Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Việt Nam: Khoảng 1 triệu cặp vợ chồng bị vô sinh, hiếm muộn

  Con số ước tính này có lẽ sẽ khiến nhiều người giật mình. Tuy nhiên, đây lại là vấn đề về sức khỏe sinh sản mà Việt Nam đang phải đối mặt.

  Theo nghiên cứu, tỷ lệ hiếm muộn ở Việt Nam hiện nay vào khoảng 7- 10%, tương đương với trên dưới 1 triệu cặp vợ chồng bị vô sinh, hiếm muộn, trong đó, vô sinhnguyên phát là 3,9%, vô sinh thứ phát là 3,8%.

  Đáng báo động, có tới 50% cặp vợ chồng hiếm muộn ở độ tuổi dưới 30. Đặc biệt, có những trường hợp bị hiếm muộn nhưng e ngại, trì hoãn điều trị hoặc không đủ thông tin để xác định mình cần phải điều trị. Ngoài ra, các cặp vợ chồng trẻ cũng chưa có thói quen khám sức khỏe tiền hôn nhân để tầm soát hiếm muộn, vô sinh.

  Các cặp vợ chồng cần đi khám sức khỏe tiền hôn nhân để tầm sóat vô sinh, hiếm muộn

  Việt Nam hiện đang là quốc gia đi đầu trong một số kỹ thuật hỗ trợ sinh sản ở khu vực Đông - Nam Á. Do đó, lời khuyên của các bác sĩ dành cho các cặp vợ chồng dưới 35 tuổi và đang cố gắng có con trong ít nhất một năm hoặc hơn 35 tuổi và đã cố gắng có con trong 6 tháng là nên sớm nhận ra tình trạng của mình để có phương pháp điều trị thích hợp.

  VTV