Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Chân trời mới – Nghệ thuật, đa dạng, sáng tạo

  (VOH) - Sau một năm thành lập, câu lạc bộ (CLB) nhiếp ảnh nghệ thuật (NANT) Chân Trời mới tổ chức mừng sinh nhật đầu tiên bằng buổi họp mặt, triển lãm tại Hội NATP số 122 Sương Nguyệt Anh.


  Từ 20 thành viên CLB khi mới thành lập, chỉ sau một năm con số thành viên đã gia tăng đến 44 thành viên. Lấy phương châm “Nghệ thuật - Đa dạng - Sáng tạo”, Câu lạc bộ Chân trời mới “trình làng” 120 tác phẩm của 40 thành viên CLB đầy màu sắc, sáng tạo và cả những kỹ thuật chụp ảnh chỉ xuất hiện ở Việt Nam trong thời gian gần đây.

  Vượt sông động Sơn Đoòng - Hoàng Thu Hương

  Chan Dung 2 - Bùi Minh Sơn

  Với tinh thần lấy nghệ thuật nhiếp ảnh làm nền tảng, tôn trọng sự đa dạng trong khai thác đề tài, phong cách của các thành viên và thúc đẩy sáng tạo trong phương pháp thể hiện, các tác phẩm CLB Chân Trời Mới ở nhiều thể loại, chủ đề như: chân dung, phong cảnh, lao động, văn hóa nghệ thuật, thể thao, môi trường... Đặc biệt, năm nay có thành viên ‘xuất ngoại’ tìm kiếm chủ đề mới hay chụp ảnh theo kỹ thuật tiên tiến trên thế giới đúng như tôn chỉ của CLB là đa dạng và sáng tạo. 

  Đường về 1- Dương Công Sơn

  Auto 2 – Nguyễn Minh Tân

  Thành viên của CLB CTM cũng phát triển đa dạng như phương châm của CLB với nhiều nghề nghiệp khác nhau trong xã hội và một số thành viên đến từ nhiều địa phương khác nhau nhưng do có niềm yêu thích nhiếp ảnh nghệ thuật nên đã đi cùng với nhau trên một "con thuyền", cùng hướng tới một mục đích là sáng tạo trong nghệ thuật.

  Bám biển - Đặng Quang Vinh

  Hạ trắng - Nguyễn Manh Hùng

  Các thành viên của CLB được khuyến khích tham dự các cuộc thi trong và ngoài nước nhưng không lấy thành tích làm mục tiêu mà xem đó là trải nghiệm để tiến bộ. Ngoài ra sự đoàn kết nội bộ cũng như văn hóa ứng xử trong đời sống cũng như trên mạng xã hội luôn được các thành viên CLB chú trọng.

  Thác Đá Hàn – Hữu Nhân

  Landmark 81 trong nắng mai – Giang Sơn Đông

  Tác giả Giang Sơn Đông, thành viên mới của CLB, là một trong hai tác giả vừa đạt giải A Giải Tác phẩm xuất sắc năm 2019 do Hội Nhiếp ảnh TPHCM trao tặng với tác phẩm chụp thành phố về đêm, xung quanh biểu tượng công trình cao nhất Việt Nam - Lanmark 81.

  Sinh tồn  - Trần Hoàng Phong

  Thổ dân 2 - Nguyễn Huy Sơn

  Đáng chú ý, tại triển lãm có tác phẩm của tác giả Nguyễn Huy Sơn với bộ ảnh chụp về các bộ tộc người da đen tại Châu Phi được người xem chú ý. Cũng như bộ ảnh chụp xe hơi với công nghệ Rig Shots photo của tác giả Minh Tân, kỹ thuật này cũng chỉ mới xuất hiện tại Việt Nam với vài nhiếp ảnh gia thực hiện. Đây là những sáng tạo trong kỹ thuật, sự dấn thân tìm kiếm chủ đề mới, hay, lạ. Có những thành viên CLB sau 1 năm "mài giũa" tay nghề trong CLB đã đạt được những kết quả ngoài mong đợi.

  Đêm Kê Gà 2 – Phạm Trung Kiên

  Hoa nước -  Xuân Trang

  Trong văn hóa nghệ thuật cần tôn trọng tính đa dạng, phong cách riêng và sự sáng tạo trong việc hình thành tác phẩm của các nghệ sĩ sáng tác. Nghệ thuật thì không có sự trùng lắp hay tương tự trong các tác phẩm. Tác phẩm nghệ thuật phải được sinh ra từ sự rung động, tính đa cảm của người nghệ sĩ cũng do cách nhìn, góc nhìn của mỗi người nghệ sĩ luôn khác nhau, sẽ làm nên sự khác biệt cho tác phẩm và bảo toàn tính đa dạng của tác phẩm văn hóa nghệ thuật.

  Dưới góc độ đó, CLB Chân trời mới đã và đang phát triển theo đúng hướng mà mình đã chọn.

  Vũ Sơn - Khiêm Huân - Thanh Mai