Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Tìm hướng đi cho hoạt động đầu tư sáng tác ảnh nghệ thuật

  (VOH) - Hội Nhiếp ảnh TPHCM đã khai mạc triển lãm 12 tác phẩm xuất sắc năm 2019 và hơn 100 tác phẩm của 33 tác giả cá nhân, tập thể được đầu tư sáng tác tại trụ sở hội, 122 Sương Nguyệt Anh, Quận 1.


  Đây là các tác phẩm nằm trong chương trình đầu tư sáng tác hàng năm được TP cấp kinh phí cho hội viên nhằm nâng cao chất lượng nội dung, tay nghề, sự sáng tạo của các nghệ sĩ nhiếp ảnh cũng như việc định hướng các đề tài về TPHCM hiện nay.

  trao giải đâu tư sáng tác và tác phẩm xuất sắc Trao giải cho các tác giả đạt giải Tác phẩm xuất sắc 2019 

  Mỗi tác giả được chọn tham gia chương trình đầu tư sáng tác sẽ thực hiện 10 tác phẩm theo chủ đề đăng ký. Theo nhận xét của chủ tịch Hội đồng nghệ thuật Bùi Minh Sơn, Hội đồng giám khảo đánh giá năm nay các tác giả được đầu tư tham gia với chất lượng nội dung khá cao, đã “lăn xả” vào cuộc sống để tìm góc máy, tìm đề tài, qua các chủ đề về: biển đảo, văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao, phong cảnh, môi trường, đô thị… Các bộ ảnh được làm chỉn chu, có bản ma-két (marquetee) trình bày giới thiệu bộ ảnh.

  “Qua trao đổi với các nhà lý luận phê bình thì trong đầu tư sáng tác còn gặp nhiều vấn đề vướng mắc cần tháo gỡ như các đề tài xã hội trước khi đưa ra thực hiện cần được hội đồng đánh giá và tác giả nhận đầu tư suy nghĩ cẩn trọng trước khi nhận đầu tư. Với những đề tài cần có thời gian dài để thực hiện thì có thể chia làm nhiều giai đoạn triển khai và không phải người NSNA nào cũng có cảm hứng, khả năng hay điều kiện để nhận bất cứ đề tài nào mà hội đồng đưa ra, do đó cần giao đề tài cho người thực hiện theo điều kiện, khả năng của người được nhận đầu tư.

  phiêu cùng nhạc trịnh

  “Phiêu cùng nhạc Trịnh” - Nguyễn Trang Kim Cương, giải A Tác phẩm xuất sắc 2019

  Năm nay, giải thưởng các tác phẩm xuất sắc 2019 có 2 Giải A được trao cho tác giả Giang Sơn Đông với tác phẩm “Tự hào Việt Nam” và tác giả Nguyễn Trang Kim Cương với tác phẩm “Phiêu cùng nhạc Trịnh”. Tác phẩm “Tự hào Việt Nam” là ảnh phong cảnh rạng rỡ, ánh sáng đa sắc, lung linh phản ánh phong cảnh về đêm của TPHCM vây quanh tòa nhà cao nhất được tác giả chụp từ trên cao. Tác phẩm “Phiêu cùng nhạc Trịnh” là tác phẩm đậm chất nghệ thuật với hình ảnh người nghệ sĩ ngồi đệm đàn nhạc Trịnh dưới chóp ánh sáng đen trắng diệu kỳ của nhà hát TPHCM.

  Hoạt động đầu tư sáng tác thường là ảnh bộ nên cần được nâng chất lượng cho đồng đều từng tác phẩm trong bộ ảnh, bên cạnh những mảng đề tài thời sự mang hơi thở cuộc sống thì tính nghệ thuật của đề tài đầu tư cần được Hội đồng thẩm định quan tâm ngay từ giai đoạn đăng ký đề tài để theo dõi điều chỉnh khi cần thiết, chứ không chỉ trông chờ vào tài năng, kinh nghiệm của người NSNA thực hiện đề tài đó. Hoạt động đầu tư sáng tác chỉ có thể thành công một khi tác phẩm thu được có giá trị nghệ thuật cao lại có chủ đề mang tính nhân văn, sát sườn với cuộc sống.

  tự hào việt nam

  Tự hào Việt Nam - Giang Sơn Đông, giải A Tác phẩm xuất sắc 2019

  Đầu tư sáng tác là hoạt động lâu dài với  hai chủ thể  là “đề tài” và “ tác giả nhận đầu tư sáng tác”. Trong đó con người là điều kiện cần và đề tài là điều kiện đủ. Để có đề tài phù hợp, thiết thực thì hội có thể bổ sung, góp ý, hay điều chỉnh cho tác giả. Còn với điều kiện cần là yếu tố con người thì cần đầu tư cho những tác giả có khuynh hướng sáng tác về xã hội, cuộc sống,  còn niềm đam mê và có thời gian, sức khỏe đó chính là những “hạt giống” cho hoạt động đầu tư sáng tác.

  Có thể nói hoạt động đầu tư sáng tác là một hoạt động đỉnh cao mang tính định hướng của Hội NA thành phố dành để sáng tác những tác phẩm có giá trị nghệ thuật cao, đậm tính nhân văn. Các nghệ sĩ được chọn đầu tư sáng tác cần  được đầu tư lâu dài, liên tục có hỗ trợ giúp đỡ từ phía hội trong suốt quá trình thai nghén ra tác phẩm. Các tác phẩm ngoài tính nghệ thuật còn mang tính tư liệu, phản ánh đời sống hiện tại như một cách viết sử bằng ảnh  dành cho các thế hệ mai sau.

   

  Vũ Sơn - Khiêm Huân - Thanh Mai