028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  tin quốc tế

Ai Cập và Jordan ủng hộ Iraq xóa sổ hoàn toàn tổ chức khủng bố IS

Ai Cập, Jordan và Iraq nhất trí tăng cường hợp tác trong đấu tranh chống tổ chức khủng bố IS, ngăn chặn các nguồn tài chính của khủng bố, đồng thời xóa sổ các nền tảng truyền thông của chúng.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Ai Cập, Jordan và Iraq đã nhất trí ủng hộ những nỗ lực của chính quyền Baghdad nhằm tiêu diệt hết tàn quân của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, tạo dựng môi trường an ninh và ổn định để những người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn có cơ hội được hồi hương.

Ngoại trưởng của 3 nước trên đã nhất trí tăng cường hợp tác trong đấu tranh chống khủng bố, ngăn chặn các nguồn tài chính của khủng bố, đồng thời xóa sổ các nền tảng truyền thông của chúng.

Đây là kết quả đạt được tại cuộc họp 3 bên diễn ra ở thủ đô Baghdad (Iraq) ngày 4/8 giữa Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry, Ngoại trưởng Jordan Ayman Al-Safadi và người đồng cấp nước chủ nhà Mohamed Ali El-Hakim.

Tại cuộc họp, các ngoại trưởng đã thảo luận các biện pháp thúc đẩy hợp tác giữa 3 nước trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa và xã hội.

Ba người đứng đầu ngành ngoại giao Ai Cập, Jordan và Iraq cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sớm tổ chức các cuộc họp cấp bộ trưởng phụ trách các lĩnh vực năng lượng, công nghiệp, thương mại và nhà ở tại Baghdad nhằm tăng cường liên kết và hợp tác kinh tế.

Ai Cập, Jordan, Iraq, IS

Các tay súng IS tại tỉnh Anbar, Iraq, ngày 17/3/2014. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Những cuộc họp này cũng sẽ xem xét các khả năng nhằm phát triển các khu công nghiệp chung và hợp tác trong các lĩnh vực năng lượng, hạ tầng và tái thiết.

Ngoài ra, 3 ngoại trưởng cũng trao đổi về những diễn biến gần đây liên quan đến vấn đề Palestine, cũng như sự cần thiết của việc thiết lập nền hòa bình toàn diện và tầm quan trọng của việc thúc đẩy vai trò của các nước Arab trong giải quyết cuộc khủng hoảng Syria.

Các quan chức cũng thảo luận và xác định tầm quan trọng của việc tăng cường những nỗ lực nhằm làm giảm leo thang căng thẳng ở Vùng Vịnh.

Ba bên cũng nhất trí sẽ tổ chức các cuộc họp định kỳ và cuộc họp kế tiếp dự kiến tổ chức ở Jordan.

Iraq đang triển khai giai đoạn 2 của chiến dịch truy quét IS.

Hiện, tình hình an ninh tại Iraq đã được cải thiện đáng kể sau khi các lực lượng an ninh giải phóng hoàn toàn các thành phố, thị trấn từng bị IS chiếm đóng hồi cuối năm 2017.

Tuy nhiên, tàn quân của nhóm Hồi giáo cực đoan này vẫn ẩn náu tại những khu vực xa xôi, hẻo lánh, hoang mạc hoặc các vùng địa hình hiểm trở, tiến hành các vụ tấn công nhằm vào lực lượng an ninh và dân thường./.

 

Trương Anh Tuấn (TTXVN/Vietnam+)