Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Minh Tân - Ước mơ bay cao đã thành hiện thực

  (VOH) - NSNA Minh Tân đam mê theo đuổi con đường Nhiếp ảnh chuyên nghiệp từ nhỏ. Anh là một trong những người đi đầu tại TP HCM trong việc chụp ảnh khi đang  “ bay” trong không trung.


  Từ thời chưa có flycam - thiết bị bay hỗ trợ chụp ảnh từ trên cao - ra đời. Anh đã có niềm mơ ước được thay đổi góc chụp bằng cách leo lên những nhà cao, đồi núi để chụp xuống. Nhưng vẫn không thỏa mãn, nên đã tự mày mò mua thiết bị về lắp rắp máy bay mô hình và gắn vào máy bay là  máy ảnh, ống kính để chụp ảnh  từ trên cao. Cái giá phải trả cho những sáng tạo khi đó là những lần va đập làm máy bay bị hư hại hay biến mất khi ra “ ngoài vùng phủ sóng”

  Minh Tan

  Nguyên là một kỹ sư xây dựng công trình,ngoài việc chụp ảnh nghệ thuật là niềm đam mê thì nhiếp ảnh còn ứng dụng thực tế cho anh khi cần khảo sát những công trình  xây dựng trên cao. Khi đó, chỉ  có thiết bị bay mới đáp ứng cho công việc chụp ảnh công trình của mình.  Những lần chụp bằng các thiết bị bay tự chế, anh cho ra đời  tác phẩm khi đó cũng chỉ là những bức hình chụp “ mù ” vì có được lấy nét hay canh khung hình, ánh sáng khi chụp đâu. Cứ thế anh mày mò tìm lối đi cho mình đến khi flycam xuất hiện trên thị trường là lúc anh tận hưởng được cái cái thú được chụp ảnh từ trên cao. Từ đó anh đã “nghiện” chơi  flycam.

  Bãi biển Sông CầuNhững flycam ngày nay với nhiều cải tiến hiện đại, có thể lập trình được chế độ bay, có thể tự động tránh va chạm, tự phát hiện vật cản để tránh, tự đáp khi pin báo hiệu sắp cạn, tự động trở về lại  điểm xuất phát… Nhưng với những flycam thời kỳ đầu không có những lập trình tự động đó thì người chơi rất dễ bị hư hỏng, mất mát flycam khi nó đã bay ngoài tầm mắt của người điều khiển.Minh Tân cũng thế, anh cũng đã rất tốn kém trong những ngày mới làm quen với  flycam. Bởi giá của mỗi chiếc lên đến vài chục triệu.

  Đầm MônBản thân Minh Tân đạt được rất nhiều giải thưởng, bằng khen trong nghề nghiệp của mình nhưng anh rất khiêm tốn, ít nói về mình mà chỉ thích nói về... niềm đam mê với  flycam. Bộ ảnh gần đây nhất anh chụp bằng flycam được giải thưởng xuất sắc cấp quốc gia đó là bộ ảnh độc đáo về  biển đảo Việt Nam, tôn vinh vẻ đẹp trải dài của những bờ cát từ Bắc, Trung, Nam, vẻ thiên nhiên hoang sơ, vẽ trù phú giảu có của biển cả, thuyền chài…

  Mũi Kê GàNiềm mơ ước từ nhỏ được bay cao để chụp ảnh của Minh Tân nay đã thành hiện thực, hơn thế nữa cùng với flycam anh cũng đã  thăng hoa trong nghề nghiệp của mình.Với những năm theo đuổi nhiếp ảnh, anh không chỉ trở thành  một NSNA xuất sắc với nhiều danh hiệu được phong tặng anh còn là Ủy viên Ban Thường vụ của Hội Nhiếp Ảnh TP. Nhưng quan trọng hơn, là anh có những tác phẩm tuyệt vời, hiếm có mà anh đã chụp bằng việc nuôi dưỡng ước mơ từ nhỏ của mình.

  Vũ Sơn - Khiêm Huân - Thanh Mai