Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • Top 7 tác dụng của hàu tốt cho cả quý bà lẫn quý ông

    (VOH) - Nhắc đến hàu, nhiều người thường nghĩ đến tác dụng của hàu với sức khỏe đàn ông. Tuy nhiên, hàu còn có rất nhiều lợi ích khác mà nhiều người chưa biết.

    Thành phần dinh dưỡng của hàu

    Trước đây, hàu khá hiếm và không phổ biến, thế nhưng trong những năm gần đây, nhu cầu ăn hàu ngày càng tăng cao. Hàu là một loại thực phẩm ngon và an toàn. Người ta nghiên cứu và thấy rằng, 100g hàu sẽ có những thành phần dinh dưỡng sau đây:

    Dinh dưỡng trong 100g hàu

    Thành phần dinh dưỡng

    Hàm lượng

    Năng lượng

    198 KCal

    Chất đường bột

    12 g

    Chất đạm

    9 g

    Chất béo

    13 g

    Cholesterol

    71 mg

    Natri

    417 mg

    Kali

    244 mg

    Vitamin A

    302 IU (1 IU = 0.3 mcg)

    Vitamin C

    3.8 mg

    Vitamin B6

    0.1 mg

    Vitamin B12

    15.6 µg

    Canxi

    62 mg

    Sắt

    7 mg

    Magie

    58 mg

    Hàu là món ăn có khắp nơi trên thế giới. Một số người rùng mình khi nghĩ phải nuốt vào bụng một thực phẩm “nhầy nhụa”. Tuy nhiên, nếu không biết ăn loại hải sản này thì bạn đã bỏ phí nhiều dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Hơn nữa, đây là còn là loại hải sản có thể làm thuốc chữa bệnh, mà nếu không ăn được thì thật sự rất tiếc.

    Hàu biển có tác dụng gì?

    Hàu biển không chỉ là thực phẩm ngon, bổ dưỡng mà còn là vị thuốc độc đáo trong y học cổ truyền. Dưới đây là những tác dụng của hàu biển có thể bạn chưa biết:

    bat-mi-7-tac-dung-cua-hau-tot-cho-ca-quy-ong-va-quy-ba-voh-1

    Ăn hàu tốt cho sức khỏe (Nguồn: Internet)

    1. Tăng cường hệ miễn dịch

    Những động vật thân mềm như hàu có nhiều vitamin E và C. Chúng cũng chứa các khoáng chất khác giúp tăng cường hệ miễn dịch. Các đặt tính chống viêm và chống oxy hóa của hàu cũng chống lại các gốc tự do gây hại cho cơ thể.

    1. Tốt cho sức khỏe tim mạch

    Hàu ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe tim mạch. Hàm lượng magie và kali trong hàu cao, giúp giảm huyết áp và thư giãn các mạch máu. Vitamin E làm tăng tính linh hoạt và sức mạnh của màng tế bào.

    1. Tốt cho mắt

    Hàu đứng đầu danh sách các nguồn tự nhiên của kẽm, khoáng chất, giúp sắc tố của mắt được sản xuất đầy đủ trong võng mạc.

    1. Cải thiện chức năng của não

    Hàu chứa vitamin B12, axit béo omega-3, kẽm và sắt dồi dào, có lợi cho chức năng của não. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng sắt thấp trong não sẽ làm giảm khả năng tập trung của một người, thiếu kẽm có thể ảnh hưởng đến trí nhớ. Do đó, ăn hàu sẽ giúp bạn bổ sung đầy đủ sắt và kẽm cho não, giúp cải thiện chức năng của não bộ.

    1. Tốt cho da

    Các khoáng chất kẽm trong hàu đóng vai trò lớn trong sửa chữa da bằng cách tạo ra và thúc đẩy collagen. Collagen rất quan trọng đối với việc hỗ trợ cấu trúc da và làm giảm chảy xệ. Nó cũng giúp duy trì móng tay khỏe mạnh hơn và giữ cho da đầu cũng như tóc được khỏe mạnh.

    1. Tốt cho sức khỏe xương

    Sự hiện diện của selen, đồng, sắt, kẽm và canxi được tìm thấy ở những động vật thân mềm có thể giúp xương mạnh và chắc khỏe hơn.

    1. Tốt cho sức khỏe tình dục

    Kẽm được tìm thấy trong hàu là lý do mà nhiều người coi nó là một chất kích thích “yêu”. Kẽm giúp cơ thể sản xuất testosterone, một hormone quan trọng trong việc điều chỉnh ham muốn tình dục của phụ nữ và nam giới. Tác dụng của hàu với đàn ông, nghiên cứu cho thấy khoáng chất này giúp cải thiện số lượng và khả năng bơi lội của tinh trùng. Tác dụng của hàu với phụ nữ, kẽm có tác dụng tốt cho buồng trứng, đồng thời giúp cân bằng và điều tiết sự kết hợp của estrogen, progesterone và testosterone.

    Những lưu ý khi ăn hàu

    Những tác dụng của hàu đã được chứng minh và được xem là món ăn bổ dưỡng, tuy nhiên, khi ăn hàu bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

    bat-mi-7-tac-dung-cua-hau-tot-cho-ca-quy-ong-va-quy-ba-voh-2

    Không nên ăn hàu sống thường xuyên (Nguồn: Internet)

    • Không dùng cho người tì vị yếu, khó tiêu hay bị tiêu chảy.
    • Không dùng cho người bị đau dạ dày, viêm ruột.
    • Nhiều người có thói quen ăn hàu tái chấm mù tạt, tuy nhiên đây là cách ăn không tốt. Do thành phần của mù tạt là tinh dầu ép từ hạt của cây cải bẹ, có vị cay nồng, tính ôn, bản chất mù tạt có tính kích ứng niêm mạc mắt gây chảy nước mắt, gây nóng rát trong vòm họng và kích thích niêm mạc đường mũi. Vì vậy, nếu dùng nhiều mù tạt ăn với hàu cũng không tốt cho sức khỏe.
    • Tuy thịt hàu chứa nhiều chất bổ và khoáng tố vi lượng tốt cho sức khỏe, nhưng vì đây là loài hải sản sống dưới nước và ăn các sinh vật trong bùn, cát, nước biển... do đó khi ăn thịt hàu sống dễ có nguy cơ nhiễm phải vi khuẩn hoặc ký sinh trùng gây bệnh, đây cũng chính là nguyên nhân gây ra nhiều trường hợp ngộ độc do ăn thực phẩm hải sản tươi sống. Tốt nhất nên nấu chín để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

    Tài liệu tham khảo:

    1. Trang suckhoedoisong.vn, cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế
    2. Trang hellobacsi.com
    3. Trang tuoitre.vn
    Những tác dụng của cá ngựa trong chuyện ‘phòng the’ và sức khỏe: Từ trước đến nay, cá ngựa vẫn được biết đến như vị thuốc cứu tinh cho nam giới có vấn đề về sinh lý. Nhưng trên thực tế công dụng của cá ngựa không chỉ dừng lại ở chuyện ‘phòng the’. 
    Dị ứng hải sản xử lý như thế nào cho đúng?: Dị ứng hải sản là tình trạng không ít người gặp phải khiến cơ thể bị ngứa ngáy, nổi mụn, phát ban,…Khi bị dị ứng hải sản nên xử lý thế nào? bài viết này sẽ giúp bạn.

    Nguyệt Nữ (Tổng hợp)