Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Australia bác đề xuất thắt chặt quy định về cấp quốc tịch, thị thực

  Thượng viện Australia đã bác bỏ dự luật thắt chặt quy định về cấp quốc tịch và cấp thị thực cho lao động nước ngoài tại Australia do chính phủ của Thủ tướng Malcolm Turnbull đề xuất.

  Trong phiên bỏ phiếu ngày 18/10, các thượng nghị sỹ phản đối dự luật trên, cho rằng các quy định được đề xuất đi ngược lại các giá trị đa văn hóa của Australia. Chính phủ trung hữu của Thủ tướng Malcolm ở phe thiểu số tại Thượng viện. 

  Bộ trưởng Nhập cư Peter Dutton cho biết với quyết định của Thượng viện, quy chế cấp thị thực Australia sẽ tiếp tục theo quy định cũ. 

  Lao động nước ngoài tại Australia. (Nguồn: sbs.com.au)

  Trong khi đó, phát biểu trên đài phát thanh ABC, Quốc vụ khanh Mathias Cormann cho biết Chính phủ sẽ tìm kiếm sự ủng hộ từ những nghị sỹ của phe đối lập để tiếp tục thúc đẩy dự luật này tại Thượng viện. 

  Hồi tháng Tư vừa qua, Thủ tướng Turnbull đề xuất hủy bỏ chương trình cấp thị thực làm việc tạm thời cho người nước ngoài hiện nay và thay bằng một chương trình mới yêu cầu khắt khe hơn về tiếng Anh và trình độ chuyên môn. Ông Turnbull cũng công bố các kế hoạch thắt chặt quy định về cấp quốc tịch như kéo dài thời gian chờ và bổ sung một bài kiểm tra mới về "các giá trị Australia." 

  Giới quan sát cho rằng quyết định của Thượng viện có thể làm giảm sự ủng hộ đối với Thủ tướng Turnbull đang ở mức thấp, đe dọa ảnh hưởng tới vị thế của nhà lãnh đạo này trong cuộc bầu cử năm 2019.

  Nguồn: TTXVN