028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

"Bộ trưởng chiến tranh” IS chết lâm sàng

Abu Umar al-Shishani, "Bộ trưởng chiến tranh" của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, đang trong tình trạng chết lâm sàng sau khi bị thương nặng trong một cuộc không kích của Mỹ ở miền Bắc Syria.

Ông Rami Abdel Rahman, người đứng đầu tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), cho biết: “Shishani không còn khả năng tự thở mà phải sử dụng máy móc hỗ trợ. Tên này đã chết lâm sàng vài ngày”.

Theo người này, Abu Omar al-Shishani, còn được biết đến với tên gọi Omar the Chechen, đang nằm viện tại tỉnh Raqqa, pháo đài của IS ở Syria.

Hôm 9-3, một quan chức Mỹ cho biết Shishani “có khả năng đã chết” trong một loạt các cuộc không kích do Mỹ dẫn đầu trong ngày 4-3 ở Đông Bắc Syria. Vào thời điểm đó, ông Abdel Rahman cho rằng tên khủng bố này bị thương nặng nhưng không chết khi đoàn xe của hắn bị tấn công.

Abu Umar al-Shishani, Bộ trưởng chiến tranh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng (giữa). Ảnh: Reuters

Shishani là một trong những thủ lĩnh IS bị Mỹ truy lùng gắt gao nhất với 5 triệu USD tiền thưởng cho bất kỳ ai lấy được đầu tên này.

Cùng ngày, Bộ Nội vụ Tunisia cho hay các lực lượng an ninh nước này đã triệt phá một mạng lưới khủng bố gồm 8 phần tử IS tại thành phố Boussalem, tỉnh Jendouba, cách thủ đô Tunis 154 km về phía Tây Bắc

.Trong cuộc đột kích nhà của những tên này, lực lượng an ninh  thu được nhiều thẻ nhớ ghi lại lời tuyên thệ với IS, các video có nội dung huấn luyện, thiết bị cũng như các đoạn ghi âm liên quan đến những mục tiêu của IS.

Một mạng lưới khủng bố khác gồm 8 phần tử tại tỉnh Gafsa, miền Trung nước này giáp biên giới với Algeria cũng bị triệt phá. Điều tra ban đầu cho biết mạng lưới này hoạt động tại một trường đại học ở tỉnh này.

Trong khi đó, giới chức trách nhìn nhận các dấu hiệu về cuộc tấn công của IS nhằm vào các trạm kiểm soát quân đội và cảnh sát ở thị trấn Ben Guerdan cho thấy nỗ lực chia cắt Tunisia của nhóm khủng bố này.

Cuộc tấn công đã khiến 12 binh sĩ nước này thiệt mạng và 36 tay súng bị tiêu diệt. Các cuộc tấn công ở Ben Guerdan còn nêu bật rủi ro mà Tunisia phải đối mặt khi IS vốn đang rút khỏi Iraq, Syria và Libya và đe dọa sẽ mang chiến tranh trở về “quê nhà”.

Nguồn: Xuân Mai/NLĐ