028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

300 xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào thành trì Idlib của phiến quân Syria

Nhiều xe tăng, thiết giáp Thổ Nhĩ Kỳ được triển khai đến Idlib trong bối cảnh quân đội Syria sắp tấn công vào thành trì phiến quân.

Đoàn phương tiện cơ giới quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ xuất phát từ tỉnh Hatay ở miền nam nước này tối qua tiến vào tỉnh Idlib của Syria, nơi được coi là thành trì cuối cùng của lực lượng nổi dậy và phiến quân Hồi giáo, Almasdar News đưa tin.

Đoàn xe của Thổ Nhĩ Kỳ ở biên giới Syria hồi năm 2017. Ảnh: Almasdar.

Theo các nhà hoạt động xã hội đối lập của Syria, đoàn xe của Thổ Nhĩ Kỳ có khoảng 300 chiếc, gồm nhiều xe tăng, xe chở bệ phóng hỏa tiễn đa nòng và xe chiến đấu bộ binh, tiến vào Syria qua cửa khẩu Kafr Losen, hướng đến tiền tuyến của quân nổi dậy ở Idlib và Hama. 

Một số nhân chứng cho biết binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ mang theo nhiều hệ thống tên lửa phòng không vác vai khi tiến vào Syria. Đây là những vũ khí có thể đe dọa các loại chiến đấu cơ tầm thấp nếu chúng không kích mục tiêu ở Idlib.

Động thái này diễn ra sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 8/9 kêu gọi một lệnh ngừng bắn ở Syria vì lo sợ chiến dịch quân sự tại đây sẽ dẫn đến khủng hoảng nhân đạo và người tị nạn sẽ tràn qua biên giới nước này. Ông tuyên bố không muốn Idlib trở thành một "bể máu" và tuyên bố bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào Idlib cũng sẽ dẫn tới thảm họa.

Tuy nhiên, đề xuất ngừng bắn ở Idlib của Thổ Nhĩ Kỳ đã bị Tổng thống Nga Vladimir Putin bác bỏ tại hội nghị ba bên ở Iran, cho rằng lệnh ngừng bắn là vô nghĩa vì không có đại diện phiến quân Hồi giáo trong cuộc họp này. Ông khẳng định "chính quyền hợp pháp của Syria có quyền và cuối cùng vẫn phải giành lại toàn bộ lãnh thổ quốc gia".

Trước sự cứng rắn của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ dường như cũng không chịu nhượng bộ và hoạt động triển khai quân này được cho là nhằm hỗ trợ cho các nhóm nổi dậy được Ankara hậu thuẫn đang hoạt động ở Idlib.

Tỉnh Idlib của Syria có biên giới giáp với tỉnh Hatay của Thổ Nhĩ Kỳ. Đồ họa: Al Jazeera.

Tỉnh Idlib ở miền bắc Syria, giáp biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, được coi là một "vùng giảm xung đột", nơi lực lượng nổi dậy do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đang kiểm soát khoảng 40% diện tích.

Cả Nga, Iran và Syria đều muốn nhanh chóng giải phóng tỉnh Idlib, bởi 60% diện tích khu vực này đang do nhóm phiến quân Hayat Tahrir al-Sham (HTS), lực lượng bị liệt vào danh sách khủng bố, kiểm soát.

Trong vài ngày qua, không quân Nga và Syria đã nối lại chiến dịch không kích nhắm vào các mục tiêu của HTS tại Idlib. Quân đội Syria cũng tuyên bố sẵn sàng mở chiến dịch tấn công quy mô lớn nhắm vào thành trì cuối cùng của phiến quân.