Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • Tỏi ngâm mật ong: Bài thuốc tuyệt vời cho sức khỏe

    Vốn là nguồn thực phẩm tự nhiên, tỏi và mật ong đều có nhiều giá trị hữu ích đối với sức khỏe con người và khi dùng tỏi ngâm mật ong sẽ tạo ra một bài thuốc tự nhiên giúp cải thiện sức khỏe đáng kể.

    Tỏi hay mật ong đều là những loại gia vị phổ biến trong mọi nền ẩm thực trên thế giới và chúng cũng rất dễ tìm. Khi kết hợp 2 loại thực phẩm này lại với nhau lại tạo ra một hỗn hợp có tác dụng kỳ diệu đối với sức khỏe, giúp cơ thể luôn khỏe mạnh.

    Tỏi và mật ong là những thực phẩm như thế nào?

    Tỏi

    Tỏi (tên khoa học là Allium sativum) là loại thực vật thuộc họ Hành, cùng họ hàng với hành tây, hành ta, hành tím... được sử dụng làm gia vị, thuốc. Trong tỏi chứa nhiều chất dinh dưỡng, còn có tinh dầu mang mùi hắc đặc trưng và các thành phần khác.

    Hợp chất hữu cơ sulfur và glycosides là thành phần chủ yếu trong tỏi. Ngoài ra, tỏi còn chứa germany và selen hoạt tính sinh lý với hàm lượng rất cao, đặc biệt hàm lượng germany trong tỏi còn cao hơn cả nhân sâm, trà xanh, trà đỏ...

    toi-ngam-mat-ong-bai-thuoc-tuyet-voi-cho-suc-khoe-voh

    Tỏi có tác dụng kháng viêm cực tốt (Nguồn: Internet)

    Tỏi tươi có chứa một axit amin được gọi là alliin. Khi tép tỏi được nghiền nát hoặc cắt ra, nó giải phóng ra một loại enzyme được gọi là alliinase. Sự tương tác giữa alliin và alliinase tạo thành allicin – được coi là thành phần có hoạt tính sinh học chính của tỏi.

    Trong rất nhiều các công trình nghiên cứu khoa học đã chứng minh, tỏi là một loại thực phẩm có tác dụng kháng viêm cực tốt nên giúp chống lại các bệnh nhiễm trùng và điều trị nhiều loại bệnh mãn tính khác nhau.

    Trong các bài thuốc Y học cổ truyền, tỏi được dùng để điều trị các vấn đề về tiêu hóa, hô hấp và nhiễm nấm. Ngoài khả năng chống viêm và hàm lượng chất chống oxy hóa cao, tỏi còn là chất bổ sung tuyệt vời khi điều trị các bệnh về viêm khớp, ung thư và tiểu đường.

    Ăn tỏi sống sẽ giúp mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe hơn khi nấu chín, vì allicin trong tỏi còn ở dạng tự nhiên, nguyên chất.

    Mật ong

    Mật ong được tạo thành từ chất ngọt do ong thu thập được từ các bông hoa. Mật ong chứa 18% nước, 75% đường và các hỗn hợp tự nhiên gồm khoáng chất, sinh tố, khoáng vi lượng.

    toi-ngam-mat-ong-bai-thuoc-tuyet-voi-cho-suc-khoe-1-voh

    Mật ong cũng là loại thực phẩm có tính sát khuẩn rất cao (Nguồn: Internet)

    Mật ong bổ dưỡng, có tính sát khuẩn cao nên có thể giúp nhuận tràng, chữa đau loét dạ dày, viêm phế quản, bệnh tá tràng...

    Tỏi ngâm mật ong có tác dụng gì?

    Cùng chứa chất chống oxy hóa, có tác dụng kháng khuẩn, kháng viêm nên tỏi và mật ong không kỵ nhau. Thậm chí, khi ăn tỏi ngâm mật ong còn mang đến cho bạn nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.

    Chỉ cần dùng tỏi ngâm mật ong mỗi ngày, cơ thể bạn sẽ được bổ sung nhiều dưỡng chất, tăng cường sức đề kháng và giảm được rất nhiều những căn bệnh nguy hiểm khác. Cụ thể:

    1. Giúp cải thiện tuần hoàn máu

    Sử dụng tỏi ngâm mật ong mỗi ngày sẽ giúp cải thiện tuần hoàn máu tốt hơn. Nguyên nhân là do hợp chất lưu huỳnh trong tỏi khi kết hợp với các chất trong mật ong tác dụng ngăn ngừa đông máu, tăng cường tĩnh mạch, từ đó tránh được những rối loạn như huyết khối và tĩnh mạch.

    1. Giảm viêm

    Theo các nghiên cứu khoa học, rối loạn sức khỏe mãn tính mà con người gặp phải có liên quan đến sự mất cân bằng trong cơ thể, đây cũng là nguyên nhân gây viêm.

    Tỏi và mật ong đều có tính kháng viêm và hoạt động như một tác nhân giúp giảm đau, giảm khó chịu cho các chứng viêm khớp, giữ nước và rối loạn cơ.

    1. Ổn định huyết áp

    Một trong những công dụng của tỏi ngâm mật ong là giúp ổn định huyết áp trong cơ thể. Huyết áp có thể gây đe dọa đến sức khỏe tim mạch, vì thế nếu muốn kiểm soát huyết áp mà không dùng thuốc bạn có thể thử dùng tỏi ngâm mật ong vào lúc dạ dày rỗng, tốt nhất là buổi sáng.

    1. Trị ho

    Tỏi ngâm mật ong trị ho là phương thuốc tự nhiên, không có tác dụng phụ. Bất kể các chứng ho do vi khuẩn hay virus chỉ cần uống tỏi ngâm mật ong là có thể giúp làm dịu kích ứng và kích thích việc loại bỏ đờm.

    1. Giúp hồi phục nhanh các bệnh cảm thông thường

    Ăn tỏi ngâm mật ong mỗi ngày sẽ giúp chống lại các virus và kích thích sản xuất kháng thể để bảo vệ đường thở, nhờ đó các bệnh cảm lạnh, cảm cúm sẽ nhanh chóng vượt qua mà không cần phải dùng đến thuốc.

    1. Tăng cường hệ miễn dịch

    Vì tỏi và mật ong đều có đặc tính kháng viêm chống vi khuẩn, virus nên có tác dụng tuyệt vời cho việc tăng cường hệ thống miễn dịch. Cả 2 loại thực phẩm này giúp cải thiện khả năng phòng vệ của cơ thể để ngăn ngừa vi khuẩn, virus xâm nhập vào cơ thể.

    Cách ngâm tỏi mật ong đơn giản tại nhà

    Để hũ tỏi ngâm mật ong phát huy được dược tính tốt nhất, bạn nên chọn loại tỏi và mật ong sạch, nguyên chất. Sau đó thực hiện theo các bước sau đây:

    Chuẩn bị

    1 chén mật ong (khoảng 335g)

    10 tép tỏi

    1 lọ thủy tinh có nắp đậy kín

    toi-ngam-mat-ong-bai-thuoc-tuyet-voi-cho-suc-khoe-2-voh

    Bạn có thể tự làm tỏi ngâm mật ong ngay tại nhà (Nguồn: Internet)

    Cách làm

    Đầu tiên, cắt tỏi thành từng lát nhỏ hoặc nghiền tỏi ra bằng dụng cụ nghiền. Sau đó, đổ mật ong vào hũ thủy tinh, cho tỏi vào và trộn đều. Đậy kín nắp lại, đem cất ở nơi thoáng mát trong vòng 1 tuần là có thể sử dụng.

    Cách dùng

    Mỗi buổi sáng khi mới thức dậy, bạn có thể dùng trực tiếp 1 muỗng tỏi ngâm mật ong hoặc pha với nước ấm để uống. Một liệu trình uống khoảng 7 ngày, sau đó ngưng vài tuần rồi lại uống liệu trình tiếp theo. Sau một thời gian sẽ thấy sức khỏe có sự cải thiện đáng kể.

    Lưu ý: Không nên ăn hoặc uống tỏi ngâm mật ong trong lúc no vì hỗn hợp khi vào dạ dày sẽ nhào trộn cùng thức ăn, làm loãng hiệu quả tăng cường sức khỏe.

    Tỏi ngâm mật ong để được bao lâu?

    Có rất nhiều người thường không biết tỏi ngâm mật ong sẽ để được trong thời gian bao lâu? Tuy nhiên, thực tế không có mốc thời gian nào chính xác dành cho bài thuốc này, có thể để được trong bao lâu còn tùy thuộc vào cách ngâm cũng như cách bảo quản của từng người.

    Đương nhiên, với tỏi ngâm mật ong thì môi trường kín sẽ là môi trường tốt nhất để bảo quản. Trong môi trường ổn định, mùi hắc của tỏi sẽ giảm bớt, chất dinh dưỡng có trong mật ong sẽ thấm vào tỏi, mang đến hiệu quả cao nhất khi sử dụng.

    Ngoài ra, trong môi trường lạnh cũng là phương pháp tốt để bảo quản tỏi ngâm mật ong cũng như duy trì được công dụng của nó. Tuy nhiên, bạn không nên để tỏi ngâm mật ong số lượng lớn trong tủ lạnh lâu. Nếu ở môi trường bình thường thì nên bảo quản ở nhiệt độ từ 20 – 25 độ C là tốt nhất.

    Tài liệu tham khảo

    1. Trang suckhoedoisong.vn
    2. Trang marrybaby.vn
    3. Trang Wikipedia - Bách khoa toàn thư mở.

    Cách làm thuốc ngâm rượu chữa bệnh xương khớp hiệu quả : Trong Đông y, rượu thuốc có thể giúp tăng cường sức khỏe, bổ khí huyết, giảm đau nhức xương khớp,…nhưng trên thực tế không phải ai cũng biết cách ngâm rượu thuốc đúng phương pháp.

    Tác dụng của rượu tỏi giúp tăng tuổi thọ mà ít ai biết đến : Tỏi không chỉ là gia vị quen thuộc mà còn là nguyên liệu để bào chế nên các bài thuốc quý, được cả thế giới tin dùng. Một trong số đó là rượu tỏi, vậy rượu tỏi có tác dụng như thế nào?

    Hồng Phượng (Tổng hợp)