Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • Trong thai kỳ bà bầu ăn lá lốt được không?

    (VOH) – Lá lốt thường được kết hợp trong nhiều món ăn ngon, giàu dinh dưỡng. Nhưng với phụ nữ mang thai, cần kiêng khem nhiều thứ, do đó nhiều người thường thắc mắc bà bầu ăn lá lốt được không?

    Trong thời gian mang thai, mẹ bầu cần thận trọng trong ăn uống để không gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi. Theo quan niệm dân gian, bà bầu ăn lá lốt trong thai kỳ sẽ bị mất sữa. Nỗi lo này khiến nhiều mẹ bầu dù rất thích vị thơm thơm, cay cay của lá lốt cũng phải dè chừng những món ăn có lá lốt vì sợ ảnh hưởng đến bào thai

    Bà bầu có ăn được lá lốt không?

    Lá lốt – một loại rau quen thuộc thường được dùng trong chế biến món ăn và dùng làm thuốc.

    Trong Đông Y, lá lốt có vị nồng, hơi cay, tính ấm. Tác dụng của lá lốt giúp giảm đau, chống phong hàn, chữa chứng tay chân lạnh, nôn mửa, đầy hơi khó tiêu. Với bà bầu, lá lốt giúp tăng cường sức đề kháng, trị cảm hàn. Bà bầu ăn lá lốt có thể giúp giảm chứng rối loạn tiêu hóa, nhức mỏi tay chân, đau lưng, đau đầu.

    Theo các nghiên cứu khoa học hiện đại, lá lốt rất tốt cho sức khỏe con người vì nó khả năng chống viêm, bảo vệ gan, chống loét, tốt cho tim mạch, ngăn ngừa tiểu đường, giảm chảy máu chân răng, mất nước... cùng nhiều công dụng khác.

    trong-thai-ky-ba-bau-an-la-lot-duoc-khong-voh

    Bà bầu ăn lá lốt mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe (Nguồn: Internet)

    Đặc biệt, thông tin nào cho rằng bà bầu ăn lá lốt sẽ làm tắc sữa là không có căn cứ. Vì hiện chưa có bất kỳ công trình nghiên cứu nào chứng minh bà bầu ăn lá lốt dẫn đến tình trạng mất sữa. Thay vào đó, một số thử nghiệm cho thấy thành phần flavonoid, alcaloid và tinh dầu trong lá lốt có tác dụng tích cực với sức khỏe mẹ bầu.

    Như vậy, bà bầu hoàn toàn có thể ăn lá lốt trong thai kỳ với số lần ăn trung bình 1 – 2 bữa/tuần để thay đổi khẩu vị.

    Tuy nhiên các mẹ bầu cần lưu ý, không nên ăn lá lốt với số lượng quá nhiều vì có thể dẫn đến hiện tượng tích tụ nhiệt trong người, gây khó chịu. Nếu có ý định ăn lá lốt trong thời gian dài, đặc biệt là có tiền sử sảy thai thì nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi ăn.

    Những món ăn ngon từ lá lốt mẹ bầu có thể ăn

    Có rất nhiều món ăn được chế biến cùng lá lốt. Một số món ăn ngon, bổ dưỡng từ lá lốt tốt cho sức khỏe thai phụ và sự phát triển thai nhi mà mẹ bầu có thể ăn là: Chả cuốn lá lốt, thịt bò hoặc thịt heo xào lá lốt, canh thịt bò nấu lá lốt, thịt heo xào sả ớt – lá lốt, trứng rán lá lốt...

    Chị em phụ nữ cần nhớ rằng, mang thai là thời điểm cực kỳ quan trọng nên việc ăn uống và giữ gìn sức khỏe cần phải được chú ý cẩn thận. Vì thế, ngoài lá lốt vẫn còn có rất nhiều những loại thực phẩm khác tốt cho bà bầu mà chị em có thể thêm vào chế độ dinh dưỡng của mình.

    Tài liệu tham khảo

    1. Trang hellobacsi.com

    Top các loại hạt tốt cho bà bầu nên ăn trong thai kỳ : Trong thai kỳ, ngoài bữa ăn chính bà bầu cần bổ sung thêm nhiều dưỡng chất qua các bữa ăn phụ. Và việc sử dụng các loại hạt tốt cho bà bầu để làm bữa ăn phụ đang được nhiều chị em áp dụng.

    Lưu ý: Những trái cây bà bầu không nên ăn khi mang thai : Trong giai đoạn thai kỳ sẽ có những loại trái cây bà bầu nên ăn nhiều và cũng sẽ có những loại trái cây bà bầu không nên ăn. Vậy đó là những loại trái cây nào?

    Hồng Phượng (Tổng hợp)