Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • 150 năm Nhiếp ảnh Việt Nam

  (VOH) - Năm 2019 là năm kỷ niệm nhiều sự kiện quan trọng của ngành Nhiếp ảnh Việt Nam và Thế giới.


  15/3 là kỷ niệm 66 năm Ngày Bác Hồ ký sắc lệnh 147/SL thành lập doanh nghiệp quốc gia chiếu bóng và chụp ảnh Việt Nam (15/3/1953 - 15/3/2019);  Năm 2019 cũng kỷ niệm 150 năm danh nhân Đặng Huy Trứ đưa nghề ảnh vào Việt Nam (1969 - 2019) và 180 năm thế giới phát minh ra kỹ thuật Nhiếp ảnh (1839 - 2019).

  Kỷ niệm những sự kiện trọng đại này, Hội NSNA Việt Nam – VAPA, đã tổ chức các buổi triển lãm ở TPHCM và tôn vinh các NSNA lão thành, NSNA có nhiều đóng góp cho nền nhiếp ảnh (NA) Việt Nam, cũng như tổ chức phong tước hiệu cho các NSNA xuất sắc từng đạt nhiều giải thưởng, danh hiệu ở các cuộc thi trong nước và quốc tế.

  Hòn Thiêng - Tuyết Mai

  Vào năm 1839, với phát minh về nhiếp ảnh của Daguerre - người Pháp đã tuyên bố rằng, đây là “món quà tặng miễn phí cho toàn thế giới”. Thì năm 1869, Danh nhân Đặng Huy Trứ, khi đó là Thương biện Tỉnh vụ Hà Nội, đã lập hiệu ảnh Cảm Hiếu Đường tại Thanh Hà - quận Hoàn Kiếm. Chỉ 30 năm sau phát minh kỳ diệu, kỹ thuật nhiếp ảnh, đã được du nhập vào Việt Nam.

  Hòa quyện với thiên nhiên - Lê Đức Toại.

  Đầm Nại, Lăng Cô - Đào Hoa Nữ.

  Danh nhân Đặng Huy Trứ, sinh năm 1825 ở Thừa Thiên Huế, từng làm quan trong triều Nguyễn, đỗ tiến sĩ vào năm 1855, là người được tôn vinh như là ông tổ nghề Ảnh của Việt Nam.Nhân dịp kỷ niệm những ngày lễ lớn của ngành NA. Trong tháng 3/2019, VAPA đã tổ chức lễ kỷ niệm và triển lãm ở cả ba miền tại Hà Nội, Huế, TPHCM. Riêng tại quê Danh nhân Nguyễn Huy Trứ ở huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế, VAPA đã tổ chức dâng hương tưởng nhớ ông.

  Nắng ban mai trên Hồ Tuyền Lâm - Dương Quang Tính.

  Trong dịp kỷ niệm này đã có 9 NSNA cao tuổi đã được VAPA trao tặng bằng vinh danh với hơn 40 năm đóng góp cho nền NA Việt Nam. Đó là các NSNA: Nguyễn Hữu Cấy, Nguyễn Thành Cuộc, Nguyễn Thanh Địch, Nguyễn Mạnh Đan, Nguyễn Triệu Hùng, Nguyễn Hữu Lộc, Võ Nguyễn Nhân, Hoàng Đức Thự và Đoàn Công Tính. Có 4 NSNA được phong các tước hiệu E.VAPA và E. Vapa/G, là những tước hiệu dành cho các NSNA xuất sắc và đặc biệt xuất sắc. Ngoài ra, nhiều bằng khen, kỷ niệm chương cũng được trao cho cho các NSNA, hội viên VAPA trong đợt này.

  Sếu hội tụ - Thanh Nhã.

  Khi mùa Xuân đến - Phạm Thị Thu.

  Triển lãm tại TPHCM có 80 tác phẩm, bên cạnh tác phẩm của các NSNA của TPHCM còn có các NSNA của các tỉnh miền Đông Nam Bộ và đồng bằng sông Cửu long. Các tác phẩm trưng bày mang tính đặc trưng vùng miền. Đây là những tác phẩm xuất sắc của NSNA tiêu biểu các  địa phương, các tác giả là NSNA có tay nghề cao, nổi tiếng trong nghề tại Việt Nam.

  Vịnh Hạ Long- Văn Khánh.

  Kỷ niệm những ngày lễ trọng đại của ngành NA Việt Nam và Thế giới, NSNA Việt Nam ngày nay càng tự hào với ông tổ của nghề - danh nhân Đặng Huy Trứ, người đã có công đưa NA vào Việt Nam, và tự hào khi góp phần làm rạng danh nền NA Việt Nam trên đấu trường quốc tế. Các NSNA để lại cho hậu thế những bức ảnh đẳng cấp về kỹ thuật, còn về mặt nội dung thì đạt đến đỉnh cao của nghệ thuật - đó là những tuyệt tác. Có thể nói, sau 150 năm phát triển, Nhiếp ảnh Việt Nam đã cùng nhiếp ảnh thế giới có những bước tiến rất xa.

  Vũ Sơn - Khiêm Huân - Phương Nguyệt