Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Giản Thanh Sơn một đời ấp ủ “Không ảnh Đảo và Bờ biển Việt Nam”

  (VOH) - Đây không phải lần đầu anh ra mắt triển lãm và sách ảnh nhưng lần này khác với những lần trước vì bộ ảnh này chất chứa nhiều cảm xúc mà anh đã nuôi dưỡng từ hơn 30 năm qua.


  Chúng tôi - đồng nghiệp của anh thường ngồi “tám” với nhau về anh và đều thống nhất: anh có cái tâm với nghề báo. Anh theo nghề từ vài chục năm trước, khi cuộc sống thời bao cấp còn nhiều khó khăn, phải “lăn lê bò xoài” với chiếc máy ảnh và hàng đống dụng cụ lỉnh kỉnh cho đến khi đã đến gần độ tuổi “Ngũ thập nhi tri Thiên mệnh” thì đã rõ anh có “cái duyên” với nghề, với nhiếp ảnh báo chí.

  Đến khi anh ra mắt triển lãm và ký sự cùng tên “Không ảnh Đảo và Bờ biển Việt Nam” thì không nghi ngờ gì nữa: “Anh rất có duyên với nghề báo”.

  Giản Thanh Sơn

  Đây không phải lần đầu anh ra mắt triển lãm và sách ảnh nhưng lần này khác với những lần trước vì bộ ảnh này chất chứa nhiều cảm xúc mà anh đã nuôi dưỡng từ hơn 30 năm qua.

  Lần đầu tiên, khi bắt đầu bước chân lên máy bay là vào dịp kỷ nệm 10 năm Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, từ lần đầu tiên đó, xúc động khi được nhìn Tổ quốc từ trên không, anh đã nuôi dưỡng ý định làm cho mình làm một bộ sưu tập “không ảnh” của đất nước.

  Ý định đã thành hiện thực khi anh kết nối và được sự hỗ trợ của Trung đoàn Không quân trực thăng 917 (thuộc sư đoàn Không quân 370) trong hàng trăm chuyến bay mà anh đã thực hiện trong hơn 15 năm qua.

  không ảnh

  Những bức ảnh trong triển lãm cũng như trong sách ảnh, ký sự "Không ảnh Đảo và Bờ biển Việt Nam" của Giản Thanh Sơn là tập hợp nhiều ảnh mà anh chụp chủ yếu khi tháp tùng nhiều chuyến bay huấn luyện, khảo sát của Trung đoàn 917 trải dài từ Bắc chí Nam, dọc miền duyên hải và các hải đảo của Tổ quốc.

  Những hòn đảo lớn, nhỏ trên biển Việt Nam hiện diện trong bộ sưu tập của anh như: quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa, đảo Phú Quý, Bạch Long Vỹ, Cát Bà, Thổ Chu, Nam Du, Phú Quốc, Côn Đảo,…hay các bãi biển tuyệt đẹp uốn lượn dọc các tỉnh từ Bắc Trung Bộ kéo dài tới mũi Cà Mau.

  không ảnh 2

  Cuốn sách ảnh ký sự là tập hợp các bức ảnh ưng ý nhất mà anh đã chụp hàng chục năm nay.

  Tâm sự với đồng nghiệp, nhà báo Giản Thanh Sơn cho biết, anh có được may mắn rất nhiều khi được ngồi trên những chuyến bay của E 917 để có thể chụp được những bức ảnh về quê hương biển đảo.

  Anh bày tỏ nhiều cảm xúc của mình khi cho ra mắt bộ ảnh này và cảm ơn sự hỗ trợ của các cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 917 giúp cho sự ra đời của bộ “Không ảnh” này. Nhìn những bức ảnh của anh nhiều người xem đâu hiểu được những khó khăn mà tác giả chụp trên không có sự khác biệt với chụp dưới đất như thế nào.

  không ảnh 3

  Vượt qua sự sợ hãi, khó khăn trên không trung, anh đã nhiều lần lấy được cân bằng để tác nghiệp, các bức ảnh đã ghi lại nét đẹp của quê hương qua hàng trăm hòn đảo lớn nhỏ trên biển, đan xen quấn quýt dọc miền duyên hải hình chữ S của Tổ quốc Việt Nam mến yêu.

  Thế nhưng, mấy ai biết dù “lão luyện” trên không trung nhưng tay máy của anh cũng có lúc phải “rung động” trước những cảnh đẹp hùng vĩ của Tổ quốc, cảm xúc đã làm cho anh phải rung tay khi bấm máy.

  không ảnh 4

  Đúng như nhận xét của NSUT Hải Phượng, với Giản Thanh Sơn, anh đã làm được điều mà không phải ai cũng làm được. Anh đã kiên trì vài thập kỷ để làm nên nét riêng của mình mà khi nhắc đến anh, là nhắc đến những bức không ảnh đầy cảm xúc linh thiêng mà Tổ quốc đã gọi tên mình.

  Đẹp vẫn chưa đủ mà đó còn là điều gì đó rất thiêng liêng từ trên không khi nhìn thấy trọn vẹn Tổ quốc của mình nhất là ở những hải đảo giữa biển khơi, trùng trùng lớp sóng vẫn có những người đang ngày đêm bám đảo giữ gìn từng tấc đất quê hương.

  không ảnh 5

  Xúc động trước những hình ảnh của đất nước đó là cảm giác của nhiều người được thưởng lãm bộ ảnh của anh. Đẹp lắm, hùng vĩ lắm và mỗi người xem lại càng thấy tự hào về Tổ quốc Việt Nam để cùng nhau chung tay, góp sức xây dựng và bảo vệ.

  không ảnh 6

  Biết anh, bạn với anh đã 20 năm, tôi biết niềm ấp ủ sáng tác ảnh trên không của anh từ ngày còn tác nghiệp trong những sự kiện chính trị - xã hội. Thế nên còn điều gì hạnh phúc hơn đối với một người yêu nghề của mình khi mà những mong muốn ấp ủ cả đời, nay đã thành hiện thực?

  Đúng như một người con của Long An, Trung dũng - Kiên cường, bộ ảnh mà anh đã thực hiện trên không trung “Không ảnh Đảo và Bờ biển Việt Nam” đã thăng hoa tới vị trí tầm cao nhất, đỉnh cao của nghề nghiệp làm báo mà anh đam mê suốt một đời.

  Vũ Sơn - Khiêm Huân - Thanh Mai