Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Ấn Độ siết chặt an ninh ở đền Taj Mahal sau lời đe dọa của IS

  Ngày 17/3, cảnh sát Ấn Độ cho biết đã tăng cường an ninh tại đền Taj Mahal sau khi có thông tin một nhóm ủng hộ tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng đe dọa thực hiện các vụ tấn công vào công trình được xây dựng từ thế kỷ XVII này cũng như một số mục tiêu khác tại Ấn Độ.

  Các tín đồ Hồi giáo Ấn Độ cầu nguyện trong lễ Eid al-Adha trước đền Taj Mahal. (Ảnh: PTI/TTXVN)

  Truyền thông địa phương đăng những bức ảnh cho thấy một tay súng trùm khăn đen và trong tư thế chiến đấu tại đền Taj Mahal cùng với dòng chữ “mục tiêu mới.”

  Theo Trung tâm giám sát mạng lưới thánh chiến có trụ sở tại Mỹ (SITE), Trung tâm truyền thông Ahwaal Ummat ủng hộ IS đã đăng bức ảnh này đầu tiên trên ứng dụng Telegram ngày 14/3 vừa qua.

  Cảnh sát cho biết đã tăng cường an ninh tại ngôi đền thu hút nhiều du khách nhất tại Ấn Độ nói trên, dù chưa có cảnh báo chính thức hay thông tin tình báo cụ thể về mối đe dọa.

  Đội rà phá bom mìn cũng được triển khai cùng với lực lượng bổ sung tuần tra sông Yamuna gần ngôi đền.

  Giới chức Ấn Độ nhận định nhóm IS ít ảnh hưởng tại quốc gia có khá đông người Hồi giáo ôn hòa này.

  Tuy nhiên, cảnh sát cho biết trong chiến dịch truy đuổi hồi tuần trước, cảnh sát đã tiêu diệt 1 đối tượng ủng hộ IS bị cáo buộc dính líu tới vụ nổ tàu hỏa hôm 7/3 vừa qua đã làm 10 người bị thương.

  Tại Indonesia, cùng ngày 17/3, người phát ngôn cảnh sát nước này Martinus Sitompul thông báo cảnh sát quốc gia sẽ xác minh thông tin về một thủ lĩnh IS cấp cao đến từ Indonesia chết tại Syria.

  Trước đó, có thông tin cho rằng Bahrumsyah đã thiệt mạng trong một vụ tấn công liều chết ở thành phố Palmyra của Syria.

  Theo cảnh sát, đối tượng trên bị cáo buộc chỉ thị các vụ tấn công tại Indonesia và hoạt động như một “cầu nối” với những người Indonesia muốn liên hệ với IS tại Syria.

  Nguồn: TTXVN