Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • TPHCM: Uống bổ sung Vitamin A liều cao cho trẻ vào ngày 1, 2/6/2017

  (VOH) - Sáng 1/6, Bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp – Giám đốc Trung tâm Dinh Dưỡng TP -  cho biết, trên toàn địa bàn TPHCM đồng loạt bổ sung vitamin A liều cao cho trẻ từ 6 đến 36 tháng tuổi.

  Đây là một trong những giải pháp hiệu quả nhằm phòng chống thiếu vitamin A ở trẻ em.

  Điểm uống vitamin A tại Trung tâm Dinh dưỡng TP ( Ảnh: Trung tâm Dinh dưỡng TP cung cấp)

  Mỗi liều dự phòng có thể bảo vệ trẻ trong thời gian từ 4 – 6 tháng. Vì vậy, phụ huynh hãy đưa trẻ 6 – 36 tháng tuổi đến các điểm uống tại Trung tâm Dinh dưỡng hoặc trạm y tế phường, xã vào hai ngày 1 hoặc 2/6/2017 để được uống vitamin A liều cao dự phòng.

  Vitamin A là một vi chất dinh dưỡng cần thiết cho sự tăng trưởng và bảo vệ cơ thể. Vitamin A giúp phòng ngừa bệnh khô mắt do thiếu vitamin A, bảo vệ sự toàn vẹn của da và niêm mạc mắt, đường hô hấp, đường tiêu hóa,... làm tăng khả năng đề kháng của cơ thể đối với bệnh nhiễm trùng.

  Thiếu vitamin A làm cho trẻ chậm phát triển chiều cao, dễ mắc các bệnh nhiễm trùng làm tăng tỷ lệ tử vong ở trẻ em. Thiếu vitamin A nặng sẽ gây ra bệnh khô mắt, nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến mù vĩnh viễn.

  Trẻ em dưới 3 tuổi rất cần vitamin A để tăng trưởng. Nếu trẻ không được bú sữa mẹ, chế độ ăn của trẻ không cung cấp đủ vitamin A, trẻ hay mắc các bệnh viêm hô hấp, tiêu chảy tái đi tái lại, sởi, nhiễm giun sán,... là nguyên nhân làm trẻ nhỏ dễ bị thiếu vitamin A.

  Nhất Hương