Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • Từ 1 đến 6 tác dụng của quả bưởi đều không nên bỏ qua

    Bưởi là thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là nó vô hại, ăn bưởi không đúng thời điểm có thể gây nguy hại cho sức khỏe.

    Bưởi là loại trái cây thuộc họ Cam chanh, thường có màu xanh lục nhạt, có múi dày, tép xốp, có vị ngọt hoặc chua ngọt tùy loại. Đây là loại trái cây thường dùng để tráng miệng và có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

    Giá trị dinh dưỡng của quả bưởi

    Sở dĩ, bưởi là loại trái cây được ưa chuộng nhiều hiện nay là vì nó chứa nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi. Bao gồm:

    Thành phần dinh dưỡng trong 100g bưởi

    Thành phần dinh dưỡng

    Hàm lượng

    Nước

    91.4 g

    Năng lượng

    30 Kcal

    126 KJ

    Chất đạm

    0.2 g

    Chất đường bột

    7.3 g

    Chất xơ

    0.7 g

    Canxi

    23 mg

    Sắt

    0.5 mg

    Magie

    6 mg

    Mangan

    0.02 mg

    Photpho

    18 mg

    Kali

    159 mg

    Natri

    3 mg

    Kẽm

    0.16 mg

    Đồng

    120 µg

    Vitamin C

    95 mg

    Vitamin B1

    0.04 mg

    Vitamin B2

    0.02 mg

    Vitamin PP

    0.3 mg

    Vitamin B6

    0.036 mg

    Công dụng của quả bưởi

    Nhiều người thường mách nhau rằng hãy ăn bưởi mỗi ngày vì tác dụng quả bưởi tốt cho sức khỏe. Thế nhưng, ít ai biết được những công dụng cụ thể của quả bưởi đối với sức khỏe ra sao. Vậy quả bưởi có tác dụng gì?

    Nếu ăn bưởi đúng cách, đúng thời điểm, bạn sẽ nhận lại những lợi ích tuyệt vời sau đây:

    tu-1-den-6-tac-dung-cua-qua-buoi-deu-khong-nen-bo-qua-voh-1

    Bưởi có nhiều công dụng bất ngờ ít ai biết (Nguồn: Internet)

    1. Tăng cường hệ miễn dịch

    Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi, hãy thử ăn một quả bưởi, cảm giác được bù nước và sảng khoái là điều mà bạn sẽ nhận được sau đó mà không cần phải lo lắng bị dư thừa hay quá tải calo.

    Hơn nữa, quả bưởi giàu vitamin C sẽ giúp hệ miễn dịch của bạn được duy trì khỏe mạnh. Các nhà dinh dưỡng học khẳng định, quả bưởi cung cấp khoảng 600% nhu cầu vitamin C hàng ngày của cơ thể. Lượng vitamin C này có thể giúp bạn tránh được cảm lạnh, sốt, nhiễm trùng và các chứng bệnh khác.

    1. Tốt cho hệ tiêu hóa

    Với hàm lượng chất xơ cao, bưởi rất có lợi đối với nhu động ruột. Do đó, nếu bạn thường xuyên gặp các vấn đề về tiêu hóa như táo bón thì hãy ăn bưởi để khắc phục chứng bệnh này.

    1. Điều hòa huyết áp

    Bưởi có chứa một lượng kali đáng kể, giúp thư giãn các mạch máu và thúc đẩy sự lưu thông máu dễ dàng. Kali là một tác nhân tuyệt vời để giảm căng thẳng trong hệ tuần hoàn của bạn, giúp máu và tim hoạt động tối ưu, giảm nguy cơ đau tim hay đột quỵ.

    1. Giảm bệnh tiểu đường

    Bưởi thường có vị đắng đặc biệt, chất tạo nên vị đắng này có tác dụng hỗ trợ trị liệu bệnh tiểu đường, giúp cơ thể mẫn cảm với insulin. Do đó, những bệnh nhân tiểu đường nên thường xuyên ăn bưởi để giảm nguy cơ bệnh tiến triển nặng và phòng tránh các biến chứng nguy hiểm.

    1. Giúp trẻ hóa làn da

    Quả bưởi chứa hàm lượng vitamin C cao, đây là một chất chống oxy hóa mạnh giúp tiêu diệt các gốc tự do. Ngoài ra, vitamin PP trong quả bưởi có thể tăng cường chức năng của các lỗ chân lông trong da, giúp mau lành những vết thương ở ngoài da, có tác dụng làm đẹp da một cách tự nhiên.

    1. Giúp giảm cân

    tu-1-den-6-tac-dung-cua-qua-buoi-deu-khong-nen-bo-qua-voh-2

    Giảm cân hiệu quả nhờ bưởi (Nguồn: Internet)

    Bưởi có chứa một lượng enzyme - carnitine palmitoyltransferase có tác dụng loại bỏ chất béo. Nếu bạn đang muốn giảm cân thì hãy kết hợp bưởi vào thực đơn ăn hàng ngày của mình để có kết quả nhanh hơn.

    Như vậy, công dụng quả bưởi không chỉ là loại trái cây vừa giàu dinh dưỡng, giúp bạn phòng tránh bệnh tật mà còn là thực phẩm giúp bạn bảo vệ làn da và giữ dáng cực kỳ hiệu quả.

    Khi nào không nên ăn bưởi?

    Mặc dù bưởi có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng nếu ăn bưởi không đúng cách, sai thời điểm, không những không phát huy được tác dụng của quả bưởi mà còn gây nguy hại cho sức khỏe. Chính vì thế, khi ăn bưởi bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

    1. Không ăn bưởi khi đói

    Bưởi có chứa một lượng axit đáng kể, nếu ăn bưởi khi đói sẽ làm hại cho dạ dày của bạn. Do đó, bạn chỉ nên ăn bưởi sau khi đã ăn cơm hoặc đã ăn một chút gì đó lót dạ. Như vậy bưởi sẽ phát huy tác dụng cải thiện hệ tiêu hóa cho bạn, đồng thời hạn chế việc tăng cholesterol xấu trong máu.

    1. Không ăn bưởi khi đang bị tiêu chảy

    Bưởi có tính lạnh, khiến cho người bệnh tiêu chảy ăn vào sẽ càng làm bệnh trầm trọng hơn. Vì thế, nếu cơ thể đang bị lạnh, sức khỏe yếu hoặc đang bị tiêu chảy thì bạn không nên ăn bưởi.

    1. Không ăn bưởi khi uống thuốc

    Một số bệnh nhân trong thời gian sử dụng thuốc chống dị ứng nhất định, nếu ăn bưởi hoặc uống nước ép bưởi có thể gây đau đầu, tim đập mạnh, loạn nhịp tim,…nghiêm trọng có thể dẫn đến đột tử. Vì thế, tốt nhất là nên tránh hoặc hạn chế ăn bưởi khi uống thuốc.

    Tài liệu tham khảo:

    1. Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam của Bộ Y tế.
    2. Trang suckhoedoisong.vn, cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế.
    3. Trang Wikipedia - Bách khoa toàn thư mở.
    8 tác dụng của vỏ bưởi cho sức khỏe và vẻ đẹp mái tóc, làn da: Vỏ bưởi không chỉ làm đẹp tóc, da mà nó còn được dùng như một vị thuốc chữa bệnh mà ít người biết đến. 
    7 tác dụng của mít và những đối tượng không nên ăn: Ăn mít thường xuyên nhưng ít ai tìm hiểu tác dụng của mít đối với sức khỏe ra sao và những đối tượng nào tuyệt đối không được ăn mít. Hãy tìm hiểu những điều này trong bài viết sau đây.

    Nguyệt Nữ (Tổng hợp)