Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Vẻ đẹp bất tử của nghệ thuật tranh sơn mài truyền thống

  (VOH) - Không gian trưng bày tranh tại Hội Mỹ thuật TPHCM như bừng sáng bởi những cung bậc cảm xúc của người nghệ sĩ gửi gắm qua tác phẩm, chủ đề và cả sự kỳ công của nghệ thuật sơn mài.


  Triển lãm tranh sơn mài là hoạt động thường niên của câu lạc bộ (CLB) sơn mài Sài Gòn thuộc Hội Mỹ thuật TPHCM. Triển lãm năm nay quy tụ 38 tác giả với gần 50 tác phẩm, đa phần là những sản phẩm chất lượng đã được trưng bày trong triển lãm “Báo cáo trại sáng tác và sáng tác mới năm 2019” được tổ chức vào tháng 8.

  Sơn mài là một loại hình nghệ thuật có xuất sứ từ nghề sơn cổ truyền, cho đến khi trường Mỹ thuật Đông Dương ra đời năm 1925 (nay là trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam). Những họa sĩ thời ấy đã tìm tòi, thể nghiệm và cho ra đời tranh sơn mài với ý nghĩa: sơn - vẽ bằng chất liệu sơn ta, một loại sơn lấy từ nhựa cây sơn vùng Phú Thọ; mài - vẽ xong rồi mài (hay còn gọi là mài vẽ).

  Thuật ngữ sơn mài và tranh sơn mài cũng xuất hiện từ đó. Tranh có thể được vẽ rồi mài nhiều lần tới khi đạt hiệu quả mà họa sĩ mong muốn, sau đó đến công đoạn cuối cùng là đánh bóng tranh.

  Triển lãm tranh sơn mài truyền thống năm 2019 cũng là sự chuẩn bị để các họa sĩ đến với triển lãm tranh sơn mài khổ lớn sẽ được tổ chức tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM vào tháng 4/2020, nhân chào mừng kỷ niệm 45 năm ngày thống nhất đất nước và chào mừng Đại hội Mỹ thuật TPHCM nhiệm kỳ VIII (2020-2025).

  VOH