028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin quốc tế

Bắt được cá sấu ăn thịt người dài gần 5m tại Philippines

Ngày 1/12, các nhà chức trách môi trường của tỉnh đảo Palawan, Philippines cho biết đã bắt được một con cá sấu nước mặn được cho là đã sát hại một ngư dân ở thị trấn hải đảo Balabac.

Jovic Fabello, phát ngôn viên của Hội đồng Phát triển Bền vững tỉnh Palawan (PCSD) cho biết con cá sấu "có vấn đề" này dài 4,75m và nặng khoảng 400-500 kg.

Fabello cho biết con cá sấu đã mắc vào bẫy của nhóm phối hợp giữa PCSD và Trung tâm Cứu hộ và Bảo tồn Động vật hoang dã Palawan (PWRCC), còn gọi là Trại Cá sấu vào khoảng 2 giờ chiều hôm thứ Bảy. 

Ông nói rằng con cá sấu sẽ được đưa vào đất liền đảo Palawan và tới thành phố Puerto Princesa nếu tình hình biển tốt lên.

Trong khi chờ đợi, con vật đang được được bảo vệ an toàn bởi Trạm Bảo vệ Bờ biển và Nhóm duyên hải thuộc Đơn vị Hoạt động đặc biệt số 2 ở Balabac.

Tại PWRCC, các chuyên gia sẽ rửa dạ dày của con cá sấu để xác nhận xem có đúng là nó đã tấn công người ngư dân hay không.

Bắt được cá sấu ăn thịt người dài gần 5m tại Philippines

(Nguồn: rappler.com)

Ngày 28/11, các nhà chức trách đã tìm thấy thi thể không còn nguyên vẹn của Cornelio Bonete, một cư dân 33 tuổi của khu vực Barangay Poblacion 5. Trước đó người thân của Bonete đã thông báo anh bị mất tích sau khi đi kiểm tra chiếc thuyền câu của mình ngày hôm trước.

Thi thể của Bonete được tìm thấy ở Sitio Bual, Barangay Malaking Ilog. Cánh tay phải và bàn chân trái trên thi thể đều bị mất, trong khi bàn chân phải thì bị gãy. 

Cảnh sát cũng cho biết còn có nhiều vết thương trên khắp cơ thể nạn nhân, hầu hết có khả năng là vết cắn của cá sấu. Những vụ cá sấu tấn công người không phải là hiếm gặp ở Balabac, vì đây là nơi cư trú của rất nhiều cá thể cá sấu nước mặn. 

Hồi tháng 10 vừa qua, một học sinh trung học 16 tuổi cũng ở Barangay Poblacion 5 đã may mắn sống sót sau khi bị cá sấu tấn công. Các chuyên gia đã cảnh báo người dân tại Balabac phải hết sức cảnh giác vì mùa giao phối và sinh sản của cá sấu kéo dài từ tháng 11 đến tháng 2. 

Trong giai đoạn này, cá sấu rất tích cực hoạt động và bảo vệ lãnh thổ của mình. Mùa đẻ trứng của chúng là từ tháng 3 đến tháng 8. Các nhà chức trách môi trường gần đây cũng đã tổ chức một chiến dịch nâng cao nhận thức về cá sấu cho các barangay (đơn vị hành chính tương đương xã, phường) ở Balabac. 

Họ cũng đã cắm các biển cảnh báo để nhắc nhở người dân tránh xa các đầm lầy sông được xác định là môi trường sống của cá sấu.

Các chuyên gia tin rằng, xung đột nhiều năm giữa con người và cá sấu ở Balabac có nguyên nhân chính là sự phá hủy môi trường sống của cá sấu do chuyển đổi rừng ngập mặn, cũng như một số nguyên nhân khác./.