028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Bê bối tình dục đại náo chính trường Anh

Áp lực thêm chồng chất lên Thủ tướng Anh Theresa May sau khi bộ trưởng quốc phòng nước này đêm 30-10 thừa nhận đã động chạm không đúng mực đối với một nữ nhà báo.

Diễn biến này đã đưa những râm ran ngày càng nhiều về quấy rối tình dục tại Westminster len lỏi vào tận trung tâm đầu não chính phủ của nữ thủ tướng hiện đã có thừa những vấn đề đau đầu liên quan tới tiến trình rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon nói ông xin lỗi vì nhiều lần chạm vào đầu gối của nhà báo Julia Hartley-Brewer trong bữa tối 15 năm trước và hai bên đã khép lại vụ việc. Nạn nhân kể lúc đó bà đã dọa sẽ "đấm thẳng vào mặt" ông Fallon nếu còn tái diễn song nữ nhà báo cũng không có ý định làm to chuyện.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon Ảnh: BLOOMBERG

Đến nay, ít nhất 40 nhà lập pháp của Đảng Bảo thủ cầm quyền, trong đó có một số bộ trưởng, đã bị liệt vào danh sách phơi bày chi tiết những hành vi không đúng mực. Ông Fallon - được xem là một ứng viên tiềm tàng cho chiếc ghế thủ tướng trong tương lai - là nhân vật cấp cao đầu tiên bị công khai danh tính. 

Theo chân người tiền nhiệm David Cameron, Thủ tướng May cũng sử dụng bộ trưởng quốc phòng như một người phát ngôn tin cậy cho chính phủ khi đối mặt những cuộc khủng hoảng truyền thông đau đầu.

Bà May đang tìm đường cho nước Anh rút khỏi EU trong khi bản thân phải nỗ lực khôi phục uy tín sau kết quả bầu cử thảm họa hồi tháng 6. "Không thể có chỗ cho quấy rối, lạm dụng hay ngoại tình trong chính trị. Tuổi tác, giới tính hay vị trí nghề nghiệp không được gây ảnh hưởng tới cách một người được đối đãi trong môi trường công việc hiện đại" - Chủ tịch Hạ viện Andrea Leadsom nhấn mạnh với các nhà lập pháp tại cuộc họp hôm 30-10.

Không khó để nhận ra gương mặt nghiêm khắc của Thủ tướng May tại cuộc họp này, theo Bloomberg. Người phát ngôn của bà May nhấn mạnh nữ thủ tướng quan ngại sâu sắc về những cáo buộc nhân viên dưới quyền hành xử không phù hợp. 

"Bà May bày tỏ rõ ràng rằng bất cứ hành vi cưỡng bức nào liên quan đến tình dục đều không thể chấp nhận được trong cuộc sống. Nữ thủ tướng tin rằng những người làm việc trong quốc hội đang được đối đãi thích hợp và công bằng như kỳ vọng ở bất cứ môi trường làm việc hiện đại nào" - người phát ngôn khẳng định.