028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

24 bang ở Mỹ khởi kiện chính quyền Trump về vấn đề khí thải ôtô

Vụ kiện nhằm đáp trả việc Tổng thống Trump ngày 18/9 vừa qua công bố tước bỏ quyền hạn của chính quyền bang California được đề ra các tiêu chuẩn riêng của bang về lượng khí phát thải từ ôtô.

Ngày 20/9, bang California và 23 bang khác của nước Mỹ đã khởi kiện Chính quyền của Tổng thống Donald Trump vì tìm cách hạn chế quyền của các bang này được giới hạn lượng khí phát thải từ ôtô.

Động thái này được cho là mở màn một cuộc chiến pháp lý về quyền của các bang liên quan vấn đề biến đổi khí hậu.

Vụ kiện này nhằm đáp trả việc Tổng thống Trump ngày 18/9 vừa qua công bố tước bỏ quyền hạn của chính quyền bang California được đề ra các tiêu chuẩn riêng của bang về lượng khí phát thải từ ôtô, được cho là ngặt nghèo hơn so với quy định của chính phủ liên bang.

Quyền hạn này đã giúp bang California, nơi có một số thành phố bị xem là ô nhiễm nhất ở Mỹ, cải thiện được chất lượng không khí và trở thành hình mẫu cho các bang khác noi theo trong nỗ lực ứng phó với biến đổi khí hậu.

24 bang,Mỹ, khởi kiện chính quyền, khí thải ôtô

Giao thông tại bang California. (Nguồn: Getty images)

Trong một tuyên bố, Tổng Chưởng lý bang California Xavier Becerra nêu rõ hai tòa án đã ủng hộ tiêu chuẩn về khí thải mà bang California đề ra và đã bác bỏ lý lẽ mà Chính quyền Tổng thống Trump đưa ra để biện hộ cho quyết định trên.

Ông Becerra nhấn mạnh Chính quyền Tổng thống Trump "vẫn khăng khăng tấn công quyền hạn của bang California và các bang khác trong việc giải quyết tình trạng ô nhiễm không khí và cải thiện sức khỏe của người dân," vì vậy hai bên "sẽ gặp nhau tại tòa án."

Trong một tuyên bố đăng tải trên Twitter ngày 18/9, Tổng thống Trump cho biết ông sẽ tước bỏ quyền của bang California đặt ra các quy định về tiêu chuẩn môi trường ngặt nghèo hơn so với quy định của Chính phủ liên bang buộc các nhà sản xuất ôtô phải đáp ứng.

Nhà lãnh đạo Mỹ đưa ra tuyên bố trên sau khi California đạt được thỏa thuận với các hãng sản xuất ôtô lớn về việc sản xuất xe có tiêu chuẩn cao hơn về nhiên liệu cho thị trường Mỹ.

Chính quyền liên bang cho rằng các tiêu chuẩn cao hơn khiến người tiêu dùng phải chịu giá thành ôtô cao hơn, gây đình trệ thị trường ôtô mới và dẫn tới tình trạng có nhiều ôtô cũ và không an toàn lưu thông trên đường phố./.

Mỹ: Xe buýt chở khách du lịch Trung Quốc gặp tai nạn ở bang Utah, 4 người chết Một chiếc xe buýt chở khách du lịch Trung Quốc đã trượt khỏi mặt đường và bể nát gần công viên quốc gia Bryce Canyon ở Utah, Mỹ hôm 20/9.

 Thủ tướng Anh Johnson dự kiến gặp các lãnh đạo EU tại New York để thúc đẩy thỏa thuận Brexit Thủ tướng Boris Johnson sẽ chủ trì một cuộc gặp với các nhà lãnh đạo châu Âu bên lề cuộc họp Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc tại New York tuần tới.