Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • “Một thoáng 49, chào 70” cùng họa sĩ Uyên Huy

  (VOH) - Triển lãm “Một thoáng 49, chào 70” của họa sĩ Uyên Huy vừa qua được tổ chức tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM. Ông là người có nhiều đóng góp trong lịch sử mỹ thuật Việt Nam từ năm 1964 đến nay.


  Họa sĩ Uyên Huy, tên thật là Huỳnh Văn Mười, sinh năm 1949 tại vùng đất Sài Gòn - Gia Định, nay là TPHCM. Hiện tại, họa sĩ Uyên Huy là Ủy viên Ban Chấp hành Hội Mỹ thuật Việt Nam và là Chủ tịch Hội Mỹ thuật TPHCM. Ông cũng từng là Chủ nhiệm Khoa Hội họa, Trưởng Khoa Mỹ thuật Ứng dụng Đại học Mỹ thuật TPHCM.

  Đây là triển lãm cá nhân lần thứ 11 và cũng là triển lãm cá nhân cuối cùng được tổ chức vào dịp mừng tuổi 70 của họa sĩ. Triển lãm giới thiệu đến giới nghệ thuật và công chúng 54 tác phẩm tranh, tượng, với nhiều chất liệu: acrylic, tổng hợp, sơn mài, sơn dầu, tranh vẽ trên gốm, tượng gốm, tượng kim loại, poly, khắc trên foam; trong đó, phân nửa các tác phẩm là sáng tác mới của họa sĩ trong 3 năm trở lại đây. Các tác phẩm thể hiện phong cách quen thuộc của họa sĩ Uyên Huy trong 40 năm qua là: tượng trưng, bán trừu tượng, trừu tượng.

  Triển lãm lần này là dịp để nhìn lại con đường nghệ thuật mà họa sĩ đã duy trì bền bỉ suốt 55 năm, trong đó có 45 năm giảng dạy mỹ thuật. Năm 2010, ông được phong tặng danh hiệu “Nhà giáo Nhân dân” vì những đóng góp có giá trị đối với ngành mỹ thuật Việt Nam. Hoạt động sáng tác của ông cũng gặt hái nhiều thành công với nhiều giải thưởng hội họa và thiết kế đồ họa trong nước và quốc tế.

  Họa sĩ Uyên Huy đã xuất bản hơn 10 quyển sách dày dặn có tính cẩm nang, giáo trình về giảng dạy, sáng tác mỹ thuật tạo hình và mỹ thuật ứng dụng. Trong số đó, có 5 quyển sách đạt Giải thưởng Lý luận Mỹ thuật của Hội Mỹ thuật Việt Nam và Giải thưởng Văn học Nghệ thuật TPHCM 5 năm lần 2 (giai đoạn 2011 – 2016).

  Chia sẻ quan điểm sáng tạo của mình, họa sĩ Uyên Huy cho rằng nghệ thuật không đơn thuần là sân chơi bởi lẽ người nghệ sĩ đã hy sinh, cống hiến đời mình cho nghệ thuật, cho con người và luôn sáng tạo bằng trái tim yêu nghề, lòng tự trọng nghề nghiệp. Người nghệ sĩ phải là chứng nhân của thời đại để thấy, thấu hiểu và nói lên cảm xúc của mình về cuộc sống, về những suy nghĩ, tâm tư, nguyện vọng của người dân, quyết tâm bảo vệ những giá trị đã nuôi dưỡng, phát triển tâm hồn nghệ thuật của mình.

  VOH