Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Hồng Nga - Một đời duyên tình với sân khấu

  (VOH) - Nghệ sĩ nhiếp ảnh Hồng Nga tốt nghiệp khoa đạo diễn sân khấu trường Cao đẳng Sân khấu - Điện ảnh nhưng chị lại bén duyên với báo chí khi trở thành phóng viên báo Sân khấu TPHCM.


  Vừa là nhà báo, vừa là nhà nhiếp ảnh chị có hơn 30 năm trong nghề cầm máy. Từng học ngành sân khấu nên chị có lợi thế là am hiểu và đồng cảm với ngôn ngữ hình thể của người nghệ sĩ, vì thế mỗi khuôn hình của chị đều lột tả được thần thái nhân vật và bố cục toàn cảnh sân khấu một cách chân thực, đặc sắc.

  Nhiều tác phẩm của chị đã được trao giải trong các cuộc liên hoan ảnh nghệ thuật trong và ngoài ngành sân khấu.

  Múa nón quai thao

  Múa nón quai thao - Hồng Nga

  Suốt hơn 30 năm cầm máy, Chị đã có một “gia tài” đồ sộ về ảnh sân khấu. Năm 2006, chị đã được vinh danh vào “Sách kỷ lục Guinness Việt Nam” là Người chụp ảnh sân khấu nhiều nhất. Chị đã tổ chức những cuộc triển lãm “để đời” như Triển lãm: “10 năm sân khấu trong tôi” vào năm 1990, Triển lãm: “Paris trong tôi “ vào năm 2001. Triển lãm: “Nghệ sĩ và vai diễn trên sân khấu tuồng” vào năm 2005 và Triển lãm: “Múa rối nước” vào năm 2010…

  Ngày mùa

  Hạnh phúc ngày mùa - Hồng Nga

  Qua các tác phẩm của Hồng Nga, người ta có những “Ngày hè” được “Bay bổng” như thấy lại cả một “Thời áo trắng”, gặp lại “ Đôi bạn” cũ của mình, thời đương thì của một “Thiếu nữ và Sen”, thấy những “Cánh diều ước mơ” lại thấy cả “Hồn dân tộc”, trong đó có “ Múa nón quai thao” . Tất cả như hiện trong một “Giấc mơ trưa” và rực rỡ trong một “Vũ điệu mâm vàng”.

  tuổi trẻ

  Tuổi trẻ - Hồng Nga

  Có thể nói sự cộng hưởng giữa nghệ thuật múa và nghệ thuật nhiếp ảnh qua ống kính của nghệ sĩ Hồng Nga đã đem đến cho người xem tận cùng của cái Chân - Thiện - Mỹ, để lại dấu ấn lâu dài cho nghệ thuật múa truyền thống và cả đương đại ngày nay.

  Diêm dân

  Diêm dân - Hồng Nga

  60 tác phẩm tôn vinh vẻ đẹp của bộ môn nghệ thuật biễu diễn được coi là lâu đời nhất. Triển lãm đã tạo cho người xem một ấn tượng sâu sắc với những tác phẩm có "một không hai". Người xem đã phải có lúc trầm trồ vì ngạc nhiên trước tác phẩm của chị. Nghệ sĩ nhiếp ảnh Hồng Nga đã làm được những điều mà không phải NSNA nào cũng làm được.

  mầm sống

  Mầm sống - Hồng Nga

  Ngoài công việc là một nhà báo, một nghệ sĩ nhiếp ảnh, chị còn là Ủy viên Ban chấp hành Hội Nhiếp ảnh TPHCM phụ trách công tác hội viên nữ.

  Một lãnh đạo Hội nhiếp ảnh TP đã nhận xét dù làm công tác chuyên môn, công tác hội, hay vai trò trong gia đình chị cũng làm tốt công việc, nhiệm vụ, trách nhiệm của mình. 

  Vũ Sơn - Khiêm Huân - Thanh Mai