Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Sáng tác 5 - 'Nghề chơi' cũng lắm công phu

  (VOH) - Lớp “Sáng tác ảnh” khóa 5 của hội NATP vừa tốt nghiệp vào cuối tháng 3/2019. Lớp gồm 21 học viên đã có một  cuộc triển lãm kết thúc khóa học với hơn 100 tác phẩm.


  Lớp Sáng tác ảnh được coi như là một bước đệm giúp cho học viên “khai mở” con đường đi vào nghệ thuật NA của mình sau khi đã  biết và nắm vững các kiến thức cơ bản của nghệ thuật nhiếp ảnh. Từ đó, các tác giả đi sâu vào chất lượng nội dung cũng như nâng cao kỹ thuật trong việc tạo ra những ảnh đơn, ảnh bộ với những chủ đề yêu thích của mình.

  Thành phố Hoàng hônHoàng hôn Thành phố - Thảo Trang.

  Đêm Bình ĐôngĐêm về trên bến Bình Đông - Trần Anh Tiến.

  Thật dễ dàng nhận thấy các học viên lớp sáng tác 5 có điểm chung, đó là lòng đam mê NA, yêu thích cái đẹp của các tác phẩm NA, mong muốn chính mình chụp được những bức ảnh đẹp trong cuộc sống. Nhiều nội dung ảnh được chuyển tải với góc độ mới và bắt được đúng khoảnh khắc khi mà cái hồn bức ảnh hiện ra để cho ra những tác phẩm hoàn thiện như: Sắc màu, Cổ tự, Mưu sinh, Chiều về, Đôi bờ, Thác Đá Hàn, Trăm năm kiến trúc, Cũ và mới, Đối đầu…

  trong sương sớm

  Trong sương sớm - Ngô Huỳnh An Khương. Tôi yêu áo dài  - Bửu Lai.

  Tác giả Trần Lê Nguyên hiện đang công tác tại một công ty xây dụng, đã theo NA được 4 năm, được ba anh rất ủng hộ trên còn đường đi vào con đường NTNA. Anh đạt giải nhất  triển lãm lần này với bức ảnh “Đối đầu”. Ảnh chụp trong một trạng thái bất ngờ khi anh bắt gặp một chú mèo hoang trên ngôi mộ cổ. Mà ít ai biết rằng bức ảnh được chụp tại một địa điểm ở ngay trung tâm thành phố.

  phật ở trong tâmPhật ở trong tâm - Huệ Vân.

  vào lòVào lò - Trần Thị Thanh Liên.

  Theo đánh giá của Hội đồng NT cũng như các NSNA của Hội, các tay máy lớp Sáng tác 5 đã “chín muồi” hơn qua những kỹ thuật điêu luyện cũng như về chất lượng nội  dung của ảnh đã có chiều sâu hơn. Qua kinh nghiệm tổ chức từ các lớp trước, lớp Sáng tác 5  đã được đầu tư nhiều hơn, chất lượng hơn và cũng được sự quan tâm chăm sóc nhiều hơn của các thầy, cô cũng như lãnh đạo Hội NATP.

  thực tập 6thực tập 5thực tập 4Có NS đã nói nhiếp ảnh chính là cuộc chơi trong thế giới thị giác mênh mông. Trong cuộc chơi đó những “họa sĩ” đã vẽ bằng ánh sáng, hơn thế nữa phải vẽ đúng vào thời điểm cần thiết mà chỉ trong chớp mắt nếu tác nghiệp chậm người cầm máy sẽ bỏ lỡ mất điều mình muốn nói. Nhưng công bằng mà nói, với Nhiếp ảnh nghệ thuật thì cũng còn một tỷ lệ may mắn cho người nghệ sĩ khi bấm máy. Nghề chơi cũng lắm công phu!

  thực tập 3thực tập 2thực tập 1

  chiều vềChiều về -Trần Thị Thanh Liên

  Dấu ấn Dấu ấn -Trần Trí Trung.

  Vũ Sơn - Khiêm Huân - Thanh Mai