Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • Vô vàn công dụng tuyệt vời của dưa lưới không phải ai cũng biết

    Nhờ có hàm lượng vitamin và khoáng chất dồi dào nên dưa lưới được xem như thần dược trong việc phòng ngừa và hỗ trợ điều trị nhiều chứng bệnh khác nhau.

    Dưa lưới hay còn gọi là dưa vàng, thuộc họ bầu bí, có hình tròn hoặc dài, da màu xanh, khi chín chuyển sang màu vàng và có các đường gân trắng đan xen. Thịt của quả dưa lưới màu vàng cam hoặc vàng đỏ giống như đu đủ, ăn giòn, mát và thơm ngọt.

    Dưa lưới cũng là loại quả có hàm lượng nước đến 88%, hàm lượng potassium cao, chất xơ nhiều, ít caloribeta carten và vitamin C nên có tính năng giúp thanh lọc, lợi niệu, nhuận trường.

    Theo kết quả phân tích định lượng thì cứ 100gr dưa lưới sẽ có chứa: Acid Folic (21 μg), Nianci (0.734 mg), beta-carotene (2020 μg), Magiê (12 mg), sắt (0,21 mg), canxi (9mg), vitamin C (36,7 mg), vitamin A (169 μg), năng lượng (34 kcal).

    Quỹ Y tế thế giới cũng đã liệt kê dưa lưới vào danh sách những loại quả mang lại lợi ích cho phổi vì chứa nhiều vitamin A. Nhờ hàm lượng chất beta carotene phong phú nên loại dưa này cũng giúp kiểm soát sự thoái hóa điểm vàng – bệnh làm suy giảm thị lực ở người cao tuổi.

    Các công dụng tuyệt vời của dưa lưới trong phòng bệnh

    Chống oxy hóa và lão hóa

    Dưa lưới chứa một lượng lớn chất dinh dưỡng có khả năng chống oxy hóa như beta-carotenezeaxanthinluteincryptoxanthin và vitamin C. Những chất này khả năng bảo vệ các tế bào và cấu trúc khác trong cơ thể khỏi sự tấn công của gốc tự do, từ đó ngăn ngừa được ung thư đại tràng, tuyến tiền liệt, vú, nội mạc tử cung, ung thư phổi và ung thư tuyến tụy.

    Tốt cho mắt

    Chất carotenoids, chất tạo màu vàng, màu cam và đôi khi hơi đỏ ở thực vật có rất nhiều trong dưa lưới. Theo viện Linus Pauling thuộc Đại học Oregon State (Hoa kỳ), đây đều là những chất rất cần cho đôi mắt sáng khỏe vì thiếu lutein và zeaxanthin dẫn đến thoái hóa điểm vàng và đục tinh thể ở mắt.

    Bảo vệ tim

    Dưa lưới cũng là một trong những loại thực phẩm giàu chất xơ, kalivitamin C và chất điện phân rất tốt cho tim mạch. Theo nhiều nghiên cứu, bổ sung đầy đủ kali và các chất điện phân sẽ giúp điều chỉnh huyết áp, nhịp tim, từ đó ngăn ngừa đột quỵ và bệnh mạch vành.

    vo-van-cong-dung-tuyet-voi-cua-dua-luoi-khong-phai-ai-cung-biet-VOH

    Thành phần trong dưa lưới giúp ngăn đột quỵ và bệnh mạch vành (Nguồn: Internet)

    Tốt cho thai kỳ

    Dưa lưới được chứng minh là thực phẩm giàu folate và vitamin nhóm B, rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi và ngừa bệnh thiếu máu. Việc thiếu hụt folate có thể khiến thai nhi chậm phát triển, tăng nguy cơ bệnh tật cho não, dị tật thần kinh bẩm sinh.

    Tốt cho hệ tiêu hóa và chống mất nước

    Hơn 88% nước có trong dưa lưới, ngoài ra thực phẩm này cũng chứa nhiều chất xơ, giúp ngăn ngừa táo bón, thúc đẩy và duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Hàm lượng nước cao cùng với chất điện phân trong dưa lưới còn có tác dụng chống mất nước rất hiệu quả.

    Tốt cho người bị bệnh tiểu đường

    Các chuyên gia cho rằng, người bị tiểu đường hoàn toàn có thể bổ sung dưa lưới vào khẩu phần ăn mà không sợ tăng đường trong máu vì dưa lưới chứa ít calo, ít đường. Tuy nhiên trước khi sử dụng cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo an toàn.

    Hạn chế viêm khớp

    Chất phytochemical trong dưa lưới có tác dụng chống viêm. Bổ sung hàm lượng vừa đủ dưa lưới vào chế độ ăn, uống có thể giúp ngăn chặn sự thoái hóa của xương khớp, giảm viêm. Do , khi cảm thấy đau lưng, vai gáy hay các bệnh về khớp, bạn hãy sớm bổ sung dưa lưới vào khẩu phần ăn.

    Giảm căng thẳng, lo âu

    vo-van-cong-dung-tuyet-voi-cua-dua-luoi-khong-phai-ai-cung-biet-1-VOH

    Ăn dưa lưới có thể cải thiện được tình trạng mệt mỏi, stress (Nguồn: Internet)

    Theo các nhà nghiên cứu Pháp, trong dưa lưới có enzyme super oxyd dismutase (SOD) giúp cải thiện những dấu hiệu căng thẳng về thể chất lẫn tinh thần. Ngoài ra, nguồn kali trong dưa lưới cũng giúp làm tăng lưu lượng máu và oxy tới não, tạo ra cảm giác êm dịu, giúp tinh thần thoải mái hơn, giảm căng thẳng, lo âu.

    Giúp làm đẹp da

    Hàm lượng calo trong dưa lưới thấp lại ít đường, nhưng loại thực phẩm này có đầy đủ chất dinh dưỡng như vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, do đó đây là loại thực phẩm cần thiết cho phụ nữ. Ăn dưa lưới vào buổi sáng giúp cơ thể giải độc, điều tiết tốt hơn. Zeaxanthin trong dưa lưới còn có tác dụng bảo vệ da khỏi tia UV.

    Ngoài ra, dưa lưới còn là nguồn thực phẩm chứa beta-caroteneaxit folickalivitamin C và vitamin A giúp bạn cải thiện làn da được trẻ trung và khỏe mạnh hơn.

    Những người nào nên hạn chế ăn dưa lưới ?

    Dưa lưới tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nếu bạn thuộc một trong những nhóm người dưới đây thì nên hạn chế ăn loại thực phẩm này nhé:

    • Phụ nữ mới sinh

    Dưa lưới không nằm trong nhóm thực phẩm tốt cho phụ nữ sau sinh, vì theo Đông y, dưa lưới có tính hàn nên dễ làm tổn hao năng lượng trong cơ thể.

    • Những người bị viêm ruột mạn tính

    Những người bệnh cảm sốt hoặc mới chớm khỏi bệnh, người bị viêm ruột mạn tính hay các bệnh về gan và thận cũng không nên ăn loại quả này vì nó có thể làm cho bệnh nặng hơn.

    Trên đây là những công dụng tuyệt vời của dưa lưới mà mà không phải ai cũng biết. Công dụng tốt cho sức khỏe từ loại dưa này sẽ giúp bữa ăn hàng ngày của gia đình bạn thêm nhiều màu sắc và dinh dưỡng.

    Những điều phải lưu ý khi ăn sò huyết, nếu không muốn bị dị ứng nguy hiểmSò huyết là món ăn bổ dưỡng và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, ăn sò huyết cũng gặp phải nhiều nguy cơ về sức khỏe nếu ăn không đúng cách

    Bạn có biết người Việt bệnh tật do ăn nhiều thịt, ít rau cá ?Lượng tiêu thụ thịt của người Việt trong 30 năm qua tăng gấp 6 lần trong khi việc ăn rau xanh chỉ đạt một nửa so với mức khuyến nghị.

    Hồng Phượng (Tổng hợp)