Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Giấc “Mơ…” đẹp đậm hồn Tây Bắc giữa Sài Gòn

  (VOH) - Hai nghệ sĩ, hai con người từ hai phương trời xa lạ đã gặp được nhau trong tình yêu nghệ thuật dành cho con người và mảnh đất vùng cao Tây Bắc.


  Nhắc đến giấc mơ là nhắc về những lần chiêm bao hay những trải nghiệm thú vị mà có khi ở đời thường chúng ta chẳng bao giờ có cơ hội thực hiện. Giấc mơ còn chứa đựng cả những khao khát cháy bỏng, những hoài bão mà có thể vì nhiều lý do mà con người ta chưa thể hoàn thành một cách trọn vẹn.

  “Mơ” của hai nghệ sĩ Hà Hùng Dũng và Phạm Phan Hoàng Linh cũng như vậy. Tuy nhiên, không như những giấc mơ lửng lơ, hai nhân vật chính của triển lãm lần này đã mang giấc “Mơ” tươi đẹp về với đời thực, về với công chúng yêu nghệ thuật và đặc biệt là những ai đã trót yêu hay say nắng vẻ đẹp mộc mạc, hoang dã nhưng đầy màu sắc của núi rừng và con người vùng cao Tây Bắc.

  Hai nghệ sĩ, mỗi người một thế mạnh, nhưng khi kết hợp lại, cùng với tình yêu mãnh liệt dành cho vùng đất đặc biệt ấy, đã cho ra đời một triển lãm “Mơ” tuyệt đẹp và hoàn chỉnh. Nơi đây, đặc trưng về thiên nhiên và tâm hồn của người dân nơi địa đầu Tổ quốc đã được tái hiện hết sức duyên dáng tại TPHCM - vùng đất phương Nam đầy nắng gió và cũng đầy tình yêu với cái đẹp. Đây là triển lãm nghệ thuật kết hợp giữa tranh màu nước của họa sĩ Hà Hùng Dũng và bộ sưu tập thời trang chất liệu tự nhiên của họa sĩ Phạm Phan Hoàng Linh.

  Tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật TPHCM và hoạt động tích cực trong ngành hội họa của thành phố, họa sĩ Hà Hùng Dũng không phải là một cái tên xa lạ với những người yêu mến hội họa nói chung và đặc biệt là nghệ thuật handmade nói riêng. Với tình yêu dành cho phụ nữ và trẻ em nghèo vùng Tây Bắc, tranh của anh cũng mang đặc trưng rất riêng với chủ đề xuyên suốt là hình ảnh thể hiện tình yêu của mình. 

  Với anh, mỗi tác phẩm là một nét đẹp rất riêng không trộn lẫn và đa dạng từ chất liệu (ghép gỗ, ghép vải, màu nước…) đến công năng sử dụng. Tại triển lãm “Mơ” lần này, họa sĩ mang đến cho người xem bộ sưu tập tranh màu nước với 45 bức tranh tươi sáng, đẹp đẽ thể hiện tình yêu mãnh liệt của mình với vùng đất Tây Bắc xa xôi. 

  Nhân vật chính thứ hai của “Mơ” là họa sĩ Phạm Phan Hoàng Linh. Là một người con của Quảng Nam - vùng đất Trung Bộ giàu truyền thống văn hóa, tuy nhiên Hoàng Linh lại đang sinh sống và làm việc tại Sa Pa. Chị chọn Sa Pa là nơi dừng chân cũng vì tình yêu sâu đậm của mình đối với mảnh đất đặc biệt này. Sa Pa như một mối duyên lành và tại đâu họa sĩ Hoàng Linh được thỏa trí sáng tạo với những chất liệu nghệ thuật độc đáo, không trùng lắp.

  Mỗi năm, sau những cuộc triển lãm, nhóm thiện nguyện của các họa sĩ Hà Hùng Dũng và Phạm Phan Hoàng Linh lại lập quỹ, trở lại tặng quà và dụng cụ học tập cho học sinh ở các bản làng heo hút. Quỹ “Sa Pa ngày về” của nhóm đã hoạt động xuyên suốt được trên 12 năm nay.

  Triển lãm nghệ thuật mang chủ đề “Mơ…” vẫn đang diễn ra đến hết ngày 7/12 tại Hội Mỹ thuật TPHCM – Số 218A Pasteur, quận 3, TPHCM.

  VOH