Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Khi nghệ thuật thổi hồn vào đất

  (VOH) - Qua bàn tay tài hoa và sự đong đầy tình yêu nghệ thuật của người nghệ sĩ, các sản phẩm gốm đã trở thành những tác phẩm mỹ thuật đúng nghĩa và tạo được dấu ấn nhất định trong lòng người xem.


  Hội Mỹ thuật TPHCM vừa qua đã tổ chức buổi triển báo cáo sơ kết trại sáng tác gốm của câu lạc bộ (CLB) gốm mỹ thuật Sài Gòn năm 2019. Đây có thể nói là một trong những CLB hiếm hoi chuyên về sáng tác gốm mỹ thuật trên cả ba miền đất nước có hoạt động bài bản, thường xuyên và tạo được những ảnh hưởng tích cực.

  Trại sáng tác gốm hàng năm là hoạt động không chỉ của riêng CLB hay Hội Mỹ thuật TPHCM mà còn là sự kết hợp với những doanh nghiệp gốm đến từ các địa phương nổi tiếng về gốm trong cả nước như Biên Hòa, Bình Dương… Năm 2019, trại sáng tác gốm kéo dài 10 ngày được tổ chức với sự phối hợp của công ty TNHH sản xuất gốm sứ mỹ nghệ Phước Dũ Long, tỉnh Bình Dương.

  Triển lãm năm nay đã trưng bày và giới thiệu đến công chúng hơn 50 tác phẩm của 15 tác giả thành viên CLB cùng 5 tác giả thuộc các chuyên ngành khác yêu thích chất liệu gốm cũng tham gia. Có thể nói, những tác phẩm sáng tác năm nay của các nghệ sĩ gốm thành phố đã mang đến những bất ngờ, những tín hiệu đáng mừng về tương lai của gốm mỹ thuật thành phố vốn còn nhiều mới mẻ.

  Có thể thấy trong vòng 3 năm trở lại đây, những sáng tác gốm của các nghệ sĩ đã thể hiện được chiều hướng đi lên về mặt chất lượng cũng như tạo hình. Cách thức thực hiện không còn gò bó theo các khuôn mẫu tạo hình cũ mà đã được sáng tạo và nâng lên thành tác phẩm nghệ thuật. Chỉ từ nguyên liệu cơ bản nhất là đất, sau khi được bàn tay tài hoa của người nghệ sĩ nhào nặn và thổi vào đó làn gió tươi mát của nghệ thuật, chúng trở nên linh hoạt, có sức sống và được đong đầy bởi tinh thần nghệ thuật được gửi gắm.

  Các tác phẩm tạo được ấn tượng với người xem không chỉ bởi sự đa dạng về chủ đề, màu sắc độc đáo mà còn qua cả những thông điệp nhân văn mà người nghệ sĩ muốn bày tỏ. Đó có thể là thông điệp về môi trường, là ca ngợi tinh thần lao động hoặc ẩn ý về tình yêu quê hương đất nước qua vẻ đẹp của thiên nhiên cây cỏ…

  Không trùng lắp đề tài, mỗi nghệ sĩ gốm mang đến triển lãm sơ kết một chân dung nghệ thuật của riêng mình. Họa sĩ Nguyễn Trung Tín, Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật Hội Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh đánh giá, các tác phẩm gốm năm nay đã thoát khỏi hình dáng của gốm mỹ nghệ mà trở thành một tác phẩm nghệ thuật thật sự. Cách tạo hình, tư duy đề tài, ngôn ngữ thể hiện, mầu sắc trong mỗi tác phẩm đã nói lên sự lao động miệt mài của những nghệ sĩ gốm trẻ. Không chỉ là một tác phẩm đơn lẻ, nhiều tác phẩm của các tác giả bao gồm chuỗi những tác phẩm vừa độc lập nhưng lại gắn kết với nhau về ý tưởng và tính mỹ thuật.

  Ngoài báo cáo sơ kết, Hội đồng nghệ thuật sẽ sơ chọn tác phẩm để trưng bày tại triển lãm “Báo cáo tổng kết các trại sáng tác & sáng tác mới 2019” diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM.

  VOH