyên truyền người dân sớm ổn định cuộc sống, giao nộp rượu không có nguồn gốc xuất xứ.

  Liên quan đến vụ ngộ độc tập thể tại bản Tả Chải, hiện nay đã có một số nạn nhân xuất viện trở về địa phương, lao động sản xuất bình thường. Hiện còn 1 bệnh nhân nặng là ông Chang A Hờ, 67 tuổi, ở bản Tả Chải, xã Ma Ly Chải đang được chạy thận, lọc máu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu.

  Theo các bác sĩ ở đây, ngoài ngộ độc ông Hờ còn mắc các triệu chứng bệnh về phế quản, tai biến, nên có thể không qua khỏi.

  Nguồn: VN+