Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Nghệ thuật xóa nhòa khoảng cách tại Triển lãm giao lưu Việt - Thái 2019

  (VOH) - Đây là hoạt động triển lãm giao lưu lần thứ hai, tiếp nối triển lãm “Kết nối” được tổ chức vào tháng 11 năm ngoái tại Bảo tàng trường Đại học Khon Kaen.


  Vừa qua, tại khuôn viên Hội Mỹ thuật TPHCM đã diễn ra triển lãm giao lưu “Kết nối 2” giữa các họa sĩ Việt Nam và Thái Lan. Các họa sĩ nước bạn là các thầy cô, nhà nghiên cứu và nhiều bạn sinh viên thuộc Khoa Nghệ thuật ứng dụng và Mỹ thuật - trường Đại học Khon Kaen, thành phố Khon Kaen, Thái Lan.

  Đây là hoạt động giao lưu lần thứ hai, tiếp nối triển lãm “Kết nối” được tổ chức vào tháng 11 năm ngoái tại Bảo tàng trường Đại học Khon Kaen. Có thể nói, tuy không cùng tiếng nói nhưng các nghệ sĩ vẫn có chung với nhau một ngôn ngữ nghệ thuật giàu cảm xúc.

  Họa sĩ trẻ ở hai đất nước đã mang đến triển lãm nhiều tác phẩm ấn tượng với sự đa dạng trong chủ đề và chất liệu, trong đó nổi bật lên những vấn đề đang được giới trẻ hiện nay quan tâm. Các tác phẩm của các họa sĩ nước bạn còn là bộ sưu tập đa đạng chất liệu từ gốm, nhựa, đá, vải, tranh kính đến các tạo hình kỳ công từ sợi thủy tinh.

  Bảo vệ môi trường và đề cao vẻ đẹp thiên nhiên có thể nói là ý tưởng và chủ đề xuyên suốt của phần lớn các tác phẩm tại triển lãm giao lưu Việt - Thái năm nay. Các nghệ sĩ đã dùng nghệ thuật để gửi gắm lời kêu gọi nâng cao ý thức bảo vệ và gìn giữ thế giới tự nhiên qua các tác phẩm như “Vòng thiên nhiên” “Sa mạc hóa đại dương”, “Con đường nắng” ... Bên cạnh đó, các giá trị xưa cũ từ những vật dụng bình thường cũng được các nghệ sĩ thể hiện sự trân trọng pha lẫn nuối tiếc khi dần bị biến chất và thay thế dần trong đời sống ngày nay. Ngoài ra, bức tranh về giao thoa hội nhập, về sự pha trộn văn hóa Đông - Tây cũng được các nghệ thể hiện một cách tinh tế từ những điều nhỏ nhặt nhất trong cuộc sống.

  Bên cạnh ngôn ngữ nghệ thuật đồng điệu và sự cảm nhận chung khi mỹ thuật hóa các vấn đề mang tính thời sự trong xã hội, 17 họa sĩ Việt Nam và 12 họa sĩ Thái Lan trong lần giao lưu này cũng đã bày tỏ tình yêu quê hương đất nước và ca ngợi vẻ đẹp đặc trưng không trộn lẫn của hai nền văn hóa Việt - Thái. Cả hai quốc gia đều hình thành và phát triển từ nền văn minh nông nghiệp lúa nước, tuy nhiên nếu văn hóa Thái Lan mang đậm dấu ấn tôn giáo thì khi nhớ về Việt Nam - hình ảnh cánh đồng lúa, cây đa, bến nước, con đò ta lại thấy sao thân thương quá đỗi.

  Triển lãm giao lưu Việt - Thái lần thứ hai năm 2019 chỉ kéo dài vài ngày, tuy nhiên hiệu ứng và sức lan tỏa của nó thì sẽ còn mãi. Đây là cầu nối, là chất xúc tác giúp thắt chặt tình bằng hữu, tình đồng nghiệp giữa nghệ sĩ của hai quốc gia. Mọi khoảng cách vật lý hay rào cản ngôn ngữ đều bị xóa nhòa, tất cả chỉ còn một ngôn ngữ chung - ngôn ngữ của nghệ thuật.

  Triển lãm có thể kết thúc nhưng lại mở ra một chân trời giao lưu nghệ thuật mở rộng giữa những người nghệ sĩ chân chính và là điểm hẹn văn hóa không thể thiếu đối với công chúng yêu thích nghệ thuật nói chung và mỹ thuật đương đại nói riêng.

  VOH