028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Bệnh viện Texas bồi thường cho nữ y tá gốc Việt mắc Ebola

Nữ y tá gốc Việt Nina Phạm từng đổ bệnh khi điều trị bệnh nhân Ebola đầu tiên ở Mỹ vừa đạt thỏa thuận bồi thường với bệnh viện ở Dallas, Reuters đưa tin hôm 25/10.

Thỏa thuận đạt được gần 2 năm sau khi nữ y tá 28 tuổi được điều trị khỏi bệnh Ebola dù cô vẫn còn một số vấn đề sức khỏe liên quan tới căn bệnh cũng như phương pháp chữa trị thử nghiệm căn bệnh này.

Bệnh viện đã đồng ý bồi thường cho Nina Pham. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, chi tiết thỏa thuận giữa Texas Health Resources, cơ quan chủ quản của bệnh viện Texas Health Presbyterian và Nina Pham không được tiết lộ.

Nạn nhân đệ đơn kiện hồi năm ngoái, khiếu nại rằng bệnh viện Texas Health Presbyterian đã không trang bị đầy đủ cho cô để tránh lây nhiễm virus chết người này từ người bệnh và xâm phạm sự riêng tư sau khi cô được điều trị.

Trong đơn kiện được gởi tới Quận Dallas này, Nina Pham cáo buộc thêm rằng bệnh viện ban đầu không cung cấp cho y tá thiết vị bảo vệ thích hợp hay huấn luyện nhân viên làm thế nào để đối phó với bệnh Ebola cho đúng cách.

Đơn kiện cũng cáo buộc bệnh viện tắc trách và lừa dối. Phía bệnh viện bác bỏ tất cả những cáo buộc này.

Nina Pham là một trong hai y tá tại bệnh viện Texas Health Presbyterian nhiễm Ebola khi đang điều trị cho bệnh nhân Thomas Duncan –nhập viện vào tháng 9/2014 và qua đời chưa đầy 2 tuần sau đó. Duncan mắc bệnh trong khoảng thời gian ở Liberia.

Hiện cả hai nữ y tá đều đã khỏi bệnh.

Lúc bấy giờ, Nina Pham trở thành biểu tượng quốc gia về hy vọng chống lại Ebola, sau khi cô hồi phục và được Tổng Thống Barack Obama mời vào gặp tại Nhà Trắng.

Theo lời nữ y tá trẻ, bệnh viện sau đó đã dùng cô như một công cụ truyền thông để đánh bóng tên tuổi. Sau khi phát thông cáo nói rằng điều kiện sức khỏe của cô đã cải thiện, phía bệnh viện không còn nói với cô nửa lời.

Nina Pham đi dạo cùng chó cưng sau khi khỏi bệnh. Ảnh: Dallas News

Nina Pham còn nói rằng bệnh viện không tôn trọng quyền riêng tư của cô. Chẳng hạn cô bị thu hình khi đang nói chuyện với một bác sĩ và video đó về sau được công bố cho báo chí. Tất cả đều không thông qua ý kiến của cô.

Phía bệnh viện không tiết lộ chi tiết về vị trí công việc của Nina Phạm sau vụ việc, nhưng tờ Dallas Morning News cho biết rằng nữ y tá vẫn được trả lương dù cô không quay lại làm việc.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo này hồi năm ngoái, Pham nói rằng cô bị rụng tóc, đau cơ, mất ngủ, và gặp ác mộng từ khi hồi phục bệnh Ebola.

Nguồn: Đỗ Quyên/ NLĐO