028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Brazil thành lập "lực lượng tí hon" phòng chống virus Zika

Tại Brazil, quốc gia bị ảnh hưởng nhiều nhất của virus Zika với 1,5 triệu người nhiễm bệnh, ngày 19/2, Tổng thống ​nước này Dilma Rousseff và 25 bộ trưởng đã tới các trường học trên khắp cả nước nhằm phát động chiến dịch thành lập “lực lượng tí hon” tham gia vào cuộc chiến phòng chống muỗi Aedes truyền virus Zika, sốt xuất huyết và sốt rét vàng.


Binh sỹ Brazil tham gia phát tờ rơi tuyên truyền diệt muỗi phòng chống virus Zika. (Nguồn: pri.org)

Đây là nỗ lực tiếp theo của Chính phủ Brazil sau khi huy động tới 220.000 binh sỹ tham gia vào chiến dịch diệt muỗi.

Phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ dẫn lời Tổng thống Rousseff khi tới một trường công lập ở bang miền Đông Bắc Bahia khẳng định không thể để một con muỗi đánh bại cả một dân tộc với 204 triệu dân. Người dân Brazil cần phải chiến thắng dịch bệnh này và kêu gọi các em nhỏ tham gia tích cực vào chiến dịch diệt muỗi.

Trong chuyến thăm khác tại một trường học, Bộ trưởng Nông nghiệp Katia Abreu nhấn mạnh các giáo viên và nhân viên y tế có thể hướng dẫn học sinh trở thành đội quân “tí hon” tham gia hiệu quả vào chiến dịch diệt muỗi bởi các em có thể làm việc này hiệu quả tại từng gia đình và kêu gọi cha mẹ cùng tham gia.

Dịch virus Zika xuất hiện giữa năm ngoái tại Brazil và chỉ ít tháng sau, các nhà chức trách và nhà khoa học cho rằng đây là nguyên nhân khiến hàng trăm trẻ sơ sinh ở nước này bị mắc chứng bệnh teo não. Hiện Brazil đang tăng cường sản xuất thuốc diệt bọ ngậy Bt-horus, của công ty Embrapa, trực thuộc Bộ Nông nghiệp, không gây độc hại cho sức khỏe và môi trường.

Cùng ngày, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thừa nhận có nhiều bằng chứng cho thấy sự liên quan chặt chẽ giữa virus Zika với bệnh teo não ở thai nhi và hội chứng rối loạn hệ thống miễn dịch Guillain Barré, có thể gây tử vong.

Tuy nhiên, WHO cũng cho biết kết luận chính xác chỉ có thể được biết vào giữa năm nay. Tổ chức này cho rằng thế giới cần tới 56 triệu USD để triển khai các hành động phòng ngừa virus Zika lây lan trên toàn cầu sau khi đã có gần 40 quốc gia có bệnh nhân, đặc biệt là tại Mỹ Latinh.

Bộ trưởng Y tế Ecuador Margarita Guevara cũng thông báo hiện nước này đã có hơn 50 bệnh nhân nhiễm virus Zika. Ecuador đã huy động 64.000 nhân viên y tế và đông đảo binh sĩ quân đội tham gia vào chiến dịch phòng chống muỗi Aedes, nhằm để dịch bệnh không lây lan.

Virus Zika lây nhiễm qua trung gian truyền bệnh là muỗi Aedes. Triệu chứng phổ biến nhất khi nhiễm virus là sốt, viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ và khớp, phát ban. Hiện chưa có vắcxin phòng ngừa virus Zika. Loại virus này đầu tiên được phát hiện ở những con khỉ Rhesus trong rừng Zika ở Uganda từ năm 1947. Các đợt bùng phát virus Zika từng được ghi nhận tại khu vực châu Phi, Đông Nam Á, các quần đảo ở Thái Bình Dương và một số nước ở châu Mỹ./.

Nguồn: Vietnam+