Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Chân dung “Người Lao Động” miệt mài, sáng tạo truyền cảm hứng

  (VOH) - Cứ 3 năm một lần, chi hội Nhiếp ảnh Hải Âu thuộc Hội NSNA Việt Nam - VAPA lại tổ chức triển lãm ảnh nghệ thuật do các thành viên của chi hội sáng tác.


  Năm nay, nhằm chào mừng Đại hội Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam sắp tới, cuộc triển lãm được tổ chức với chủ đề: “Chân dung Người Lao Động” tại Hội Nhiếp ảnh TPHCM, số 122 Sương Nguyệt Anh, quận 1.

  Chọn kén Chọn kén - Kim Lan

  Triển lãm trưng bày 70 tác phẩm ảnh Đen - Trắng của 16 tác giả là thành viên  của Chi hội Nhiếp ảnh nữ Hải Âu. Các tác phẩm có cùng một chủ đề, đó là khắc hoạ thời điểm mà Người lao động đang hăng say làm việc.

  Nướng bánh

  Nướng bánh - Thanh Sơn

  Các bức ảnh đã lột tả chân dung của người lao động rất đa dạng: từ lao động thủ công nghề truyền thống của công nhân, cho đến lao động trí óc của nhà khoa học trên khắp mọi miền đất nước, từ miền ngược cho đến miền xuôi, từ trên núi cao xuống tới biển rộng. Tất cả vẽ lên bức tranh muôn màu của người lao động đang miệt mài góp phần trong sự phát triển của đất nước trên con đường hội nhập với quốc tế.

  Hấp cá Hấp cá - Tuyết Mai

  Như nhiều NSNA nhận định, chụp ảnh Đen - Trắng nhìn thì dễ nhưng thật ra  lại khó hơn chụp ảnh màu. Không phải ai cũng dễ dàng thành công với thể loại ảnh này. Vì chỉ với 2 màu Đen - Trắng, tác giả phải làm nổi bật được điều mình muốn chuyển tải. Các bức ảnh đã tả thực chân dung những người đang làm công việc của mình hàng ngày, rất mộc mạc, bình dị nhưng lại đem đến những cảm xúc nhất định cho người xem.

  Cô giáo vùng cao
  Cô giáo vùng cao - Hồng Nga

  Qua triển lãm đã truyền được cảm hứng cho người xem về những việc làm bình thường hàng ngày nhưng lại rất đáng tự hào của người lao động. Những cánh chim Hải Âu - VAPA đã khẳng định vị thế của Nhiếp ảnh nữ ở Việt Nam cũng như với bè bạn năm châu trên thế giới. “Chi hội đã có nhiều năm đóng góp cho sự nghiệp nhiếp ảnh của Thành phố cũng như nền nhiếp ảnh nước nhà” - như Chủ tịch Hội NSNA Việt Nam Vũ Quốc Khánh đã ghi nhận.

  Vũ Sơn - Khiêm Huân - Thanh Mai