Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Nghệ thuật đâu chỉ là "đúng, đủ, đẹp, độc đáo"!

  (VOH) - Lớp Sáng tác ảnh khóa 6 - Hội NATP, vừa tổ chức lễ tốt nghiệp cho 22 học viên. 73 bức ảnh của các học viên được Hội đồng nghệ thuật - Hội NATP lựa chọn để triển lãm.


  Tại Hội có mở các lớp từ cơ bản đến nâng cao và lớp sáng tác có thể dạy một người từ chưa biết nhiếp ảnh cho đến khi có thể trở thành một tay máy chuyên nghiệp để có thể đi vào con đường yêu thích nghệ thuật mà mình đã chọn. Sáng tác ảnh là lớp cuối cùng trong các lớp dạy nhiếp ảnh được mở tại Hội NATP. Năm nay trong số các học viên tốt nghiệp có không ít những học viên đã theo học liên tiếp nhiều khóa học và có tới 7 học viên đã là hội viên của HOPA và 1 học viên đã là hội viên của VAPA.

  Niềm vui của các học viên sau khóa học không phải chỉ là tấm giấy chứng nhận tốt nghiệp mà còn là những sản phẩm của mình được chọn triển lãm vì đó chính là những đứa con tinh thần của mình tạo ra. Tác giả đạt huy chương vàng trong lớp 6 năm nay là một ni cô với bức ảnh chụp tại Tổ đình Kim Sơn, cảnh xuống tóc đi tu. Đây là một trong hai lễ lớn nhất trong cuộc đời của người tu sĩ khi bước vào cửa Phật.

  Qua các tác phẩm triển lãm đã cho thấy các học viên lớp sáng tác 6 rất đam mê NA, chịu khó trong tác nghiệp. Nhiều nội dung của tác phẩm đã phản ảnh được hiện thực cuộc sống cũng như tôn vinh vẻ đẹp của thiên nhiên, con người trong lao động, học tập như: Duyên xưa, Lau và tóc em bay, Gói hàng, Ra lò, Tâm bất biến, Nhịp điệu, Con đường phía trước, Mưu sinh, Vượt lên số phận, Bứt phá, Suy tư, Vết thời gian… Những cái tên ảnh gợi cho người xem nhiều suy nghĩ và cả về sức sáng tạo của tác giả.

  Giải nhất được trao cho học viên Huệ Vân

  Sự sáng tạo của các học viên được nảy nở trong quá trình đi thực tế sáng tác. Trong sáng tạo thì không có vùng cấm. Sáng tạo cần phải thể hiện liên tục, làm mới bản thân mình liên tục đó chính là điều đòi hỏi ở mỗi người học viên. Muốn đạt đến điều đó thì phải cố gắng nhiều hơn nữa trên hành trình tìm được một nét riêng cho mình. Nghệ thuật thì không thể có sự trùng lắp hay có chuyện “người giống người”.

  Theo đánh giá của Hội đồng Nghệ thuật cũng như các NSNA của Hội, các tay máy lớp Sáng tác 6 đã có nhiều tác phẩm đẹp, kỹ thuật tốt, chất lượng nội dung của ảnh đi vào chiều sâu. Các giảng viên của hội đã và đang đào tạo ra một thế hệ sẽ nối gót các đàn anh đi trước cũng  như kế thừa ở Hội NATP. Đó là niềm vui chung của lớp trong buổi kết thúc khóa học.

  Vì sao có những tác phẩm cũng đẹp như nhau nhưng có tác phẩm được trao giải, nhưng cũng có tấm không được giải? Đó chính là vì tác phẩm đoạt giải không chỉ là sự sáng tạo, sự độc đáo mà còn ở chỗ tác phẩm đó đem đến được điều gì cho người xem. Bên cạnh cái “đúng, đủ, đẹp, độc đáo” của bức hình, còn cái nội hàm mà bức ảnh gửi đến cho người xem. Đó là tính nhân văn của bức ảnh. Người chụp muốn có được bản lĩnh, có chuyên môn và có được tác phẩm nghệ thuật thì cần có kinh nghiệm, cần có sự nhạy cảm của người nghệ sĩ khi nhìn ra được điều mà người khác chưa hay không nhìn thấy.

  Vũ Sơn - Anh Tuấn - Thanh Mai