Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • Vỏ trứng thường bị vứt đi nhưng lại có vô vàn tác dụng, hiếm ai biết

    Bác sĩ Nguyễn Thị Bay: Giữ lại vỏ trứng bạn sẽ không lãng phí một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời, đồng thời bạn cũng chẳng cần phải mất công đi đổ vỏ.

    Những tác dụng tuyệt vời của vỏ trứng

    Theo bác sĩ Nguyễn Thị Bay (Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM), trong vỏ trứng không chỉ có một nguồn canxi tự nhiên rất lớn mà còn có rất nhiều khoáng chất khác như sắt, magie, mangan, photpho, kẽm, đồng,…

    Theo đó, bác sĩ cho biết, vỏ trứng mang lại những lợi ích tuyệt vời sau đây:

    vo-trung-thuong-bi-vut-di-nhung-lai-co-vo-van-tac-dung-hiem-ai-biet-voh-1

    Vỏ trứng có thể chữa được nhiều bệnh (Nguồn: Internet)

    • Bảo vệ xương chắc khỏe, giúp tăng cường hệ vận động.
    • Chữa chứng giật mình, nghiến răng khi ngủ ở trẻ em.
    • Khắc phục tình trạng ọc sữa ở trẻ sơ sinh.
    • Người bị rung chân, tay, lạnh người do thiếu canxi huyết sử dụng bột vỏ trứng cũng có thể khắc phục được bệnh.
    • Người bị ho ra máu cũng có thể sử dụng vỏ trứng để hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.
    • Vỏ trứng còn giúp chữa các bệnh lý ở dạ dày.
    • Ăn bột vỏ trứng có thể cải thiện tình trạng buồn nôn, tiêu chảy.
    • Vỏ trứng có thể chữa mụn nhọt trên da.
    • Chống loãng xương, tốt cho những người lớn tuổi.

    Cách chế biến và sử dụng vỏ trứng

    Chuẩn bị

    • Mỗi lần dùng trứng để chiên, sau khi đập trứng lấy lòng trắng và lòng đỏ và bỏ đi vỏ trứng, bạn hãy giữ lại vỏ trứng. Sau đó rửa sạch vỏ trứng, phơi cho ráo nước để dễ bảo quản.
    • Cất giữ vỏ trứng vào hộp đến khi số lượng nhiều thì chế biến thành bột.

    Thực hiện

    • Lấy vỏ trứng đã tích trữ nấu với nước ở độ sôi khoảng 60 hoặc 70 độ. Việc này sẽ giúp bạn diệt hết các vi khuẩn bám dính ở vỏ mà bạn rửa chưa sạch.
    • Sau khi nấu xong, bạn hãy vớt vỏ trứng ra và đem sấy khô. Nếu không có lò sấy bạn có thể làm khô bằng cách rang vỏ trứng trên chảo nóng (có thể đập nát vỏ để dễ rang).
    • Dùng máy xay cà phê để xay nhuyễn vỏ trứng thành bột.

    vo-trung-thuong-bi-vut-di-nhung-lai-co-vo-van-tac-dung-hiem-ai-biet-voh-2

    Chế biến bột vỏ trứng để dùng dần (Nguồn: Internet)

    Cách dùng

    Bạn có thể dùng bột vỏ trứng để ăn chung với canh, súp, cháo hoặc có thể trộn với cơm trắng để ăn. Người già hay trẻ em đều có thể dùng được bột vỏ trứng.

    Nhiều người cho rằng, ăn nhiều thực phẩm giàu canxi sẽ tạo sỏi gây bệnh sỏi thận. Tuy nhiên, đối với bột vỏ trứng, dù rất giàu canxi nhưng chúng dễ hấp thu và hòa tan nên sẽ không tạo sỏi, do đó bạn có thể yên tâm sử dụng.

    Tài liệu tham khảo:

    Kiến thức trong bài viết được tham khảo từ những trao đổi với Bác sĩ Nguyễn Thị Bay trong chương trình Phòng Mạch FM phát sóng trên Đài Tiếng nói Nhân dân TPHCM -  VOH Radio

    Phát hiện mới: Mỗi ngày ăn 1 quả trứng làm giảm nguy cơ tiểu đường loại 2: Một nghiên cứu mới đây phát hiện ăn một quả trứng mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ mắc tiểu đường loại 2.
    Giữa lòng trắng và lòng đỏ trứng gà cái nào bổ dưỡng hơn?: Dù ăn trứng gà thường xuyên nhưng ít ai biết được thành phần dinh dưỡng của lòng trắng và lòng đỏ cái nào cao hơn.

    Nguyệt Nữ (Tổng hợp)