028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Ăn sáng với nữ đồng nghiệp, người đàn ông có thể lĩnh án 5 năm tù

Giới chức Saudi Arabia đã bắt giữ một người đàn ông Arab xuất hiện trong đoạn video quay cảnh anh ta ăn bữa sáng với một đồng nghiệp nữ.

Bộ Lao động và Phát triển Xã hội Saudi Arabia cho biết người đàn ông đã bị bắt vì tội có hành vi gây phản cảm". Trong một tuyên bố ngày 9/9, Bộ Lao động cho biết "Bộ đã bắt giữ một người nước ngoài ở Jeddah sau khi anh ta xuất hiện trong đoạn video phản cảm”.

Báo địa phương SaudiNews50 cho biết ngày 11/9, người phụ nữ cũng đã bị bắt. Danh tính cũng như quốc tịch của cả hai người đều không được tiết lộ.

Người đàn ông bị bắt vì ăn sáng cùng đồng nghiệp nữ. Ảnh cắt từ video.

Trong đoạn băng có thể thấy người đàn ông nói bằng giọng phương ngữ Ai Cập, còn người phụ nữ không rõ liệu có phải là người Saudi hay không. Đoạn video được quay ở sảnh của một khách sạn tại thành phố biển Jeddah - nơi cả người đàn ông và người phụ nữ này đều làm việc.

Xuất hiện trong đoạn video ngắn, người đàn ông nói: "Hãy đến ăn sáng với chúng tôi", sau đó người phụ nữ lấy một miếng thức ăn đưa cho người đàn ông kia.

Video hai người ăn sáng tại sảnh khách sạn (nguồn: CNN):

Ngay khi được đăng lên trang mạng xã hội, đoạn video đã khiến dư luận tại quốc gia vốn dĩ có nhiều đạo luật nghiêm ngặt về phân biệt giới tính dậy sóng.

Văn phòng công tố viên Saudi đã đăng một cảnh báo lên mạng xã hội Twitter chỉ rõ người nước ngoài làm việc tại Saudi Arabia cần "tôn trọng các giá trị, truyền thống và cảm xúc của đất nước".

Các cá nhân sẽ phải đối mặt với 5 năm tù giam nếu như sản xuất, đăng tải trực tuyến, gửi hoặc tàng trữ các đoạn tư liệu "vi phạm trật tự công cộng, giá trị tôn giáo, đạo đức công cộng, hoặc sự riêng tư của cuộc sống cá nhân."

Saudi Arabia có những quy định rất nghiêm ngặt về việc ăn cùng bữa hay xuất hiện cùng nhau giữa những người đàn ông và người phụ nữ không có mối quan hệ huyết thống. Các cặp vợ chồng kết hôn thường phải mang theo giấy đăng ký kết hôn đề phòng trường hợp họ bị kiểm tra khi đi cùng nhau.

Theo Báo cáo của Diễn đàn Kinh tế Thế giới về xếp hạng bình đẳng giới, Saudi Arabia đứng thứ 141/144, chỉ xếp trên Syria, Pakistan và Yemen – những quốc gia vốn đang rơi vào những cuộc xung đột.

Gần đây, chính quyền Saudi Arabia cũng có những thay đổi lớn, khuyến khích phụ nữ tham gia lực lượng lao động và nới lỏng một số quy định nghiêm ngặt về việc phụ nữ tham gia đời sống xã hội - bao gồm việc cho phép phụ nữ lái xe và đến sân vận động xem bóng đá.

Đây là bước đi mới nhất trong chương trình cải cách toàn diện Saudi Arabia của Thái tử Mohammed bin Salman – người đem lại “làn gió mới” cho Vương quốc vùng Vịnh.