Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Khi hội họa không chỉ là tranh vẽ

  (VOH) - Mỹ thuật với thiếu nhi không chỉ đơn giản là vẽ một bức tranh đẹp, mà còn là sự rèn luyện tư duy, học để hiểu về cái đẹp và những điều tốt đẹp trong cuộc sống.


  Thế giới xung quanh trong mắt trẻ thơ vốn dĩ thật lung linh và huyền diệu, các em luôn khao khát được miêu tả nó bằng nét vẽ, bức tranh. Thưởng thức nghệ thuật, sáng tạo nghệ thuật nói chung và bồi dưỡng năng khiếu vẽ nói riêng là nhu cầu cần thiết cho trẻ em ngày nay. Giai đoạn nhà trẻ, mẫu giáo của trẻ em ảnh hưởng hết sức quan trọng tới việc hình thành nhân cách ứng xử và phát triển năng lực cá nhân khi trẻ trưởng thành. Chính nơi đây xuất phát từ những biểu hiện tưởng chừng như hết sức đơn giản như sinh hoạt cá nhân, giao lưu với bạn bè, thầy cô trong lớp cùng với việc học hát, múa, kịch và truyện kể, trò chơi... đã kích thích rất nhiều đến trí tưởng tượng và óc sáng tạo của trẻ - và đây cũng là đề tài phong phú để các em thể hiện trong tranh của mình.

  Hội họa đối với các em như một vùng đất màu mỡ để các em gieo hạt mầm xanh mơ ước, là nơi các em bày tỏ những khát vọng, ước mơ. Tranh thiếu nhi luôn thể hiện sự thuần khiết, trong trẻo, vui tươi trong ý tưởng, bố cục cũng như màu sắc.

  Mỹ thuật - mà đặc biệt là hội họa dành cho thiếu nhi lâu nay luôn nhận được sự quan tâm của đông đảo quý vị phụ huynh và cả chính bản thân các em. Đó không chỉ đơn giản là vẽ một bức tranh đẹp, mà còn là sự rèn luyện tư duy, học và hiểu về cái đẹp và những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

  Nắm bắt được nhu cầu của quý phụ huynh và các em thiếu nhi, hàng loạt các trung tâm, các lớp vẽ dành riêng cho thiếu nhi lần lượt ra đời, thu hút rất đông sự chú ý. Trong số đó, nổi bật lên lớp vẽ thiếu nhi của Mỹ thuật Bụi - một tên tuổi tuy thành lập chưa lâu nhưng đã tạo được uy tín, niềm tin và cả tình cảm của những người yêu nghệ thuật, mà đặc biệt là hội họa.

  Đến Mỹ thuật Bụi vào những ngày hè ta sẽ cảm nhận được không khí sôi động, vui tươi và tràn đầy năng lượng của cô và trò nơi đây. Một trong những hoạt động hè bổ ích mà lớp học này tổ chức chính là Trại hè Nghệ thuật - đưa các em đi tham quan và thực hành vẽ tranh tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM - một địa chỉ nổi tiếng và quen thuộc với công chúng yêu nghệ thuật của thành phố.

  Chỉ còn ít ngày nữa là mùa hè năm 2019 chính thức khép lại, các bạn nhỏ lại nô nức cặp sách chuẩn bị cho một năm học mới. Tạm xa mùa hè này, chắc chắn chúng ta sẽ còn gặp lại nhau ở thật nhiều mùa hè khác nữa trên con đường tìm hiểu và chinh phục ước mơ của các em. Mến chúc các bé thiếu nhi sẽ có một năm học mới đầy hứng khởi và thật nhiều niềm vui sau những ngày hè được thỏa thích chiêm nghiệm và khám phá.

  VOH