Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Trẻ 4 tháng tuổi đã biết được những gì?

  (VOH) – Trẻ 4 tháng tuổi là lúc đánh dấu những thay đổi của bé về thể chất. Vào thời điểm này mẹ nên tìm hiểu nhiều hơn về nhu cầu của con để có chế độ chăm sóc bé phù hợp.

  Trẻ 4 tháng tuổi thường có cân nặng gấp đôi so với lúc mới sinh do tốc độ phát triển được đẩy nhanh. Đây là thời điểm bé không chỉ có những giác quan tinh nhạy hơn mà còn ở vào giai đoạn đầu của quá trình phát triển ngôn ngữ. Thậm chí nhiều bé còn có dấu hiệu chuẩn bị mọc những chiếc răng đầu tiên và nhiều những thay đổi khác.

  Những thay đổi ở em bé 4 tháng tuổi

  • Sử dụng bàn tay để cầm nắm đồ vật

  Khi trẻ 4 tháng tuổi, bé đã biết sử dụng đôi tay để cầm nắm mọi món đồ nằm trong tầm với của mình. Ở thời điểm này, bé cũng biết cách phối hợp 2 tay cùng nhau để “khám phá” một món đồ chơi như lục lạc, rối lắc...

  • Đôi chân mạnh mẽ

  Không chỉ biết sử dụng đôi bàn tay để cầm nắm đồ vật mà đôi chân của bé cũng sẽ hoạt động không ngừng. Bé có thể nhún và búng khá mạnh bằng đôi chân của mình. Nếu không tin, mẹ chỉ cần giữ nhẹ phần thân trên của bé để bé có thể đứng chạm sàn rồi quan sát xem bé bật nhảy ra sao nhé!

  • Có thể làm chủ phần đầu và cổ

  Nếu so sánh việc trẻ 4 tháng tuổi phát triển như thế nào so với khoảng thời gian trước đó thì mẹ sẽ thấy lúc này bé đã có thể kiểm soát được phần đầu và cổ của mình một cách tốt hơn.

  tre-4-thang-tuoi-da-biet-duoc-nhung-gi-voh

  Trẻ 4 tháng tuổi có thể kiểm soát được phần đầu và cổ của mình một cách tốt hơn (Nguồn: Internet)

  Đầu và cổ của bé không còn dễ bị ngửa ra như trước. Bé có thể giữ đầu thẳng khi ngồi với sự trợ giúp của người lớn. Ngoài ra, khi nằm sấp bé cũng đã có thể nâng đầu và cổ lên khá lâu.

  • Ngủ xuyên đêm

  Một điểm đặc biệt xuất hiện khi trẻ được 4 tháng tuổi đó là bé có thể ngủ xuyên đêm. Bé 4 tháng tuổi đã có thể ngủ dài từ 7 – 8 giờ mỗi đêm và tổng thời gian ngủ trong ngày sẽ từ 14 – 16 tiếng.

  • Thích "nếm" thử mọi thứ

  Ở giai đoạn này, bé cũng rất thích cho vào miệng mọi thứ và nếu để ý mẹ sẽ thấy chẳng có món gì trên giường là không dính nước bọt của bé. Vì thế, khi chăm sóc trẻ 4 tháng tuổi mẹ cần lưu ý đến những món đồ chơi nhỏ để gần bé để tránh nguy cơ bé bị hóc, nghẹn.

  Những điều cơ bản khi chăm sóc trẻ 4 tháng tuổi mẹ cần nhớ

  Khi ở cạnh và chăm sóc bé yêu mỗi ngày mẹ sẽ tích lũy được cho mình rất nhiều kinh nghiệm chăm sóc con. Tuy nhiên, mẹ cũng nên chú ý đến những điều sau đây trong quá trình chăm sóc trẻ 4 tháng tuổi:

  • Giấc ngủ của bé: Như đã nói vào thời điểm này giấc ngủ của bé đã bắt đầu ổn định và kéo dài, do đó, mẹ không cần lo trẻ đói mà đánh thức con dậy để bú sữa. Ngoài ra, để giúp trẻ 4 tháng tuổi ngủ ngoan xuyên đêm, trước khi ngủ mẹ có thể hát cho bé nghe, bật đèn ngủ mờ... Nếu bé giật mình dậy nửa đêm mẹ hãy cố gắng dỗ bé ngủ lại.
  • Ngăn ngừa hăm tã ở trẻ: Nên thay tã cho con thường xuyên, đặc biệt là vào ban đêm để ngăn ngừa tình trạng hăm tã ở trẻ. Cần nhớ vệ sinh sạch sẽ cho bé trước khi thay tã mới. Khi quấn tã, nên để tã hơi lỏng và sử dụng tã thoáng khí để giúp không khí xung quanh vùng tã lưu thông tốt hơn.
  • Mọc răng: Một số bé 4 tháng tuổi có thể sẽ bắt đầu mọc răng và chảy dãi. Lúc này bé có thể cho tất cả những đồ vật xung quanh vào miệng. Vì thế mẹ cần chú ý để giữ vệ sinh cho con, đồng thời tránh trường hợp đồ vật rơi vào miệng gây nghẹt thở.

  Khuyến khích sự phát triển của bé 4 tháng tuổi bằng cách nào?

  Mẹ có thể tiếp tục thúc đẩy sự phát triển xúc giác của trẻ bằng cách cho bé tiếp xúc với nhiều loại chất liệu khác nhau, bề mặt khác nhau, từ nhung đến cotton, từ khăn lông đến đến những đồ vật an toàn khác.

  Cho bé nghe âm nhạc cũng là cách giúp kích thích sự phát triển của trẻ. Mẹ có thể mở những bài hát thiếu nhi rộn ràng hay những bài nhạc cổ điển nhẹ nhàng để bé lắng nghe.

  tre-4-thang-tuoi-da-biet-duoc-nhung-gi-1-VOH

  Trẻ 4 tháng tuổi đã bắt đầu biết biểu đạt những ý muốn của mình nhiều hơn bằng tiếng cười (Nguồn: Internet)

  Khuyến khích sự phát triển ngôn ngữ cũng là việc làm không thể thiếu trong giai đoạn này. Trẻ 4 tháng tuổi đã bắt đầu biết biểu đạt những ý muốn của mình nhiều hơn bằng tiếng cười, tiếng bập bẹ và rất nhiều những âm thanh khác.

  Ngoài những điều trên thì bé 4 tháng tuổi cũng cần có những khoảng yên lặng. Không có âm thanh ồn ào từ điện thoại, tivi hay máy tính sẽ giúp bé rèn luyện được sự điềm tĩnh và khả năng tập trung.

  Bên cạnh đó, tập cho bé tự vượt qua những lúc giật mình thức giấc nửa đêm cũng là việc mà mẹ cần làm ở thời điểm này. Khi bé thức giấc, mẹ hãy cho bé một khoảng thời gian để bé tự chìm vào giấc ngủ. Nếu bé không thể ngủ trở lại mẹ mới cần phải dỗ dành bé.

  Việc cuối cùng mà mẹ cần phải làm để chuẩn bị cho tương lai không xa đó là chuẩn bị cho bé ăn dặm khi bé đủ 6 tháng tuổi. Mặc dù thời điểm hiện tại bé chỉ cần bú sữa mẹ là đủ nhưng mẹ vẫn cần nghĩ đến việc chọn lựa phương pháp ăn dặm và có thể bắt đầu mua những dụng cụ cần thiết để chuẩn bị cho việc ăn dặm của con.

  Tài liệu tham khảo

  1. Trang marrybaby.vn
  2. Trang hellobacsi.com
  Bé mấy tháng biết ngồi sẽ không gây hại cho cột sống? : Một trong những bước ngoặt mà rất nhiều cha mẹ đều mong chờ chính là thời điểm trẻ biết ngồi. Vì thế, việc bé mấy tháng biết ngồi được là thắc mắc chung của đa số bậc làm cha mẹ.

  Tập cho  trẻ 4 tháng ăn dặm như thế nào mới là tốt nhất? : Ở những trẻ có cơ địa tốt mẹ có thể tập cho bé ăn dặm trong khoảng thời gian từ 4 – 6 tháng tuổi. Để biết trẻ 4 tuổi ăn dặm như thế nào mới là đúng chuẩn, mẹ nên tham khảo ngay bài viết sau đây.

  Hồng Phượng (Tổng hợp)