Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • Tìm hiểu tác dụng của hạt hướng dương và những lưu ý khi ăn

    Trong những năm qua, cùng với hạt bí đỏ, hạt hướng dương cũng đang là sự lựa chọn của người tiêu dùng trong dịp Tết, bởi những tác dụng của hạt dương dương đối với sức khỏe luôn được đánh giá cao.

    Hạt hướng dương là loại hạt được lấy từ cây hướng dương (hay còn gọi là hướng dương quỳ tử, thiên quỳ tử, quỳ hoa tử), thuộc họ Cúc, có tên khoa học là Helianthus annuus.

    Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, tại Việt Nam hầu như không trồng hướng dương để lấy hạt, vì điều kiện thời tiết khí hậu không phù hợp nên phần lớn chỉ cho hạt lép, trừ một số ít diện tích được trồng tại Lâm Đồng, Lào Cai. Hạt hướng dương tiêu thụ tại Việt Nam thường được nhập khẩu từ Trung Quốc.

    Hạt hướng dương có tác dụng gì?

    1. Tác dụng của hạt hướng dương trong điều trị bệnh

    Theo Đông Y và kinh nghiệm dân gian, hầu như toàn bộ các bộ phận của cây hướng dương đều được dùng làm thuốc. Riêng về hạt huớng hương thì đây là loại hạt có vị ngọt, tính bình, không độc. Tác dụng giúp tư âm bổ hư, ninh tâm an thần, chỉ lỵ. Dùng để chữa thần kinh suy nhược, chán ăn, đau đầu do suy nhược...

    Một số bài thuốc thông dụng như:

    • Chữa huyết lỵ: Hạt hướng dương 50g, đường phèn vừa đủ. Nấu nhừ trong khoảng 1 tiếng, lọc bỏ bã, uống khi nước còn ấm.
    • Chữa tăng huyết áp, tiện bí, ù tai: Hạt hướng dương cho thêm gia vị, lượng nước vừa đủ, nấu chín. Sau đó, chắc bỏ nước, hạt đem rang khô vừa ăn. Ăn vào buổi tối.

    tac-dung-cua-hat-huong-duong-voh

    Trong Đông Y hạt hướng dương được sử dụng để chữa nhiều loại bệnh (Nguồn: Internet)

    • Chữa sởi không mọc: Dùng 5 – 10g hạt hướng dương, giã nát, uống với nước sôi.
    • Chữa ho lâu ngày: Hạt hướng dương 10g (giã nát), thân cây hướng dương 15g (bóc bỏ phần vỏ ngoài). Sắc lấy nước thêm đường trắng để uống.
    • Chữa bốc hỏa do âm hư ở phụ nữ mãn kinh: Hạt hướng dương 20g, lá dâu bánh tẻ tươi 20g, hoa hiên 10g. Sắc uống ngày 1 thang.
    • Chữa mụn nhọt: Nhân hạt hướng dương, giã nát nhuyễn, đắp. Hoặc sử dụng tinh dầu từ hạt hướng dương để bôi lên da.
    1. Lợi ích của hạt hướng dương đối với sức khỏe

    Mặc dù có kích thước khá nhỏ nhưng hạt hướng dương lại là một nguồn phong phú của các loại vitamin, khoáng chất và tinh dầu. Trong 100g hạt hướng dương đã rang chín, có chứa một số chất dinh dưỡng điển hình như:

    Thành phần dinh dưỡng

    Hàm lượng

    Nước

    1.2 g

    Năng lượng

    582 KCal

    Carbohydrate (đạm)

    19.3 g

    Chất béo

    49.8 g

    Chất xơ

    11.1 g

    Canxi

    70 mg

    Magie

    129 mg

    Photpho

     1155 mg

    Kali

    850 mg

    Vitamin C

    1.4 mg

    Vitamin B6

    0.8 mg

    Vitamin E

    26.1 mg

    Vitamin A

    9 µg

     

    Những những ích của việc ăn hạt hướng dương có thể kể đến như:

    • Giúp thúc đẩy sức khỏe tim mạch

    Hạt hướng dương có chứa hàm lượng vitamin E và folate rất cao nên có khả năng tăng cường sức khỏe tim mạch. Những chất dinh dưỡng này giúp chống oxy hóa, giảm thấp nguy cơ tử vong sớm do các bệnh tim mạch.

    Ngoài ra, vitamin E cũng là chất trung hòa các gốc tự do để bảo vệ màng tế bào và chống lại triệu chứng sưng, viêm.

    • Giúp tăng cường nồng độ cholesterol khỏe mạnh

    tac-dung-cua-hat-huong-duong-1-voh

    Ăn hạt hướng dương giúp tăng cường nồng độ cholesterol cho cơ thể khỏe mạnh (Nguồn: Internet)

    Hạt hướng dương chứa nồng độ phytosterol cao, hợp chất này có tính chất vật lý tương tự như cholesterol nên ăn hạt hướng dương sẽ có tác dụng tăng cường nồng độ cholesterol khỏe mạnh cho cơ thể.

    • Cải thiện tinh thần

    Trong hạt hướng dương có chứa nhiều magie nên có thể giúp cải thiện tâm trạng khỏe khoắn. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, magie đóng vai trò thiết yếu trong việc giúp hồi phục tinh thần.

    • Có ích cho sức khỏe tuyến giáp

    Một trong những tác dụng hạt hướng dương là giúp cung cấp chất selen cho cơ thể, làm giảm tình trạng sưng tấy, viêm. Nghiên cứu gần đây cũng xác định vai trò quan trọng của selen trong quá trình chuyển hóa hormone tuyến giáp vì chúng có khả năng sửa chữa DNA trong các tế bào ung thư bị hỏng.

    Những lưu ý cần nhớ khi ăn hạt hướng dương

    Mặc dù công dụng của hạt hướng dương đối với sức khỏe rất tốt nhưng các chuyên gia khuyến cáo không nên ăn quá nhiều loại hạt này vì có thể gây ra một số vấn đề cho sức khỏe cơ thể.

    Trong cấu tạo của hạt hướng dương thường gồm 3 lớp: lớp vỏ cứng, lớp màng và lớp hạt. Đa số mọi người khi ăn thường chỉ bóc lớp vỏ cứng và ăn luôn cả lớp màng nên sau khi ăn thường hay gặp phải tình trạng mất tiếng, khàn giọng.

    Nếu trong quá trình thu hoạch và bảo quản hạt hướng dương không tốt sẽ rất dễ bị nhiễm nấm Aspergillus – loại nấm có khả năng sản sinh độc tố gây ung thư gan.

    Ngoài ra, khi mua hạt hướng dương cần chú ý đến nhãn mác, địa chỉ sản xuất, thời hạn sử dụng để tránh tình trạng mua phải hàng trôi nổi, không đảm bảo chất lượng gây nguy hiểm cho sức khỏe.

    Tài liệu tham khảo

    1.  Trang suckhoedoisong.vn - Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế.
    2. Trang USDA - Cơ sở dữ liệu của Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ
    3. Wikipedia - Bách khoa toàn thư mở.
    10 tác dụng của củ sen cho sức khỏe : Sen không chỉ tượng trưng cho vẻ đẹp cao quý và thuần khiết mà các bộ phận của sen cũng có công dụng rất tốt cho sức khỏe, trong đó tác dụng của củ sen đã được chứng minh trong y học lẫn ẩm thực.
    Bật mí những tác dụng của quả gấc cho sức khỏe và làm đẹp : Gấc là một cây thực phẩm đặc biệt của Việt Nam, không chỉ được sử dụng trong nhiều món ăn mà các bộ phận như hạt, rễ, lá và dây gấc đều là vị thuốc quý hỗ trợ chữa bệnh. 

    Hồng Phượng (Tổng hợp)