028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Bạo lực xóa mờ nỗ lực chấm dứt khủng hoảng tại Syria

Theo các nhà phân tích, hòa bình cho Syria vẫn còn là điều xa vời khi tình trạng căng thẳng vẫn chưa có dấu hiệu lắng dịu.

Ngày 23/12, Đặc phái viên chung của Liên Hợp Quốc và Liên đoàn Arab về Syria Lakhdar Brahimi đã tới thủ đô Damascus của Syria, tiếp tục các nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng kéo dài 21 tháng qua tại nước này. Tuy nhiên theo các nhà phân tích, hòa bình cho Syria vẫn còn là điều xa vời khi tình trạng căng thẳng tại nước này vẫn chưa có dấu hiệu lắng dịu, với các vụ bạo lực ngày càng đẫm máu.

Theo Tổ chức Theo dõi nhân quyền Syria, đã có hơn 60 dân thường Syria thiệt mạng trong vụ không kích nhằm vào đám đông đang xếp hàng bên ngoài một hiệu bánh tại thị trấn Halfaya thuộc tỉnh miền Trung Hama, hiện do lực lượng đối lập kiểm soát.

Số người thiệt mạng có thể sẽ còn tăng cao vì có ít nhất 50 người bị thương đang trong tình trạng nguy kịch. Theo các nhân chứng, vụ tấn công xảy ra khi có tới hơn 1.000 người đứng xếp hàng chờ mua bánh mỳ tại hiệu bánh này. Nếu được xác nhận đây sẽ là một trong những vụ không kích đẫm máu nhất kể từ khi nội chiến bùng phát tại Syria hồi tháng 3/2011. Trong khi đó quân đội cho biết, vụ không kích là nhằm truy quét các phần tử khủng bố.

Vụ tấn công xảy ra cùng thời điểm Đặc phái viên chung của Liên Hợp Quốc và Liên đoàn Arab bắt đầu chuyến thăm Syria, tiếp tục các nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng kéo dài 21 tháng qua tại nước này. Tuy nhiên khác với những lần trước đó, ông Brahimi đã buộc phải thực hiện chuyến thăm bằng đường bộ từ nước láng giềng Lebanon do khủng hoảng đã gây ảnh hưởng tới hoạt động hàng không.

Trong chuyến thăm mới đây nhất tới Syria (19-24/10), nhà trung gian hòa giải quốc tế này đã có cuộc gặp Tổng thống Bashar al-Assad cùng nhiều quan chức cấp cao nước này. Khi đó ông đã đưa ra đề xuất về một lệnh ngừng bắn nhân dịp lễ của người Hồi giáo hồi cuối tháng 10 vừa qua. Tuy nhiên lệnh ngừng bắn này đã bị phá vỡ chỉ vài giờ sau khi có hiệu lực.

Hiện trường của một vụ đnáh bom ở Syria. (ảnh: AFP)

Theo các nhà phân tích, nỗ lực lần này của ông Brahimi nhiều khả năng sẽ lại rơi vào thất bại, khi mà các bên tham chiến tại Syria tiếp tục hoài nghi lẫn nhau và có các động thái biểu dương sức mạnh, trong khi cộng đồng quốc tế vẫn còn chia rẽ về một giải pháp cho cuộc khủng hoảng.

Ngày 23/12, Bộ trưởng Thông tin Syria Omrane an-Zabi kêu gọi bắt đầu tiến trình chính trị, song một lần nữa khẳng định, quân đội nước này vẫn còn rất mạnh. Ông Zabi cho biết: “Nhà nước Syria, với tất cả các thể chế của mình vẫn đang đứng vững. Chúng tôi lạc quan rằng, chính quyền Syria cùng với đất nước và người dân của mình đều đang nỗ lực vượt qua khủng hoảng và chiến thắng. Tôi cũng xin một lần nữa nhắc lại rằng đã đến lúc bắt đầu tiến trình chính trị”.

Theo các nhà phân tích, Syria đang đứng trước cơn biến động về chính trị, xã hội và quân sự lớn nhất từ trước tới nay. Chỉ riêng trong năm nay, nước này đã phải chứng kiến tình trạng bạo lực không ngừng leo tháng mà nạn nhân chính lại là người dân vô tội và các sáng kiến chính trị liên tiếp bị đổ vỡ. Trong khi các nỗ lực tìm kiếm giải pháp cuối cùng cho cuộc khủng hoảng dường như vẫn còn khá xa vời thì người dân nước này lại đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng nhân đạo chưa từng có. Theo Liên Hợp  Quốc, 1/4 dân số Syria cần hỗ trợ thực phẩm, y tế, quần áo…

Hơn 500.000 người dân nước này đã phải bỏ nhà đi lánh nạn tại các nước láng giềng và dự báo trong 6 tháng tới sẽ có thêm 1 triệu người khác phải đi sơ tán./.

VOV