Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Những điểm mới tích cực tại Triển lãm Điêu khắc mỹ thuật TPHCM năm 2019

  (VOH) - Các tác phẩm điêu khắc được tự do sáng tạo từ những bàn tay tài hoa đã có dịp được thể hiện hết vẻ đẹp vốn có và ý tứ được gửi gắm từ những người nghệ sĩ.


  Khuôn viên Hội Mỹ thuật TPHCM những ngày vừa qua luôn sáng đèn tại buổi Triển lãm Báo cáo sơ kết trại sáng tác & sáng tác mới 2019 chuyên ngành điêu khắc. Các tác phẩm điêu khắc được tự do sáng tạo từ những bàn tay tài hoa đã có dịp được thể hiện hết vẻ đẹp vốn có và ý tứ được gửi gắm từ những người nghệ sĩ.

  Với 30 tác phẩm của 26 tác giả được thể hiện đa dạng qua các chất liệu từ gỗ, bột giấy, sắt hàn, inox, đến đá, sắt, đồng, composite, nhôm… đã làm nên chất lượng của triển lãm. Đa dạng chất liệu, đa dạng kiểu dáng và ý tưởng nhưng tựu trung lại đều là tình yêu nghệ thuật của tác giả muốn gửi đến công chúng yêu nghệ thuật. Đây là hoạt động thường niên của chuyên ngành nhằm giúp cho hoạt động điêu khắc thành phố được phát triển và có nhiều tác phẩm chất lượng đi vào thực tế cuộc sống đương đại.

  Trong lần triển lãm này, ngoài các tác giả điêu khắc còn có sự góp mặt của nhiều họa sĩ nữ cùng tham gia sau chuyến đi thực tế chung với đoàn ở Ninh Bình vào cuối tháng 3/2019 vừa qua.

  Tại triển lãm lần này, một trong những điểm mới và gây được nhiều ấn tượng với công chúng và Hội đồng nghệ thuật đó chính là sự thay đổi không gian trưng bày, từ khu du lịch Văn Thánh thuộc quận Bình Thạnh về khuôn viên Hội Mỹ thuật TPHCM. Đây có thể nói là điểm cộng về mặt hiệu ứng và cảm nhận đối với các tác phẩm trưng bày - vốn từ một không gian rộng, có phần hơi loãng đến một nơi ấm cúng và nhỏ gọn vừa đủ, cộng hưởng với hệ thống ánh sáng sẵn có đã điểm tô cho nét đẹp của những tác phẩm điêu khắc thêm phần sống động.

  Ngoài sự thay đổi khách quan, vẫn còn một sự thay đổi khá lớn đến từ chính những người nghệ sĩ mà chính những thay đổi này mới là cái hồn gây ấn tượng mạnh với công chúng yêu nghệ thuật. Người nghệ sĩ không còn bị bó hẹp trong bất kỳ khuôn khổ nào, được thỏa sức tự do sáng tạo, cống hiến và đó mới chính là ý nghĩa cao đẹp của nghệ thuật.

  Ngoài báo cáo sơ kết, Hội đồng nghệ thuật sẽ sơ chọn tác phẩm để trưng bày tại triển lãm “Báo cáo tổng kết các trại sáng tác & sáng tác mới 2019” vào trung tuần tháng 08/2019 tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM.

  VOH