Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Nhiếp ảnh nữ thành phố - Vươn đỉnh cao nghệ thuật

  (VOH) - Hàng năm, cứ đến đầu tháng 3 thì các tay máy nữ của Hội Nhiếp ảnh TPHCM lại có dịp trưng bày những tác phẩm mới nhất của mình qua triển lãm chào mừng ngày Quốc tế phụ nữ 8/3.


  Nhiều ảnh đơn, ảnh bộ theo những chủ đề được các chị, em chọn để triển lãm, khi là diễn tả cơn gió thoáng qua cành hoa xuân, khi là lễ hội Tết Nguyên tiêu, là những thoáng cổ xưa của phong cảnh, là nét hạnh phúc của con người, là đường phố nhìn từ trên cao, là sự gắng sức vươn lên trong thi đấu thể thao, từ các tĩnh vật, từ sinh hoạt, cuộc sống…

  Nhiếp ảnh gia nữ thường chịu nhiều khó khăn trong tác nghiệp so với nam giới. Các chị, em phải có sức khỏe để đi xa dài ngày, phải mang vác nặng nhọc, băng rừng, lội suối, leo trèo để có  những bức ảnh theo đúng góc cạnh mà mình thích. Nhiều chị, em đã có chồng, con vẫn gác công việc gia đình cho việc đi xa sáng tác. Thậm chí, có người bị tai nạn trong tác nghiệp. Dù vậy, vì đam mê nghệ thuật, các chị, em đều vượt qua những khó khăn.

  40 bông hoa nữ tại triển lãm là 40 hội viên rất năng nổ có nhiều đóng góp cho hội NATP, góp mặt cho triển lãm những chủ đề đa dạng, phong phú mà có nhà  bình ảnh khi xem các tác phẩm đã phải thốt lên “mỗi người mỗi vẻ, mười phân vẹn mười”. Sự sáng tạo, nét tinh tế riêng biệt của người nhiếp ảnh đôi khi lại được nhân lên bởi sự nhạy cảm vốn là tính cách của nữ giới.

  Sức hút ở các tác phẩm của NA nữ đó chính là nét duyên của người phụ nữ. Cái duyên ấy không chỉ có ở hình thức mà cả ở tâm hồn. Qua tác phẩm, các chị lột tả giới tính của mình một cách trọn vẹn và đẹp đẽ nhất. Để có những tác phẩm đó phải cần một thời gian rèn luyện và thẩm thấu từ con người vào tác phẩm. Cuộc triển lãm đã tôn vinh các tác phẩm, cũng chính là vinh danh các tác giả nhân dịp 8/3 - ngày Quốc tế phụ nữ.

   

  Vũ Sơn - Khiêm Huân - Thanh Mai