Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Một Việt Nam mến yêu tại Triển lãm Mỹ thuật khu vực VI - TPHCM lần thứ 24

  (VOH) - Hướng tới chào mừng kỉ niệm 74 năm CMT8 và Quốc khánh 2/9, Hội Mỹ thuật Việt Nam phối hợp với Hội Mỹ thuật TPHCM và Bảo tàng Mỹ thuật tổ chức khai mạc Triển lãm Mỹ thuật khu vực VI lần thứ 24.


  Đến hẹn lại lên, mỗi năm một lần các nghệ sĩ trong khu vực lại có dịp công bố những tác phẩm mới nhất của mình đến với công chúng yêu nghệ thuật và đồng nghiệp. Đây cũng là cơ hội để các nghệ sĩ gặp gỡ, giao lưu trao đổi học thuật, kinh nghiệm sáng tác và nâng cao chuyên môn nghề nghiệp.

  Triển lãm Mỹ thuật khu vực từ lâu đã được khẳng định là một sân chơi lớn cho các nghệ sĩ tạo hình chuyên nghiệp trong khu vực. Đây cũng là nơi nuôi dưỡng, phát hiện những tài năng trẻ và không ít nghệ sĩ trẻ đã bước ra và khẳng định được giá trị của mình trên bình diện nghệ thuật quốc gia và quốc tế. Triển lãm mỹ thuật khu vực như một bữa tiệc thịnh soạn trưng bày những “món ngon, vật lạ” với những đặc trưng văn hóa vùng miền được nghệ sĩ khắp các tỉnh thành trong khu vực mang đến cho công chúng yêu nghệ thuật thưởng thức.

  Hướng tới chào mừng kỉ niệm 74 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 (1945-2019), Hội Mỹ thuật Việt Nam phối hợp với Hội Mỹ thuật TPHCM và Bảo tàng Mỹ thuật TP tổ chức khai mạc Triển lãm Mỹ thuật khu vực VI - TPHCM lần thứ 24.

  Trong số 146 tác phẩm của 93 tác giả gửi đến, Ban tổ chức đã tuyển chọn và trưng bày tại Triển lãm 108 tác phẩm của 84 tác giả, trong đó có 84 tác phẩm của 60 tác giả là hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam và 24 tác phẩm của 24 tác giả địa phương.

  Năm nay là năm thứ 24 của Triển lãm Mỹ thuật khu vực VI - TPHCM. Đời người năm 24 tuổi thì vẫn còn thanh xuân, nhưng với tuổi đời của một triển lãm nghệ thuật thì 24 năm là một quãng thời gian khá dài đủ để nuôi nấng và bồi dưỡng tâm hồn cũng như khả năng cho rất nhiều thế hệ nghệ sĩ. Năm nay, ở tuổi 24 và trong bối cảnh đất nước đang đổi mới từng ngày, phát triển không ngừng để bắt kịp nhịp độ của bạn bè thế giới, thì Triển lãm Mỹ thuật khu vực VI của năm 2019 là sự tập trung của nhiều thủ pháp nghệ thuật đa dạng, phản ánh phong phú, sinh động về phong cảnh và cuộc sống sinh hoạt của nhân dân khắp mọi miền đất nước. Đặc biệt, đề tài biển đảo, môi trường, lực lượng vũ trang với trang bị vũ khí hiện đại đã được nhiều tác giả quan tâm khai thác, sáng tạo. Đây cũng là một trong những điểm nhấn chào mừng kỷ niệm 74 năm Cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 2/9 năm nay.

  Thắng lợi vẻ vang của Cách mạng Tháng Tám và sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà là nguồn sức mạnh to lớn, là tiền đề quan trọng để dân tộc ta liên tiếp giành thắng lợi trong các cuộc kháng chiến cứu nước vĩ đại, kết lại bằng đại thắng mùa xuân năm 1975 với chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử. Đất nước được thống nhất, non sông thu về một dải, còn niềm vui nào vui hơn khi trong những ngày tháng lịch sử này, chúng ta lại hòa mình vào không khí nghệ thuật nhưng đầy ắp tinh thần cách mạng, tinh thần dân tộc tại chính mảnh đất TPHCM anh hùng.

  Nét đẹp lao động, nét đẹp đời sống và sinh hoạt của người dân được các họa sĩ thể hiện bằng bút pháp đa dạng với nhiều chất liệu phong phú và đa dạng như sơn dầu, acrylic, lụa, sơn mài, khắc gỗ, khắc kim loại, composit, các chất liệu tổng hợp… Đây là những tác phẩm được các nghệ sĩ sáng tác từ tháng 8/2018 đến tháng 7/2019, và là kết quả của những chuyến đi thực tế do Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức.

  Bên cạnh đó, những tác phẩm về đề tài lực lượng vũ trang, bảo vệ biển đảo với chủ để xuyên suốt là tinh thần bất diệt của Cách mạng tháng Tám, chủ nghĩa yêu nước nồng nàn và tư tưởng không có gì quý hơn độc lập tự do của Bác Hồ vĩ đại cũng được thể hiện rõ nét tại triển lãm. Đây cũng là mục tiêu và tinh thần chung vốn không ngừng được toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta truyền lửa từ thế hệ này sang thế hệ khác. Các tác phẩm trưng bày tại triển lãm còn ca ngợi bài học về sức mạnh tổng hợp của khối đại đoàn kết toàn dân vốn luôn được toàn Ðảng, toàn dân, toàn quân ra sức thi đua thực hiện vì mục tiêu chung dân giàu, nước mạnh; xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

  Tại buổi khai mạc, Ban giám khảo đã trao tặng 12 giải thưởng cho tác phẩm của hội viên, gồm 3 giải B, 2 giải C và 7 giải Khuyến khích. Hội Mỹ thuật Việt Nam cũng giới thiệu 6 tác phẩm dự Giải thưởng Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật Việt Nam cho các tác phẩm của tác giả là hội viên địa phương. Nhân dịp này, Hội Mỹ thuật Việt Nam cũng trao tặng Kỉ niệm chương “Vì sự nghiệp mỹ thuật Việt Nam” cho các đơn vị và cá nhân có nhiều đóng góp cho sự phát triển của ngành mỹ thuật nước nhà.

  Thời gian vốn dĩ là guồng quay bất tận, là hành trình phát triển không ngừng của cả một xã hội, một đất nước. Quy luật vận hành và phát triển bất biến đó cũng được các tác giả đưa vào tranh với nhiều phong cách khác nhau mà nhìn vào đó ta có thể cảm nhận được bao quát đời sống, nét đẹp văn hóa và cả tinh thần luôn tiến lên phía trước của cả một dân tộc. Tham quan một vòng triển lãm, ta sẽ thấy mọi khoảng cách dường như thu hẹp lại và tất cả chỉ còn trong tim trọn vẹn một tình yêu dành cho nghệ thuật, dành cho một Việt Nam mến yêu.

  VOH