028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Ai Cập-Palestine thảo luận về quyết định của Mỹ về Jerusalem

Tổng thống El-Sisi cũng đã thảo luận với Quốc vương Jordan Abdullah II về những diễn biến hiện nay tại khu vực Trung Đông-Bắc Phi, đặc biệt là những diễn biến liên quan đến vấn đề Palestine.

Ngày 10/12, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi và người đồng cấp Palestine Mahmoud Abbas đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường trao đổi thông tin với các đối tác quốc tế nhằm giải thích cũng như làm rõ những hậu quả tiêu cực tiềm ẩn từ quyết định của Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Cảnh sát Israel khống chế người biểu tình bạo động tại Đông Jerusalem. (Nguồn: THX/TTXVN)

Trong một tuyên bố chính thức, người phát ngôn Phủ Tổng thống Ai Cập, ông Bassam Rady cho biết Tổng thống El-Sisi đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Abbas thảo luận những diễn biến mới nhất liên quan đến tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và sẽ chuyển Đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv tới thành phố này.

Theo ông Rady, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận những "hàm ý" trong quyết định của ông Trump, cũng như các cách thức nhằm đạt được một giải pháp công bằng, qua đó đảm bảo các quyền hợp pháp của người Palestine.

Cùng ngày, Tổng thống El-Sisi cũng đã thảo luận với Quốc vương Jordan Abdullah II về những diễn biến hiện nay tại khu vực Trung Đông-Bắc Phi, đặc biệt là những diễn biến liên quan đến vấn đề Palestine. Hai nhà lãnh đạo đã tập trung trao đổi về những diễn biến sau khi Tổng thỗng Mỹ đưa ra quyết định về Jerusalem, cũng như cách thức ủng hộ các quyền hợp pháp của người Palestine, trong đó có quyền thành lập một nhà nước độc lập với Đông Jerusalem là thủ đô.

Trước đó, ngày 7/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, đảo ngược chính sách được chính quyền Mỹ thực thi trong hàng thập kỷ qua, theo đó quy chế đối với thành phố này phải được quyết định thông qua đàm phán với người Palestines.

Động thái trên của ông Trump đã vấp phải dư luận phản đối mạnh mẽ tại khắp các vùng lãnh thổ Palestine và các nước Arab cũng như sự chỉ trích gay gắt của nhiều nước trên thế giới coi đây là một bước đi nguy hiểm, có nguy cơ hủy hoại hoàn toàn tiến trình hòa bình Trung Đông và dập tắt hy vọng của người Palestine về một nhà nước độc lập với Đông Jerusalem là thủ đô.

Ai Cập đã chính thức lên án quyết định của ông Trump, tái khẳng định lập trường của Cairo ủng hộ giải pháp hai nhà nước với Đông Jerusalem là thủ đô của nhà nước Palestine độc lập trong tương lai.

Ngoại trưởng các nước Arab ngày 10/12 kêu gọi Mỹ rút lại quyết định về Jerusalem đồng thời bày tỏ sự ủng hộ đối với nhà nước Palestine dựa trên các đường biên giới trước năm 1967 với Đông Jerusalem là thủ đô./.