028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Ai Cập cảnh báo triển vọng hòa bình Trung Đông đang mờ nhạt

Ai Cập cảnh báo triển vọng hòa bình Trung Đông đang ngày càng mờ nhạt và cánh cửa cho những cơ hội đạt được một thỏa thuận hòa bình đang khép lại.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Chính phủ Mỹ quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và chuyển đại sứ Mỹ tại Israel tới thành phố này.

Phát biểu trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Cyprus Christoforos Fokaides tại Nicosia, Bộ trưởng Quốc phòng Ai Cập Sedki Sobhi đang ở thăm Cyprus nhấn mạnh cơ hội giải quyết vấn đề Palestine đã đang trở nên ít ỏi và khó khăn, đặc biệt sau khi Mỹ quyết định chuyển đại sứ quán tại Israel tới Jerusalem.

Hai Bộ trưởng Quốc phòng Ai Cập và Cyprus cũng bàn về các biện pháp thúc đẩy hợp tác quân sự song phương nhằm đối phó với những thách thức chung, gồm chủ nghĩa khủng bố và làn sóng di dân bất hợp pháp.

Cũng liên quan đến vấn đề này, phóng viên TTXVN tại Trung Đông cùng ngày cho biết Quốc hội Iran lên án quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump về quy chế của Jerusalem, cho rằng cộng đồng quốc tế chỉ trích rộng rãi động thái này vì đã vi phạm các nghị quyết của Liên hợp quốc.

Quốc hội Iran đã kêu gọi tất cả các quốc gia Hồi giáo cắt quan hệ ngoại giao với Israel và giảm tối thiểu các mối quan hệ kinh tế với Mỹ sau khi chính quyền Washington công nhận Jerusalem là thủ đô của Nhà nước Do Thái, một động thái đảo ngược các chính sách của Mỹ trong nhiều năm qua.

Các nhà lập pháp Iran còn mô tả quyết định của Tổng thống Trump khiến tiến trình hòa bình Trung Đông mau chóng thất bại.

Việc Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel càng khiến mâu thuẫn giữa người Palestine và Israel thêm sâu sắc. Theo hãng thông tấn KUNA của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), ít nhất hai người Palestine đã thiệt mạng và 21 người khác bị thương trong các cuộc đụng độ với lực lượng an ninh Israel ngày 12/12 tại Dải Gaza và Bờ Tây.

Thành phố Jerusalem. (Nguồn: Reuters)

Tại Gaza, hai người Palestine đã thiệt mạng và 16 người khác bị thương khi các lực lượng Israel bắn đạn cao su và ném đạn hơi cay vào dòng người biểu tình phản đối.

Trong một thông cáo báo chí, người phát ngôn Bộ Y tế Palestine, ông Ashraf Al-Qidra cho biết số người thiệt mạng và bị thương nói trên là nạn nhân trong các cuộc đụng độ ở gần khu vực biên giới phía Bắc và Đông của Dải Gaza.

Trong khi đó, tại thành phố Ramallah thuộc Bờ Tây, đụng độ giữa người biểu tình và các lực lượng an ninh Israel cũng khiến năm người Palestine bị thương.

Còn tại khu vực gần thành phố Bethlehem, một số thanh niên Palesitne cũng bị thương vì đạn hơn cay của an ninh Israel.

Trong khi đó, miền Nam Israel tiếp tục là mục tiêu tấn công của tên lửa từ Dải Gaza. Hiện đã có 13 quả tên lửa được phóng từ Gaza vào Israel kể từ khi Tổng thống Trump tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Có ít nhất 8 quả tên lửa phát nổ trong lãnh thổ Israel.

Quân đội Israel hôm 11/12 vừa qua cho biết đã đánh trúng các vị trí quân sự của phong trào Hồi giáo Hamas tại khu vực Dải Gaza sau khi phía Hamas bắn hai tên lửa vào miền Nam Israel. Một trong những quả tên lửa này đã bị hệ thống phòng thủ tên lửa của Israel bắn hạ.

Hôm 6/12 vừa qua, Tổng thống Trump tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, đảo ngược chính sách được chính quyền Mỹ thực thi trong hàng thập kỷ qua, theo đó quy chế đối với thành phố này phải được quyết định thông qua đàm phán với người Palestine.

Động thái này của ông Trump đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ tại khắp các vùng lãnh thổ Palestine và các nước Arab cũng như sự chỉ trích gay gắt của nhiều nước trên thế giới.

Cộng đồng quốc tế coi đây là một bước đi nguy hiểm đối với tiến trình hòa bình Trung Đông và dập tắt hy vọng của người Palestine về một nhà nước độc lập với Đông Jerusalem là thủ đô.

Israel chiếm đóng miền Đông Jerusalem trong chiến tranh năm 1967, và đơn phương tuyên bố toàn bộ thành phố là thủ đô của Israel vào năm 1980 bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế.

;